Chủ đề nóng

NATO đang dùng cách này nắn gân Nga

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ ba, ngày 30/11/2021 19:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
NATO đang cố tình "nắn gân" Nga trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và NATO cũng như với Ukraine đang gia tăng, Bộ ngoại giao Nga ngày 30/11 cho biết.
Bình luận 0
NATO đang dùng cách này nắn gân Nga - Ảnh 1.

Binh sĩ NATO. Ảnh NATO.INT

"NATO đang cố tình nắn gân chúng ta bằng cách điều tàu chiến và máy bay đến các khu vực gần biên giới đất nước, buộc Nga phải phản ứng. Đồng thời, các biện pháp đáp trả của chúng ta phù hợp, tương xứng và kiềm chế", thông báo trên trang Web của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Bộ Ngoại giao cho biết, Nga đã không làm gì cho mối quan hệ với NATO xấu đi, nguyên nhân khiến mối quan hệ này bị xuống cấp hoàn toàn do lỗi của liên minh.

"Phải có sáng kiến xuất phát chính từ khối Bắc Đại Tây Dương về việc khôi phục quan hệ và cách thoát khỏi tình hình căng thẳng hiện nay", Bộ cho biết trong một tuyên bố phản bác lại ấn phẩm của NATO "Những huyền thoại về quan hệ giữa Nga và liên minh". 

Theo Bộ Ngoại giao Nga, tất cả phòng thủ tập thể của NATO đều tập trung ở "sườn phía đông". Cứ như là liên minh không còn chuyện gì khác phải lo. Chủ nghĩa khủng bố, đe dọa an ninh từ các khu vực khác không có ý nghĩa như mối đe dọa được cho là xuất phát từ Nga.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng "sự mở rộng không kiểm soát của liên minh" và "việc tiếp nhận ngày càng nhiều lãnh thổ" đi kèm với việc triển khai cơ sở hạ tầng quân sự ở đó, "được sử dụng để củng cố vũ lực luận điệu đối đầu của NATO. Cơ sở hạ tầng này "có khả năng được sử dụng, trong số những thứ khác, để đẩy nhanh việc vận chuyển thiết bị quân sự hạng nặng và quân nhân của lực lượng vũ trang các quốc gia thành viên của khối tới biên giới của đất nước chúng ta.

"Tại các nước Đông Âu là thành viên của NATO đang xây dựng các bãi tập và cơ sở nhằm kịp thời lưu trữ thiết bị quân sự hạng nặng. Cơ hội cho sự hiện diện quân sự nước ngoài trên lãnh thổ của các quốc gia này đang được tạo ra, điều này cuối cùng gây nguy cơ sụp đổ cho Thỏa thuận Sáng lập quan hệ Nga – NATO năm 1997, nếu không phải về mặt câu chữ thì cũng là về mặt tinh thần",  Bộ Ngoại giao Nga tổng kết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem