Luôn tay quạt than nướng cá thu, dân Cửa Lò ở Nghệ An, mặt trời đi ngủ là có tiền triệu
Luôn tay quạt than nướng cá thu, dân Cửa Lò ở Nghệ An, mặt trời đi ngủ là có tiền triệu
Thắng Tình
Thứ năm, ngày 02/02/2023 12:59 PM (GMT+7)
Sau Tết, ngày nào cơ sở của bà Lan ở phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An các bếp than đều đỏ rực, nướng gần nửa tấn cá thu nhưng vẫn không đủ hàng cho các thương lái tới mua.
Những ngày đầu năm, khi tới cảng cá ở phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An những chiếc thuyền tấp nập cập bến mang theo đủ các loại hải sản. Trên bến, dưới thuyền khung cảnh tấp nập người mua kẻ bán. Những loại "hàng tuyển" cũng được các cơ sở chế biến hải sản ở đây nhanh chóng thu mua. Trong đó có các cơ sở làm nghề nướng cá. Cá sau khi được nướng qua, sẽ giữ được vị ngon, dễ bảo quản, vận chuyển, nên có thể mang đi những nơi xa để bán.
Cơ sở chuyên nướng cá thu của bà Nguyễn Thị Lan ở phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An đỏ lửa, mỗi ngày nướng gần nửa tấn cá thu vẫn không đủ cho thương lái đến mua. Thực hiện: Thắng Tình
Những bếp than đỏ rực, các loại cá tươi ngon sau khi sơ chế sạch, bắt đầu được những người phụ nữ trải đều trên bếp, rồi nhanh tay lật qua lật lại để cá được chín đều, không bị cháy. Cá chín mùi thơm nức lan tỏa khắp nơi. Các cơ sở tại đây chủ yếu nướng cá thu, một trong những loại cá ngon nhất với phần thịt trắng, ít xương.
Bà Nguyễn Thị Lan (70 tuổi, trú tại phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An) cùng với 8 người khác thuê một cơ sở ở gần cảng để làm nghề nướng cá. Trước Tết, mỗi ngày cơ sở của bà Lan nướng hơn 1 tấn cá thu để phục vụ cho thị trường. Trong đó có loại cá thu lưới (cá thu vừa đánh bắt về chưa qua đông lạnh, ướp đá) rất tươi ngon được nhiều người đặt mua.
Sau những ngày nghỉ Tết, cơ sở của bà Lan lại bắt đầu đỏ lửa, mỗi ngày lại tiếp tục nướng gần nửa tấn cá để phục vụ thị trường. Theo bà Lan, cá thu nướng cũng có nhiều loại khác nhau, hiện tại không có hàng nên cơ sở của bà phải nhập cá thu tươi từ các tỉnh phía Nam về để nướng. Cá thu sau khi nướng được các thương lái đến tận nơi nhập về rồi mang đi các chợ ở thành phố Vinh, huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn… để bán lại.
Chị Hoàng Thị Hiếu (42 tuổi, trú tại phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò) chia sẻ, cá thu sau khi than nóng, sẽ gác những thanh thép dài được quấn bởi nhiều lớp lá chuối tươi đã làm sạch. Sở dĩ phải quấn lá chuối tươi quanh thanh sắt là để cá không bị cháy, bám bẩn khi nướng, cá cũng thơm, ngon hơn.
Sau khi nướng, những miếng cá thu lại được "tuyển" lại rất kỹ mới được xếp vào để giao cho khách. Tại khu vực gần cảng cá phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An có 4 cơ sở làm nghề nướng cá như của bà Lan. Cá thu tươi được nướng trên than hồng khi chín thơm đến nức mũi trở thành món hàng đắt khách, bán rất chạy.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.