Chủ đề nóng

Nan giải bài toán xe điện chưa thể đăng ký, đăng kiểm phục vụ mùa du lịch biển Cửa Lò

Cảnh Thắng Thứ hai, ngày 27/03/2023 18:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mùa du lịch năm 2023 đang đến gần, nhưng đến thời điểm này, 100% phương tiện xe điện phục vụ khách du lịch tại thị xã Cửa Lò chưa được đăng ký, đăng kiểm.
Bình luận 0

Năm 2010, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) xuất hiện những chiếc xe điện để phục vụ khách du lịch. Năm 2011, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải ký Quyết định số 703 về việc thí điểm thực hiện Dự án đầu tư xe ô tô điện phục vụ khách du lịch trên địa bàn thị xã Cửa Lò.

Thị xã Cửa Lò: Phương tiện xe điện chưa đăng ký đăng kiểm không được phép hoạt động trong mùa du lịch? - Ảnh 1.

Xe điện tại thị xã Cửa Lò không được đăng ký đăng kiểm sẽ bị xử lý khi hoạt động chở khách trong mùa du lịch 2023.

Đến ngày 7/6/22012, UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 2015 phê duyệt dự án thí điểm nói trên và giao cho Công ty TNHH Vận tải du lịch lữ hành và Thương mại Cửa Lò thực hiện thí điểm dự án. Theo quyết định số 2015 của UBND tỉnh Nghệ An thì Công ty TM Cửa Lò sẽ có 110 xe điện phục vụ khách du lịch trong thời gian từ tháng 6/2011 - 6/2014.

Cũng từ khi dự án này được triển khai, nhiều doanh nghiệp và hộ cá nhân ở Cửa Lò cũng ồ ạt mua xe điện để phục vụ khách du lịch. Số lượng xe điện tại thị xã Cửa Lò tăng dần theo từng năm. 

Nếu như 2011, có 236 xe thì năm năm 2013, tăng lên 302 xe. Đến năm 2014 tăng lên 442 xe, năm 2023 con số hiện tại là 558 xe điện. 

Theo ông Hoàng Năng Hiệp - Trưởng phòng Quản lý đô thị TX Cửa Lò (Nghệ An), đó là con số báo cáo nhưng thực tế, số xe điện ở trong dân tự sắm nhiều hơn.

Cuối tháng 12/2022, các chủ xe điện nhận được thông báo phương án quản lý xe điện mới từ UBND thị xã Cửa Lò, trong đó yêu cầu các chủ xe điện phải đăng ký, đăng kiểm đảm bảo theo thông tư 86/2014 của Bộ Giao thông vận tải và thông tư 58/2020 của Bộ Công an.

Ông Nguyễn Năng Phi, trú tại phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò cho biết: Hiện nay, thị xã Cửa Lò thông báo với các chủ phương tiện xe điện phục vụ du lịch sắp tới các phương tiện cần phải đăng ký đăng kiểm mới được hoạt động. Thông báo như nhanh như vậy chúng tôi rất khó xoay xở. Chúng tôi đã bỏ số tiền lớn để mua xe, nhưng khi vừa qua dịch bệnh Covid-19 không thể hoạt động được. Nay xe bị hư hỏng, nhiều hộ xe mất giấy tờ nên khó có thể đăng kiểm được.

"Giờ mua xe mới lấy tiền đâu ra, hơn nữa xe cũ vẫn còn có thể hoạt động tốt. Chúng tôi mong muốn chính quyền tạo điều kiện cho chúng tôi thêm thời gian để kiếm tiền mua xe mới, như thế mới có thể đăng ký đăng kiểm được (?)", ông Phi cho biết thêm. 

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Hoàng Minh Thọ - Phó trưởng phòng Quản lý đô thị TX Cửa Lò cho biết: "Sau khi thị xã chạy thí điểm dự án ô tô điện phục vụ khách du lịch trên địa bàn, người dân đã ồ ạt mua xe tự phát để mưu sinh. Tuy nhiên, người dân chỉ mua những chiếc xe cũ, xe điện không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện, không đủ các thủ tục pháp lý để đăng ký, đăng kiểm."

Thị xã Cửa Lò: Phương tiện xe điện chưa đăng ký đăng kiểm không được phép hoạt động trong mùa du lịch? - Ảnh 2.

Các phương tiện xe điện hoạt động đưa đón khách du lịch tại thị xã Cửa Lò năm 2023 phải được đăng ký đăng kiểm theo quy định của pháp luật.

"Hiện toàn thị xã có 558 phương tiện xe điện đăng ký hoạt động, chạy theo lốt ngày chẵn, ngày lẻ. Tuy số xe trên cũng đã vượt quá quy định của UBND tỉnh Nghệ An cho phép. Chính quyền cũng đang linh động cho người dân. 

Năm nay, thị xã yêu cầu 100% xe điện hoạt động phục vụ khách du lịch trên địa bàn thị xã Cửa Lò phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường và được đăng ký, đăng kiểm đầy đủ mới được phép chở khách du lịch tại thị xã Cửa Lò.", ông Thọ cho biết thêm.

"Những năm trước, dù biết các phương tiện xe điện hoạt động trên địa bàn không đủ điều kiện đăng ký, đăng kiểm nhưng chính quyền địa phương vẫn linh động cho người dân. Tuy nhiên, năm nay lãnh đạo UBND thị xã Cửa Lò kiên quyết yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý những phương tiện xe điện chưa không đăng ký, đăng kiểm vẫn phục vụ khách du lịch", ông Hoàng Năng Hiệp - Trưởng phòng Quản lý đô thị TX Cửa Lò (Nghệ An) khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem