Chủ đề nóng

Nga tố hệ thống tên lửa Buk của Ukraine hoạt động khi MH17 của Malaysia bị bắn rơi

Phương Đăng (theo RT) Thứ sáu, ngày 18/07/2014 18:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Quốc phòng Nga ngày 18.7 tuyên bố cho biết, một radar của tổ hợp tên lửa chống tăng Buk của quân đội Ukraine bị phát hiện hoạt động trong thời điểm máy bay Boeing 777 của Malaysia Airlines bị bắn rơi ở miền Đông bất ổn.
Bình luận 0
 
  
Hiện trường vụ máy bay Malaysia rơi trên lãnh thổ Ukraine ngày 17.7.

 

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, tổ hợp tên lửa  Buk được triển khai ở một địa điểm mà từ đó hoàn toàn có khả năng bắn rơi máy bay Malaysia. Quân đội Nga đã phát hiện ra bức xạ từ radar của tổ hợp tên lửa này.

“Các trang thiết bị quân sự Nga đã phát hiện hoạt động của radar Kupol được triển khai như là một phần của tổ hợp Buk-M1 gần Styla (một ngôi làng cách miền Nam Donetsk khoảng 30 km)”, Bộ khẳng định trong một tuyên bố.
  
Bộ trên cũng cho biết, radar có thể có nhiệm vụ theo dõi thông tin và truyền tới một tổ hợp tên lửa khác được triển khai trong khu vực. Tuyến đường bay của máy bay MH17 của Malaysia nằm trong tầm bắn của tổ hợp tên lửa này.

Trước đó Kiev tuyên bố, họ không thể bắn rơi máy bay dân sự của Malaysia vì không triển khai bệ phóng tên lửa Buk nào trong khu vực.

Chuyến bay MH17 của Malaysia chở 298 người bị bắn rơi ngày 17.7 khi bay qua khu vực Donetsk của Đông Ukraine. Chiếc máy bay được cho là bị bắn rơi bởi một tên lửa đất đối không nhưng cả Kiev và các lực lượng dân quân địa phương đều bác bỏ trách nhiệm và sự liên quan đến thảm kịch này.  

Bộ Giao thông Vận tải Malaysia trong cuộc họp báo hôm nay (18.7) tuyên bố danh sách hành khách trên chuyến bay bao gồm 173 công dân Hà Lan (trước đó các nguồn tin đưa 154 người), 44 người Malaysia, 27 người Australia, 12 người Indonesia, 9 người Anh, 4 người Đức, 4 người Bỉ, 3 người Philippines, 1 người New Zealand và 1 người Canada. Còn lại 29 hành khách chưa xác nhận được quốc tịch do quá cảnh lên máy bay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem