Chủ đề nóng

Nga được gì từ tên lửa Tomahawk nguyên vẹn Mỹ rơi ở Syria?

Đăng Nguyễn - Politros Thứ năm, ngày 26/04/2018 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tên lửa hành trình Tomahawk còn nguyên vẹn Nga tuyên bố thu được từ Syria có thể đem lại tác dụng không ngờ đối với ngành công nghiệp vũ khí Nga.
Bình luận 0

Tên lửa hành trình Tomahawk là vũ khí Mỹ thường sử dụng để tấn công phủ dầu đối phương.

Nga ngày 25.4 đã tổ chức họp báo, công bố hình ảnh các mảnh vỡ tên lửa hành trình Tomahawkvà Storm Shadow/SCALP. Đây là các tên lửa hành trình mà Mỹ, Anh và Pháp dùng để tấn công Syria hôm 14.4

Cũng trong cuộc họp báo, cục trưởng Cục tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga, Sergei Rudskoy nhắc đến hai quả tên lửa không phát nổ đang được các chuyên gia nghiên cứu.

“Một số tên lửa mà Mỹ và đồng minh sử dụng không phát nổ vì lý do kỹ thuật”, ông Rudskoy nói. “Hai tên lửa đó, bao gồm một tên lửa hành trình Tomahawk và một tên lửa phóng từ máy bay, đã được chuyển về Moscow”.

Tên lửa phóng từ máy bay mà ông Rudskoy nhắc đến có thể là Storm Shadow hoặc AGM-158 JASSM, loại tên lửa lần đầu Mỹ đem thực chiến ở Syria.

Thành viên Hội đồng chuyên gia thuộc Ủy ban Công nghiệp Quân sự Nga, Viktor Murakhovsky bày tỏ quan điểm rằng, việc nghiên cứu tên lửa Mỹ cho phép Nga hoàn thiện hệ thống phòng thủ tên lửa.

Ông Murakhovsky tin tưởng rằng, các chuyên gia Nga sẽ thu thập đủ thông tin cần thiết, để các hệ thống phòng thủ tên lửa biết cách chống lại các loại vũ khí này của đối phương.

Các mảnh vỡ tên lửa Nga công bố trong cuộc họp báo ngày 25.4.

Các đặc điểm cấu trúc của tên lửa Tomahawk dĩ nhiên không khiến các kỹ sư Nga phải quan tâm, bởi họ đã có loại tên lửa hành trình Kalibr với tính năng tương đương, thậm chí vượt trội hơn.

Tuy nhiên, những thuật toán tác động đến khả năng vận hành của tên lửa Tomahawk hay AGM-158 JASSM mới là thông tin hữu ích.

“Các thông tin quan trọng bao gồm việc đo độ cao, kênh liên lạc vệ tinh, hệ thống định vị quân sự GPS L2”, ông Murakhovsky nói. “Chúng tôi có thể so sánh với các tên lửa hiện có của Nga, và những thông số này có thể giúp ích cho hệ thống chống lại chúng, để chúng không thể bay được tới những nơi đã định”.

Ông Murakhovsky cũng nhấn mạnh, các hệ thống tác chiến điện tử của Nga có đủ năng lực tác động lên hướng bay của tên lửa đối phương. Tên lửa Tomahawk còn nguyên vẹn có thể cho phép hoàn thiện năng lực của các hệ thống tác chiến điện tử này.

Trong một diễn biến liên quan, Nga đã đính chính lại thông tin, nói hệ thống phòng không Syria đã đánh chặn được 46 tên lửa của Mỹ và đồng minh, thay vì con số 71 như thông báo trước đó.

"Dữ liệu từ các hệ thống phòng không, trinh sát cùng kết quả từ công tác hiện trường và phỏng vấn các nhân chứng cho thấy hệ thống phòng không Pantsir, Osa, Strela-10, Buk, Kvadrat và S-125 đã phá hủy 46 tên lửa hành trình", ông Rudskoy nói.

Bằng chứng phòng không Syria đánh chặn thành công Tomahawk?

Bộ Tổng tham mưu Nga mới đây công bố các mảnh vỡ tên lửa Mỹ ở Syria, cho thấy có lý do để nói rằng hệ thống phòng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem