Chủ đề nóng

Nga đứng trước lựa chọn khó khăn do tổn thất ở Ukraine

Minh Nhật (theo Newsweek) Chủ nhật, ngày 12/02/2023 13:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quân đội Nga vừa phải hứng chịu số người chết hàng ngày cao nhất kể từ khi cuộc chiến với Ukraine bắt đầu, theo lực lượng vũ trang Ukraine.
Bình luận 0

Ukraine nói Nga hứng thương vong cao đột biến

Trong đánh giá mới nhất về tổn thất của Nga, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết hôm thứ Bảy rằng, Nga đã mất 1.140 nhân sự trong 24 giờ qua. Đây là mức tổn thất quân số hàng ngày nặng nề nhất Moscow phải hứng chịu kể từ đầu cuộc xung đột ở Ukraine cho đến nay.

Con số trên cao hơn 100 người so với mức thương vong cao nhất trước đó mà Kiev công bố hôm thứ Ba (7/2) với 1.030 binh sĩ Nga thiệt mạng trong ngày. Ukraine cũng cho biết, tổng số binh sĩ Nga thiệt mạng ở Ukraine kể từ khi chiến tranh bắt đầu vào ngày 24/2 năm ngoái đã lên tới 136.880.

Nga hứng chịu ngày tồi tệ nhất trong cuộc chiến Ukraine khi thương vong cao kỷ lục - Ảnh 1.

Một quân nhân Ukraine thuộc Lực lượng Biên phòng Nhà nước ở Bakhmut vào ngày 9/2. Ảnh Getty

Tuy nhiên, các số liệu trên chưa được xác minh độc lập và Ukraine được cho là thường báo cáo những con số cao hơn các ước tính khác của phương Tây.

Moscow đã không cập nhật số lượng binh sĩ thiệt mạng kể từ cuối tháng 9/2022. Thời điểm đó, họ nói rằng chỉ có gần 6.000 quân nhân Nga thiệt mạng ở Ukraine. Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để xin bình luận.

Việc đánh giá số binh lính thương vong từ cả hai bên tham chiến được đánh giá là khó khăn. Moscow cũng tuyên bố rằng Ukraine đang gánh chịu tổn thất lớn. Khi cuộc chiến sắp đạt đến mốc 1 năm, các quan chức phương Tây ước tính rằng Nga gần đạt đến con số 200.000 thương vong—bao gồm cả những người thiệt mạng và bị thương tại chiến trường Ukraine.

Anh tuyên bố Nga đứng trước lựa chọn khó khăn

Bộ Quốc phòng Anh (MOD) cho biết, Nga đang đứng trước một "lựa chọn khó khăn" về việc có nên huy động thêm lực lượng hay không khi nước này tiếp tục gánh thêm tổn thất binh lính đáng kể tại chiến trường Ukraine.

Bộ Quốc phòng Anh đã công bố bản cập nhật tình báo mới nhất về cuộc chiến ở Ukraine trên Twitter vào ngày 12/2 và thông báo, hầu hết quân nhân dự bị của Nga đã được gọi nhập ngũ.

Nga đã tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine gần một năm trước—vào ngày 24/2/2022 và sau đó phải tiến hành huy động một phần để tuyển mộ thêm 300.000 quân từ lực lượng dự bị.

MOD lưu ý rằng, vấn đề nhân lực đối với Moscow đang ngày càng khó khăn, cấp bách khi Yevgeny Prigozhi , người đứng đầu Tập đoàn Wagner - tổ chức lính đánh thuê tư nhân chiến đấu bên cạnh các lực lượng Nga ở Ukraine tuyên bố vào ngày 9/2 rằng, "Wagner đã tạm dừng kế hoạch tuyển mộ tù nhân" để đưa họ tới chiến trường Ukraine.

“Dữ liệu từ Cơ quan Hình sự Liên bang Nga đã đề xuất giảm tỷ lệ tuyển dụng tù nhân kể từ tháng 12/ 2022. Tin tức về thực tế khắc nghiệt trên chiến trường Ukraine có lẽ đã lọt vào tai các tù nhân và làm giảm số lượng tình nguyện viên", báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh phán đoán.

"Giới lãnh đạo Nga phải đối mặt với sự lựa chọn khó khăn là tiếp tục chấp nhận sự cạn kiệt nhân lực và thu hẹp các mục tiêu hay tiến hành một hình thức huy động khác nữa. Quyết định đó cuối cùng sẽ được đưa ra bởi ông Putin", Bộ Quốc phòng Anh bình luận.

Vào tháng 10, hoạt động huy động một phần của Nga đã kết thúc với 300.000 tân binh được bổ sung vào lực lượng Nga. Tổng thống Putin sau đó trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình đã khẳng định, Moscow không có kế hoạch tuyển quân thêm nữa. "Không có biện pháp nào khác được lên kế hoạch", nhà lãnh đạo Nga nói rõ.

Tuy nhiên, vẫn có những lo ngại từ Kiev và phương Tây về việc, Nga sẽ tuyển thêm quân trong bối cảnh nước này được cho là đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn mới vào Ukraine.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem