Chủ đề nóng

NATO căng thẳng vì lo Triều Tiên ném bom hạt nhân châu Âu

Phương Đăng (theo News Week) Thứ ba, ngày 31/10/2017 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giới chức NATO ngày càng quan ngại về khả năng Triều Tiên đã phát triển được vũ khí đe dọa an ninh các nước phương Tây và có thể sử dùng tên lửa hạt nhân để tấn công châu Âu hoặc Mỹ.
Bình luận 0

 Triều Tiên được cho là đã sở hữu vũ khí đe dọa các nước châu Âu. 

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg mạnh mẽ cảnh báo rằng: "Chúng tôi nhận ra rằng châu Âu cũng đã nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên, và các quốc gia thành viên của NATO đang gặp nguy hiểm”.

Tuy nhiên, ông Stoltenberg cũng trấn an rằng, NATO quyết tâm và có khả năng đáp trả bất kỳ mối đe dọa nào, bất kỳ kẻ xâm lược nào đồng thời đã cố gắng tìm cách bảo vệ các nước thành viên khỏi mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo Triều Tiên. 

Những tuyên bố của ông Stoltenberg được đưa ra trong bối cảnh ông đang thăm Nhật Bản và Hàn Quốc, 2 nước láng giềng Triều Tiên trong 2 ngày 30-31.10.

Theo đó, trong cuộc phỏng vấn khác với tờ Jiji Press được đăng tải hôm 29.10, ông Stoltenberg còn khẳng định NATO không muốn xảy ra chiến tranh với Triều Tiên. 

“Dù vậy, liên minh quân sự NATO và các đồng minh vẫn không muốn xảy ra chiến tranh. Đó sẽ là một thảm họa. Tất cả các quốc gia cần phải thực hiện đầy đủ, minh bạch các biện pháp trừng phạt kinh tế. Và chúng ta cần tiếp tục gây áp lực lên Triều Tiên", ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Tổng thư ký NATO cho rằng, cần nỗ lực thêm để tìm ra giải pháp ngoại giao để hóa giải khủng hoảng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên.

“Tuy nhiên, vẫn cần thêm những nỗ lực ngoại giao để tìm ra giải pháp hòa bình cho xung đột trên bán đảo Triều Tiên”, Tổng thư ký NATO nói.

Theo RT, NATO không trực tiếp tham gia nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên, nhưng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với các đồng minh trong khu vực cũng như Mỹ - một thành viên của NATO.

NATO đã triển khai các lá chắn tên lửa để bảo vệ các quốc gia châu Âu khỏi những mối đe dọa đến từ các quốc gia như Triều Tiên và Iran. 

Năm ngoái, NATO chính thức tuyên bố cơ sở phòng thủ tên lửa tại Deveselu (Romania) đã đi vào hoạt động. Ngoài ra, NATO cũng đang bắt đầu xây dựng một cơ sở khác tại Ba Lan giúp hoàn thiện hệ thống lá chắn ở khu vực Đông Âu vào năm 2018.

Nga từ lâu đã bày tỏ sự phản đối kịch liệt với hệ thống lá chắn tên lửa ở châu Âu. Moscow cáo buộc, NATO lợi dụng Triều Tiên để làm cái cớ để phát triển hệ thống lá chắn tên lửa nhằm chống lại Nga.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem