Chủ đề nóng

Nga điều thêm quân về phía Tây, Nhà Trắng cảnh báo Moscow có thể tấn công Ukraine bất cứ lúc nào

Minh Nhật (theo Fox News, The Hills) Thứ tư, ngày 19/01/2022 13:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nga điều quân từ vùng viễn đông tới Belarus để tham gia các cuộc tập trận lớn - động thái được xem là giúp tăng cường hơn nữa các tài sản quân sự của Nga gần Ukraine trong bối cảnh Mỹ cảnh báo Moscow có thể tấn công nước láng giềng bất cứ lúc nào.
Bình luận 0
Nga điều thêm quân về phía Tây, Nhà Trắng cảnh báo Moscow có thể tấn công Ukraine bất cứ lúc nào - Ảnh 1.

Một chiếc xe tăng T-72B3 của Nga khai hỏa trong cuộc tập trận tại trường bắn Kadamovskiy ở vùng Rostov, miền nam nước Nga vào ngày 12/1. (Ảnh AP)

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin cho biết, các cuộc tập trận giữa Nga và Belarus sẽ bao gồm thực hành phản ứng chung trước các mối đe dọa từ bên ngoài.

Nga và Belarus là 2 nước có quan hệ chính trị, kinh tế và quân sự chặt chẽ. Các quan chức Ukraine đã cảnh báo rằng, Nga có thể phát động một cuộc tấn công từ nhiều hướng khác nhau, bao gồm cả từ Belarus.

Một loạt cuộc đàm phán vào tuần trước giữa Nga, Mỹ và NATO đã không thể dập tắt căng thẳng liên quan đến Ukraine.

Giờ đây, theo Fox News, quan ngại Nga tấn công Ukraine càng tăng cao hơn khi nước này đã bắt đầu chuyển quân cho các cuộc tập trận ở Belarus. Thứ trưởng Fomin cho biết phải đến ngày 9/2, Nga mới triển khai đầy đủ vũ khí và nhân sự tới các cuộc tập trận Allied Resolve 2022, dự kiến diễn ra vào ngày 10 đến 20/2.

Ông Fomin cho biết, một phần của cuộc tập trận nhằm "ngăn chặn và đẩy lùi sự xâm lược của nước ngoài". Nga sẽ triển khai hàng chục máy bay chiến đấu Su-35 và một số đơn vị phòng không tới Belarus.

Ông Fomin không tiết lộ cụ thể có bao nhiêu binh sĩ và vũ khí được tái triển khai cho các cuộc tập trận nhưng động thái này này sẽ tăng cường đáng kể cho khoảng 100.000 quân Nga cùng với nhiều xe tăng và vũ khí hạng nặng khác đang đóng gần Ukraine.

Nga đã phủ nhận có ý định tấn công Ukraine nhưng yêu cầu phương Tây đảm bảo rằng NATO sẽ không mở rộng sang Ukraine hoặc các quốc gia thuộc Liên Xô cũ khác hoặc triển khai quân đội và vũ khí của họ ở đó.

Trước những động thái mới của Nga, Nhà Trắng đã cảnh báo Moscow sẵn sàng tấn công Ukraine "bất cứ lúc nào", theo The Hills.

"Chúng ta hiện ở giai đoạn mà Nga bất cứ lúc nào cũng có thể tiến hành tấn công vào Ukraine. Nguy cơ đó đang rõ ràng hơn trước đây", thư ký báo chí Nhà Trắng Jens Psaki phát biểu trước báo giới hôm 18/1.

Theo bà Psaki, Tổng thống Nga Vladimir Putin "đã gây ra cuộc khủng hoảng này" và "mọi phương án đều được tính đến" đồng thời "tình huống cực kỳ nguy hiểm" có thể xảy ra.

"Con đường ngoại giao vẫn ở phía trước. Chúng tôi đương nhiên hy vọng họ lựa chọn con đường đó, nhưng vẫn còn phương hướng khác. Xác định đi theo con đường nào phụ thuộc vào Nga. Hậu quả sẽ rất nghiêm trọng nếu họ không lựa chọn phương án ngoại giao", bà Psaki cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem