Chủ đề nóng

Nga thiết lập hệ thống tên lửa mới trên Đảo Rắn để thay thế Moskva

Lê Phương (Express) Thứ bảy, ngày 14/05/2022 16:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lực lượng quân đội Nga đang sử dụng Đảo Rắn để chế tạo các hệ thống tên lửa tiên tiến nhằm tấn công Ukraine, theo chuyên gia quân sự người Anh Justin Crump.
Bình luận 0
Nga thiết lập hệ thống tên lửa mới trên Đảo Rắn để thay thế Moskva - Ảnh 1.

Nga đang cố gắng thiết lập một căn cứ tên lửa trên Đảo Rắn (Ảnh: GETTY)

Cựu chiến binh quân đội Anh Justin Crump tuyên bố Đảo Rắn đã trở thành một thành trì chiến lược đặc biệt quan trọng của lực lượng Nga kể từ sau vụ chìm tàu Moskva. Ông Crump nói: "Vị trí của Đảo Rắn ở Biển Đen rất chiến lược. Trước đó, Ukraine đã tập trung rất nhiều vào việc cố gắng ngăn chặn Nga đóng tàu chiến trên hòn đảo". 

"Nga trang bị các hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa trên hòn đảo này, từ đó thay thế nhiệm vụ của con tàu mà họ đã mất, Moskva".

Chuyên gia quân sự nói thêm: "Ukraine có thể tiếp tục tấn công Đảo Rắn bằng lực lượng không quân, điều này sẽ phá vỡ các kế hoạch của Nga".

Đảo Rắn, tên thông dụng của Đảo Zmiinyi, đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt vào tháng 2/2022.

Một nhóm nhỏ quân đội Ukraine đóng quân trên đảo ban đầu được cho là đã thiệt mạng trong cuộc tấn công, tuy nhiên sau đó những người này đã được trở về nhà như một phần của cuộc trao đổi tù binh.

Moskva, tàu chiến của Nga, là một trong hai tàu tham gia vào cuộc đánh chiếm hòn đảo ban đầu.

Theo Ukraine, con tàu mang tính biểu tượng của Moscow đã bị đánh chìm vào đầu tháng 4/2022 bởi tên lửa của Kiev, mặc dù nhiều quan chức Nga cho rằng Moskva chìm là do sự cố trên tàu.

Vị trí của Đảo Rắn trên Biển Đen có tầm quan trọng chiến lược đặc biệt là bởi nó gần với Ukraine, đặc biệt là khu vực Odessa.

Lực lượng quân sự Nga trên Đảo Rắn đang cố gắng thiết lập một căn cứ tên lửa để phóng vũ khí tầm xa vào Ukraine. Nếu thành công, hòn đảo này sẽ hoạt động như một căn cứ tên lửa trên biển, tương tự Moskva trước đó. Đáp lại, các lực lượng Ukraine tiếp tục tấn công hệ thống phòng thủ của Nga trên Đảo Rắn, cũng như một số tàu nhỏ hơn xung quanh hòn đảo này bằng tên lửa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem