Chủ đề nóng

Nghệ An: Huy động máy xúc mỗi ngày dọn hơn 100 tấn mùn biển nhuộm đen biển Cửa Lò

Thắng Tình Chủ nhật, ngày 05/02/2023 05:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mùn biển nhuộm đen hơn 1km bãi biển Cửa Lò, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Mặc dù mỗi ngày lực lượng chức năng đã dọn cả trăm tấn nhưng hôm sau mùn biển lại tiếp tục xuất hiện.
Bình luận 0

Những ngày qua, bãi biển Cửa Lò, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An bị phủ kín một màu đen kéo dài hơn 1km dọc quảng trường Bình Minh. Hiện tượng này xuất hiện ngày một nhiều hơn.

Nghệ An: Huy động máy xúc mỗi ngày dọn hơn 100 tấn mùn biển nhuộm đen biển Cửa Lò - Ảnh 1.

Những ngày qua, mùn biển xuất hiện nhuộm đen hơn 1km bãi biển Cửa Lò, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Ảnh: Ph.T

Lớp mùn màu đen nằm xếp lớp trên bãi cát khi bị sóng đánh vào. Mặt nước sát bờ cũng nhuốm màu đen bởi mùn nổi dập dềnh. Loại mùn này nhỏ bằng hạt đậu, nhẹ và không mùi, nhìn giống mùn cưa. Tại một số vị trí, mùn đọng lại dày 15-20cm, trộn lẫn trong đó còn có cả rễ cây, túi nilon, rác thải sinh hoạt... Hiện tượng này kéo dài trên 1km.

Để đảm bảo môi trường, lực lượng chức năng thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An đã phối hợp cùng Công ty CP Môi trường đô thị du lịch Cửa Lò và các phường huy động 30 người tổ chức dọn vệ sinh. Bên cạnh đó, 2 chiếc máy múc, cùng hàng chục chiếc xe tải cũng đã được huy động trong 4 ngày qua để vận chuyển lớp mùn này đến nơi tiêu hủy. Số lượng lớn, nhiều đoạn máy múc cào lại chất cao như núi trên bãi biển.

Nghệ An: Huy động máy xúc mỗi ngày dọn hơn 100 tấn mùn biển nhuộm đen biển Cửa Lò - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng huy động máy xúc, xe tải, cùng một lượng lớn nhân công để thu dọn mùn biển trên bãi biển thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Ảnh: Ph.T

Ông Phan Công Đối - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Cửa Lò cho biết, trung bình mỗi ngày đơn vị này vớt được hơn 100 tấn mùn biển đi tiêu huỷ. Tuy nhiên, sau khi dọn dẹp cơ bản, ngày hôm sau bãi biển lại bị sóng đẩy vào đen kịt. Mùn khi vớt lên, để ráo rất nhẹ nên việc thu gom khá dễ dàng, địa phương đang triển khai lực lượng để xử lý dứt điểm tình trạng này.

Nghệ An: Huy động máy xúc mỗi ngày dọn hơn 100 tấn mùn biển nhuộm đen biển Cửa Lò - Ảnh 3.

Mùn biển đã nhuộm đen bãi biển Cửa Lò, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Ảnh: Ph.T

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do mưa lũ từ thượng nguồn các con sông cuốn theo rác thải, cây cối ra biển. Những loại rác này qua nhiều thời gian tích tụ, phân hủy tạo thành mùn biển chìm sâu trong đại dương. Vào mùa biển động, sóng cuộn đưa lớp mùn này trôi dạt vào bờ.

Trước đó vào cuối 12/2022, bãi biển Cửa Lò từng xuất hiện mùn, nhưng không nhiều. Chi Cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trưởng tỉnh Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm để kiểm tra. Theo kết quả thì loại này không có hại. Thực chất mùn biển là lớp gỗ cây bị mục nát, từ thượng nguồn bị lũ cuốn trôi xuống biển.

Nghệ An: Huy động máy xúc mỗi ngày dọn hơn 100 tấn mùn biển nhuộm đen biển Cửa Lò - Ảnh 4.

Thực chất mùn biển là lớp gỗ cây bị mục nát, từ thượng nguồn bị lũ cuốn trôi xuống biển. Khi biển động, lớp mùn biển sẽ bị sóng đánh vào bờ. Ảnh: Ph.T

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem