Chủ đề nóng

Nga cảnh báo Mỹ ngừng làm việc này ở Ukraine

Phương Đăng (theo RT) Thứ năm, ngày 29/09/2022 20:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đáp trả tuyên bố gần đây của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken rằng, Kiev có thể sử dụng vũ khí của phương Tây để tấn công các vùng lãnh thổ đã bỏ phiếu sáp nhập vào Nga, Đại sứ Nga tại Mỹ cảnh báo rằng, điều đó có nguy cơ làm “leo thang xung đột".
Bình luận 0
Nga cảnh báo Mỹ ngừng sử dụng chính quyền Zelensky như lính đánh thuê - Ảnh 1.

Binh sĩ Anh và Mỹ tham gia cuộc tập trận của NATO ở Ba Lan. Ảnh AFP/RT

"Khi xúi giục Kiev tiếp tục sử dụng các thiết bị quân sự được phương Tây viện trợ (để chống lại Nga), Washington đã không nhận thấy sự rủi ro trong các hành động của họ", Đại sứ Anatoly Antonov cho biết và nói thêm rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden đang "tiến gần đến ranh giới nguy hiểm mà Nga đã nhiều lần cảnh báo rõ ràng rằng Mỹ trở thành một bên trong cuộc xung đột Ukraine".

Theo RT, cáo buộc cả Washington và NATO đang kích động thêm bạo lực khi không ngừng viện trợ quân sự cho Kiev, ông Antonov tuyên bố, Moscow sẽ hành động để bảo vệ toàn bộ lãnh thổ và người dân của mình, cũng như cư dân của các khu vực ở miền đông Ukraine đã bỏ phiếu ủng hộ gia nhập Liên bang Nga.

Tiếp tục cáo buộc cả Mỹ và các đồng minh trong liên minh NATO đang “ gieo rắc cái chết và sự hủy diệt" ở Ukraine, ông Antonov nhấn mạnh: "Thường dân và trẻ em đang bị giết hại. Các khu dân cư, trường học và bệnh viện đang bị hư hại không thể khắc phục được".

Trước đó, ông Blinken khẳng định Mỹ “sẽ không bao giờ công nhận việc Nga sáp nhập lãnh thổ Ukraine”, đề cập đến các cuộc bỏ phiếu về việc gia nhập Nga tại hai nước cộng hòa tự xưng ở Donbass đã được Moscow công nhận - Donetsk và Lugansk - cũng như các vùng Zaporozhye và Kherson ở miền Ukraine, phần lớn nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga.

“Ukraine có quyền tuyệt đối để tự vệ trên toàn lãnh thổ của mình, bao gồm cả việc lấy lại phần lãnh thổ đã bị Nga chiếm giữ trái phép, bằng cách này hay cách khác. Và các thiết bị, vũ khí mà chúng tôi và nhiều quốc gia khác cung cấp cho họ đã được sử dụng rất hiệu quả để làm điều đó”, ông Blinken nói.

Đáp lại, Antonov cho biết Nga sẽ thực hiện các bước “chắc chắn và quyết đoán” để “bảo vệ Tổ quốc”, đồng thời lập luận rằng “các nỗ lực ngoại giao nhằm tìm ra một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ không thể có hiệu quả chừng nào phương Tây còn sử dụng chế độ Zelensky với tư cách là lính đánh thuê chống lại Nga.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem