Chủ đề nóng

Nghệ An: Bắt nguyên Đội trưởng Quản lý trật tự đô thị thị xã Cửa Lò có hành vi lừa đảo gần 29 tỷ đồng

Cảnh Thắng - Nguyễn Tình Thứ ba, ngày 15/11/2022 15:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với vỏ bọc là Đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị thị xã Cửa Lò, Bình huy động góp vốn, cam kết sinh lời trong đầu tư mua, bán đất, qua đó lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người với số tiền hàng chục tỷ đồng.
Bình luận 0

Ngày 15/11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Văn Bình (SN 1970, trú tại phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". 

Lê Văn Bình nguyên là Đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị thị xã Cửa Lò, nguyên Chủ tịch UBND phường Nghi Hòa giai đoạn 2005 – 2009, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Nghi Hòa giai đoạn 2009 – 2015.

Nguyên đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị thị xã Cửa Lò, Nghệ An bị bắt vì lừa đảo - Ảnh 1.

Lê Văn Bình - nguyên Đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An bị bắt vì tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Ảnh: CANA

Theo đó, Lê Văn Bình đã tiếp cận, thuyết phục, kêu gọi nhiều người dân chung vốn với lý do đầu tư đất tại các địa phương ở thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc, thành phố Vinh với số tiền lên hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, thông tin các thửa đất mà Bình đưa ra để kêu gọi các nhà đầu tư góp vốn là không đúng sự thật, Bình cũng không tham gia mua, bán với các thửa đất tại các địa phương trên.

Vào cuộc điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An kịp thời triệu tập và bắt giữ thành công đối tượng Lê Văn Bình. Tại cơ quan điều tra, Bình khai nhận, bản thân bắt đầu tham gia các hoạt động mua, bán đất từ năm 2017, do tham gia với nhiều người, nhiều giao dịch, không kiểm soát được tiền nên dẫn tới thất thoát.

Nguyên đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị thị xã Cửa Lò, Nghệ An bị bắt vì lừa đảo - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng đọc lệnh khởi tố vụ án và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Văn Bình. Ảnh: CANA

Đến đầu năm 2021, thị trường chững lại, nhiều người góp vốn chung với Bình đồng loạt đòi lại tiền đầu tư khiến Bình nghĩ ra thủ đoạn sử dụng vỏ bọc là Đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị thị xã Cửa Lò để kêu gọi các nhà đầu tư góp vốn chung rồi lừa đảo chiếm đoạt tải sản. Số tiền từ người dân kêu gọi sau được Bình sử dụng để trả cho những người chung vốn trước.

Bước đầu cơ quan công an chứng minh được, với thủ đoạn như trên, trong thời gian từ tháng 1 - 4/2021, Lê Văn Bình đã kêu gọi, nhận tiền góp vốn chung và lừa đảo của 4 bị hại tại 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh với tổng số tiền gần 29 tỷ đồng.

Khám xét chỗ ở Lê Văn Bình, cơ quan công an thu giữ nhiều giấy tờ liên quan đến thỏa thuận và cam kết mua, bán đất giữa đối tượng và các bị hại. Lực lượng chức năng cũng đã phong tỏa 2 tài khoản ngân hàng của Lê Văn Bình để phục vụ quá trình điều tra.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An cũng thông báo ai là bị hại của đối tượng Lê Văn Bình thì đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An để trình báo, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem