Tại Hội nghị, nhiều kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm và các ứng dụng thực tiễn trong kiểm nghiệm thực phẩm tại Việt Nam và quốc tế đã được chia sẻ.
Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam khá khó khăn. Nguyên nhân, chúng ta có hơn 500.000 cơ sở sản xuất thực phẩm nhưng có đến 80% cơ sở có quy mô vừa và nhỏ lẻ. Do đó, việc đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành cấp xã, phường, quận huyện rất quan trọng.
Ông Phong cho biết, để làm tốt công tác quản lý an toàn thực phẩm xây dựng vững 3 trụ cột là: hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; hệ thống thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm và hệ thống kiểm nghiệm an toàn thực phẩm.
PGS.TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm
Hiện nay chúng ta đã có Luật An toàn thực phẩm, các Nghị định và Thông tư hướng dẫn Luật, các chiến lược, kế hoạch hành động quốc gia về An toàn thực phẩm, các Chỉ thị của Đảng, Nghị quyết của Quốc Hội,…đáp ứng yêu cầu công tác quản lý An toàn thực phẩm của nước ta cũng như phù hợp với quá trình hội nhập quốc tế.
Còn về thanh tra, theo Luật Thanh tra thì chỉ có cơ quan thanh tra đến cấp tỉnh, thành phố, tuy nhiên riêng lĩnh vực an toàn thực phẩm, hiện chúng ta đang thí điểm triển khai đến cấp huyện, thị, thậm chí là xã, phường tại một số địa phương.
Về hoạt động kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, hoạt động kiểm nghiệm thực phẩm đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc quản lý chất lượng về an toàn thực phẩm. Hệ thống kiểm nghiệm của Việt Nam trong những năm qua đã được chú trọng đầu tư từ tuyến Trung ương đến địa phương.
PGS Phong cho biết, quy định hiện nay giao cho các công ty sản xuất thực phẩm tự công bố do đó công tác hậu kiểm vô cùng quan trọng, đòi hỏi ngành an toàn thực phẩm phải trang bị những trang thiết bị hiện đại, chính xác hiện đại bắt nhịp cùng với khoa học kiểm nghiệm các nước tiên tiến trên thế giới.
“Bộ Y tế và các Bộ, Ngành liên quan đang tích cực nâng cao năng lực kiểm nghiệm đối với tuyến địa phương bằng các hình thức: cải tạo cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đầu tư trang thiết bị, đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm nghiệm”- PGS.TS Nguyễn Thanh Phong cho biết.
PGS.TS.Nguyễn Ngô Quang - quyền Quản lý, phụ trách và điều hành Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo cũng cho biết, Hội Khoa học an toàn thực phẩm năm 2019 là cơ hội để các nhà quản lý, các nhà khoa học cung cấp nhiều kết quả quý báu trong việc xây dựng, triển khai các kỹ thuật kiểm nghiệm tiên tiến. Đây cũng là cơ sở tiền đề trong việc hỗ trợ đào tạo nhân lực, cải tạo và nâng cao cơ sở vật chất kỹ thuật, bổ sung thiết bị hiện đại, xây dựng các phương pháp thử khó và mang tính chất phức tạp, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội đối với các thực phẩm đang lưu thông trên thị trường.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.