Chủ đề nóng

Ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 trong dịp Tết

Đỗ Văn Nhân (Kon Tum) Chủ nhật, ngày 26/12/2021 09:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tết năm nay sẽ diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid - 19 vẫn diễn biến phức tạp; có nguy làm cơ lây lan dịch bệnh khi người dân đang làm ăn, sinh sống ở vùng có dịch di chuyển về quê ăn Tết.
Bình luận 0

Nhiều người dân từng mắc bệnh, đã chữa khỏi hoặc đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng dịch và có xét nghiệm âm tính nhưng vẫn có thể mang mầm bệnh và làm lây lan dịch bệnh cho người khác.

Bên cạnh đó, truyền thống ngày tết thường có nhiều hoạt động sinh hoạt văn hóa, văn nghệ và là dịp diễn ra các lễ hội; người dân thì đổ xô đi mua sắm tết, tập trung ăn nhậu, liên hoan tổng kết cuối năm; đầu năm thì đi chúc Tết, họp lớp, đi lễ, hội,... 

Tất cả những sự kiện này đều tập trung đông người nên có nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất cao. Nếu không thận trọng sẽ phát sinh nhiều ổ dịch trong dịp Tết và có thể nhiều gia đình sẽ phải ăn Tết trong các khu cách ly.

chong-dich-covid.jpg

Người dân không nên chủ quan trong việc phòng chống dịch trong các dịp lễ tết sắp tới. Ảnh minh họa: Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Tổ chức và tham gia các hoạt động vui xuân, đón Tết là trách nhiệm của chính quyền các cấp và là quyền lợi chính đáng của mọi người dân. Tuy nhiên, việc tổ chức các hoạt động vui xuân, đón Tết trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19 đang diễn biến phức tạp thì phải thận trọng, an toàn; không để nguy cơ bùng phát, lây lan dịch bệnh là nhiệm vụ hết sức quan trọng của chính quyền địa phương, nhất là lực lượng tuyến đầu chống dịch và rất cần sự hưởng ứng, phối hợp của mọi người dân.

Vì vậy, chính quyền địa phương, nhất là chính quyền cơ sở phải thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương và địa phương về công tác phòng, chống dịch; trong đó, không tổ chức các hoạt động tập trung đông người vào dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán là giải pháp then chốt, có tính quyết định và phải kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân nếu có vi phạm xảy ra.

Đồng thời, chính quyền địa phương cần phải vận động người dân hạn chế về quê ăn Tết để phòng, chống dịch. 

Những trường hợp không về quê ăn Tết thì phải kịp thời động viên, thăm hỏi và có chính sách hỗ trợ, tặng quà để người dân yên tâm ăn tết xa quê. Đối với những trường hợp mong muốn về quê ăn Tết cần tạo điều kiện nhưng phải kiểm sát chặt chẽ như: người về phải có chứng nhận xét nghiệm âm tính, tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng dịch,...

Người dân về quê ăn tết từ vùng có dịch phải có ý thức phòng dịch như phải tự cách ly ở nhà theo quy định, thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn,... 

Ngoài ra, vào dịp Tết, mọi người dân cần hạn chế đi chúc tết họ hàng, bạn bè hoặc tham gia các sự kiện đông người không cần thiết,... Có như vậy, mới có thể ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh Covid - 19 trong dịp Tết năm nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem