Chủ đề nóng

Trung Quốc bất ngờ cảnh báo 'nóng' EU về Ukraine

Minh Nhật (theo Politico) Thứ sáu, ngày 10/02/2023 19:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại sứ của Trung Quốc tại Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi EU bỏ những lời kêu gọi về một "chiến thắng hoàn toàn" cho Ukraine và nhấn mạnh rằng, mối quan ngại về an ninh của cả 2 bên" - Ukraine cũng như Nga - cần được quan tâm, Politico đưa tin.
Bình luận 0
Trung Quốc bất ngờ cảnh báo 'nóng' EU về Ukraine - Ảnh 1.

Ông Phó Thông, Đại sứ của Trung Quốc tại EU. Ảnh Getty

Ông Phó Thông, Đại sứ của Trung Quốc tại EU đã bày tỏ quan ngại về lời kêu gọi của phương Tây nhằm giúp Ukraine đạt được “một chiến thắng hoàn toàn” trong cuộc chiến với Nga.

Ông Phó nhấn mạnh rằng, đối với Trung Quốc, Bắc Kinh có “tình bạn truyền thống” nhiều mặt với Moscow và cuộc xung đột” Nga-Ukraine đơn thuần là một vấn đề thảo luận “tất lẽ dĩ ngẫu không thể tránh khỏi”.

“Thành thật mà nói, chúng tôi khá lo ngại về khả năng leo thang của cuộc xung đột này”, ông Phó nói tại một sự kiện do Trung tâm Chính sách Châu Âu tổ chức ở Brussels ngày 8/2.

“Và chúng tôi không tin rằng chỉ cung cấp vũ khí sẽ thực sự giải quyết được vấn đề. Chúng tôi khá lo ngại các tuyên bố về việc giành chiến thắng hoàn toàn trên chiến trường. Chúng tôi tin rằng nơi thích hợp nhất để giải quyết xung đột là trên bàn đàm phán”, ông Phó nói thêm.

Những tuyên bố của Đại sứ của Trung Quốc tại EU được đưa ra cùng ngày khi ông Zelensky bất ngờ đến thăm London - chuyến công du đầu tiên của ông tới Tây Âu kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự toàn diện gần một năm trước vào Ukraine. Tổng thống Zelensky cũng đã đến thăm Brussels vào thứ Năm 9/2 trong nỗ lực tăng cường ngoại giao để xin thêm vũ khí và viện trợ cho Ukraine.

Tờ Politico đưa tin, các trợ lý của ông Zelensky nói rằng, Chủ tịch Tập Cận Bình chưa từng bắt máy khi Tổng thống Ukraine liên lạc trong khi nhà lãnh đạo Trung Quốc thường xuyên gặp hoặc điện đàm với Tổng thống Nga Putin trong năm qua.

Ý tưởng về một “chiến thắng hoàn toàn” cho Ukraine đã được các nước Baltic và Đông Âu ủng hộ mạnh mẽ nhất. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và giới lãnh đạo Anh cũng nhiều lần tuyên bố ủng hộ “chiến thắng hoàn toàn” cho Ukraine.

Tuy nhiên, tuân theo đường lối đối ngoại của ông Tập, Đại sứ của Trung Quốc tại EU Phó Thông nói rằng “mối bận tâm về an ninh của cả hai bên — Ukraine cũng như Nga — cần được quan tâm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem