Chủ đề nóng

Chống dịch phải thống nhất, đừng mỗi nơi một kiểu gây khó cho dân

Nguyễn Minh Út Chủ nhật, ngày 28/11/2021 14:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nghị quyết 128/NQ-CP là một căn cứ để chống dịch trong tình hình mới, chống dịch phải thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Tuy nhiên, mỗi địa phương vẫn đang một kiểu áp dụng gây khó dễ cho người dân.
Bình luận 0

Theo tôi, hiểu và vận dụng tinh thần chống dịch trên nghị quyết của Chính phủ cần một tư duy vừa tâm vừa tầm, vừa nhân văn, vừa khoa học. 

Dù hiện tại dịch vẫn còn diễn biến phức tạp nhưng người dân ngày càng được phủ vaccine nhiều hơn, ý thức về phòng chống dịch mỗi ngày một cao hơn nên "mục tiêu kép" chống dịch càng phải được quan tâm nhiều hơn.

Không cần thiết cấm ra đường ban đêm

Có địa phương vẫn quá tay với biện pháp "cấm ra đường ban đêm", khi mà trong 4 đợt chống dịch vừa qua, người dân đã có ý thức cao về việc thực hiện một số biện pháp cần thiết, không ra đường khi thực sự không có việc cần thiết. Tôi nghĩ rằng giờ đây phần lớn người dân rất có ý thức trước khi quyết định rời khỏi nhà hay không. 

Hơn 23.000 nạn nhân tử vong, bao gồm đồng bào và các chiến sĩ tuyền đầu chống dịch mà cả nước vừa làm lễ cầu siêu đã là một bài học chống dịch cho mọi người rồi.

20210801_063511.jpg

Đường tỉnh 830 thuộc địa phận xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước cho dù ban ngày vẫn vắng người ra đường. Ảnh: Nguyễn Minh Út

Tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An - nơi tôi sinh sống, thực tế cho thấy, ngay trong tình hình đang áp dụng nhiều biện pháp chống dịch nới lỏng, người dân hầu như không ra đường vào ban ngày chứ đừng nói vào ban đêm.

Cẩn thận hơn, ban ngày, những nhà nào có người già trên 65 tuổi, cho dù đã tiêm ngừa dủ 2 mũi vaccine, vẫn cẩn thận "cửa đóng then cài". 

Tình trạng bạn già sáng sáng gặp nhau ờ quán cà phê để tám chuyện thời sự cũng không còn nữa.

Nên thống nhất dùng một ứng dụng chống dịch

Tôi được biết, mới đây các chốt kiểm soát dịch Covid-19 cửa ngõ một vài tỉnh ở ĐBSCL từ chối cho người dân khai báo y tế trên ứng dụng PC- Covid, Sổ sức khỏe điện tử, nhưng yêu cầu người dân phải cài lại ứng dụng VNEID và khai báo lại từ đầu.

Có cần thiết như thế không khi mà chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Bộ TT&TT, Bộ Công an đã thống nhất các ứng dụng để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

app-chong-dich-covid-19.jpg

Mới đây các chốt kiểm soát dịch Covid-19 cửa ngõ một vài tỉnh ở ĐBSCL từ chối cho người dân khai báo y tế trên app PC- Covid, Sổ sức khỏe điện tử, nhưng yêu cầu người dân phải cài lại app VNEID và khai báo lại từ đầu. Ảnh minh họa: Báo Quân đội nhân dân

Tôi đã sử dụng rất nhiều ứng dụng chống dịch Covid-19. Mỗi ứng dụng mới ra đời tôi đều cài đặt và sử dụng tuy nhiên, ứng dụng nào cũng có hạn chế. Mới đây PC-Covid đã cập nhật rất hoàn chỉnh, có rất nhiều tính năng để tôi sử dụng trong mọi lúc mọi nơi.

Tôi nghĩ, các địa phương cũng nên "cập nhật" theo để tạo sự dễ dàng cho người dân trong tỉnh cũng như ngoài tỉnh khi có dịp đến địa phương mình.

Làm việc này chỉ có lợi cho địa phương thôi, tại sao không?

*Bài viết thể hiện góc nhìn của bạn đọc hiện đang sinh sống tại Đồng bằng sông Cửu Long.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem