Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 quả sake
- 200gr thịt ba rọi
- 200gr tôm bóc vỏ
- Đậu phộng rang
- 1 thìa cà phê tiêu
- 1 thìa nước mắm
- 1/2 thìa muối
- 1/2 thìa bột ngọt
- 1/2 thìa đường
- 2 trái ớt hiểm
- 4 củ hành tím
- 4 đầu hành lá
- 2 thìa dầu ăn
- Rau răm
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Sake chọn trái hơi non, gọt vỏ, bỏ cùi, cắt cục to tùy ý, ngâm muối hột để hết mủ, bớt nhớt khoảng 30 phút rồi xả nước lạnh cho sạch.
Bước 2: Luộc sake không quá kỹ, để tránh quả mềm khi trộn sẽ không ngon. Sau khi luộc xong xả nước lạnh, để ráo.
Bước 3: Tôm lột vỏ thái hạt lựu. Nếu tôm bạc lớn thì lột vỏ, còn tôm đất nhỏ thì để cả vỏ rang giòn sẽ ngon hơn.
Bước 4: Ướp tôm với đầu hành lá, 1/4 thìa cà phê tiêu, 1/4 thìa cà phê muối, để 30 phút cho thấm gia vị.
Bước 5: Thịt thái hạt lựu, ướp hành tím băm nhuyễn, 1/4 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa nước mắm, để 30 phút cho thấm gia vị.
Bước 6: Cho 1 thìa dầu, phi 1 củ hành tím cho thơm, cho thịt vào xào lửa vừa đến khi thịt vừa ra mỡ thì tắt bếp, múc ra để riêng.
Bước 7: Cho 1 thìa dầu ăn, phi 1 củ hành tím thơm, cho tôm xào săn thịt lại múc ra để riêng.
Bước 8: Rau răm thái nhỏ, đậu phộng dần sơ cho hơi nát. Chanh thái miếng.
Bước 9: Cho thịt, tôm, rau răm, 1/2 thìa tiêu, bột ngọt, 1 thìa nước mắm, đậu phộng, đường nếu thích, vắt chanh vào. Trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau.
Nêm nếm lại, thêm bớt gia vị tùy khẩu vị của gia đình.
Cuốn tôm thịt thanh mát là món ăn vô cùng phù hợp cho ngày hè nắng nóng. Cùng tham khảo cách làm gỏi cuốn tôm thịt dưới...
Vui lòng nhập nội dung bình luận.