Chủ đề nóng

Ngang nhiên xây dựng “chợ” lấn hành lang ATGT, hành lang suối ở huyện nông thôn mới

Văn Long Thứ tư, ngày 16/12/2020 15:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù xây dựng “chợ” sai giấy phép, lấn hành lang an toàn giao thông (ATGT), san lấp mặt bằng trên lòng suối nhưng công trình của bà Nguyễn Kim Phượng (44 tuổi, thường trú huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) vẫn ngang nhiên hoạt động.
Bình luận 0

Thời gian vừa qua, phóng viên nhận được phản ánh của người dân về việc một "chợ dân sinh" tại xã Lạc Xuân (huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) xây dựng sai phép, lấn hành lang an ATGT, san lấp mặt bằng trên lòng suối nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động gây bức xúc trong dư luận.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đây là công trình xây dựng của bà Nguyễn Kim Phượng (44 tuổi, thường trú thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng). Mặc dù UBND huyện Đơn Dương chỉ cấp phép xây dựng cho bà Phượng xây dựng nhà ở riêng lẻ nông thôn, công trình cấp 4, diện tích tầng 1 80m2, tổng diện tích sàn 152,40m2. Tuy nhiên, bà Phượng đã xây dựng công trình với diện tích sàn hơn 300m2 với nhiều kiot và sạp bán hàng.

Ngang nhiên xây dựng “chợ” lấn hành lang ATGT, lộ giới suối ở huyện nông thôn mới - Ảnh 1.

Việc xây dựng "chợ" của bà Phượng là sai phép, nhưng công trình vẫn ngang nhiên tồn tại

Trao đổi về vấn đề này, ông Hà Văn Tuấn Anh – Chủ tịch UBND xã Lạc Xuân khẳng định, đây không phải điểm chợ, cụm chợ mà là hộ kinh doanh cá thể. Bên cạnh đó, địa phương sẽ có biện pháp quản lý về trật tự an toàn giao thông, an ninh xã hội và các quy định khác của pháp luật.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, tại khu vực xây dựng sai phép của bà Phượng có nhiều quầy hàng và kiot cho các hộ dân khác thuê lại để buôn bán các mặt hàng nông sản, vào giờ cao điểm có nguy cơ gây mất an toàn giao thông. Ngày 11/5/2020, bà Phượng đã bị xã Lạc Xuân xử phạt 2,5 triệu đồng vì hành vi dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào và các công trình tạm thời trái phép khác trong phạm vi đất dành cho đường bộ và tháng 5/2020.

Ngang nhiên xây dựng “chợ” lấn hành lang ATGT, lộ giới suối ở huyện nông thôn mới - Ảnh 2.

Với công trình xây dựng trên, Chủ tịch xã Lạc Xuân khẳng định đây không phải điểm chợ, cụm chợ mà là hộ kinh doanh cá thể.

Cũng vào tháng 5, Cục Quản lý đường bộ IV (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cũng đã xử phạt vi phạm hành chính bà Phượng 11 triệu đồng về hành vi tự ý san lấp mặt bằng trong hành lang an toàn đường bộ Km192+070 (P) Quốc lộ 27, thi công công trình trong phạm vi đất dành cho đường bộ không có giấy phép.

Toàn bộ các vi phạm của bà Phượng được cơ quan chức năng yêu cầu khắc phục hậu quả, khôi phục tình trạng ban đầu đã bị thay đổi, thực hiện các biện pháp đảm bảo ATGT theo quy định. Tuy nhiên, bà Phượng chỉ nộp phạt mà phớt lờ việc khắc phục hậu quả.

Ngang nhiên xây dựng “chợ” lấn hành lang ATGT, lộ giới suối ở huyện nông thôn mới - Ảnh 3.

Công trình xây dựng của bà Phượng nằm ngay sát Quốc lộ 27, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Sau đó, UBND huyện Đơn Dương đã yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát vụ việc trên. Ngày 15/12/2020, Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Đơn Dương đã có kết quả về việc kiểm tra trên.

Cụ thể, ông Trần Thanh Vũ – Phó trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Đơn Dương cho biết, tại thời điểm kiểm tra, bà Phượng đang hoạt động, kinh doanh mua bán với 13 kiot, 18 sạp. Đặc biệt, bà Phượng vẫn chưa có giấy phép điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm. Với giấy phép chỉ được 80m2 (tầng 1), thế nhưng bà Phượng đã xây dựng công trình lên đến 364m2 (vượt 284m2). Đặc biệt, diện tích trên có 130m2 được xây dựng trên lòng suối.

Ngang nhiên xây dựng “chợ” lấn hành lang ATGT, lộ giới suối ở huyện nông thôn mới - Ảnh 4.

Đặc biệt, bà Phượng khi xây dựng chợ đã có 130m2 làm trên lòng suối.

Hiện Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Đơn Dương đã báo cáo UBND huyện đề xuất xử lý, yêu cầu tháo dỡ những phần vi phạm quy định đối với công trình sai phép của bà Nguyễn Kim Phượng.

Huyện Đơn Dương là huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Lâm Đồng và hiện đang triển khai thực hiện đề án thí điểm xây dựng huyện Đơn Dương đạt NTM kiểu mẫu về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo hướng thông minh giai đoạn 2019 – 2025. Thế nhưng vụ việc sai phạm trên xảy ra trên địa bàn kéo dài, gây bức xúc dư luận về việc xử lý không quyết liệt, dứt điểm khiến hình ảnh của huyện nông thôn mới bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem