Chủ đề nóng

Xây chợ phải báo cáo tác động môi trường

Lê Hùng Thứ năm, ngày 28/05/2020 15:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sự hình thành và phát triển mạng lưới các chợ đã góp phần nâng cao giá trị sản xuất và tiêu dùng, đẩy mạnh quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở các tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Bình luận 0

Tuy nhiên, hoạt động tại các chợ trong thời gian qua đã và đang làm gia tăng sức ép đối với môi trường ở đô thị và nông thôn.

Tăng sức ép đối với môi trường

Theo ngành chức năng tỉnh Hậu Giang, hiện nay trên địa bàn tỉnh có gần 70 chợ lớn nhỏ đang hoạt động. Phần lớn các chợ chưa được đầu tư các công trình bảo vệ môi trường, nên các nguồn thải chưa qua xử lý được tuồn trực tiếp xuống các sông, kênh rạch gây ô nhiễm không khí, nguồn nước.

Là một trong những chợ được xây dựng lâu đời nhất ở tỉnh Hậu Giang, chợ Long Thạnh (xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp) thường xuyên phải đối diện với tình trạng ngập úng mỗi khi mùa mưa đến do cơ sở hạ tầng tại khu chợ này đã xuống cấp nghiêm trọng. Bà Lý Thị Loan - tiểu thương buôn bán tại chợ Long Thạnh cho biết: "Vào mùa mưa, các tiểu thương lại lo lắng vì chợ bị ngập dẫn đến rác thải, nước thải không được thu gom, xử lý nên phát sinh mùi hôi, nước dưới kênh Long Thạnh đen ngòm".

Xây chợ phải báo cáo tác động môi trường - Ảnh 1.

Hoạt động vớt rác, cải thiện môi trường ở khu vực chợ nổi Cái Răng (TP.Cần Thơ). Ảnh L.H

Còn tại chợ Bảy Ngàn (thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) do mới xây dựng nên được đầu tư cơ bản hệ thống xử lý nước thải, tuy nhiên vấn đề rác thải phát sinh từ chợ này đang khiến nhiều người dân sinh sống xung quanh bức xúc.

Trong thời gian qua, một lượng lớn nước thải, rác thải phát sinh tại các chợ trên địa bàn TP.Cần Thơ như: Chợ An Bình, chợ Cái Răng, chợ Cần Thơ… đang thải trực tiếp ra các sông, kênh, rạch làm cho chất lượng môi trường nước mặt bị suy giảm. Đi dọc tuyến sông Cái Răng Bé (cặp với chợ Cái Răng), rạch Khai Luông (chợ Cần Thơ), không khó để bắt gặp những cống nước thải có mùi hôi tanh chảy xuống sông, rạch, còn dưới mặt nước nhiều đoạn kênh rạch ngập tràn các loại rác.

Do đặc trưng mua bán trên sông, nên tại khu vực chợ nổi Cái Răng cũng thường xuyên xuất hiện các loại rác thải do thương hồ và khách du lịch vứt xuống sông, ảnh hưởng đến môi trường, mỹ quan cho khu vực chợ này.

Đâu là giải pháp xử lý triệt để?

Ông Đào Trọng Ngữ - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TNMT) tỉnh Hậu Giang thông tin, qua quá trình kiểm tra, Chi cục đã yêu cầu các đơn vị quản lý chợ thực hiện nghiêm những nội dung theo báo cáo đánh giá tác động môi trường, đề án bảo vệ môi trường, cam kết bảo vệ môi trường theo quy định; đồng thời, các ban, ngành ở địa phương tăng cường công tác quản lý các chợ tự phát, tụ điểm buôn bán không đúng quy định; xử lý nghiêm hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường.

Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại các chợ, nhất là chợ truyền thống, hiện nay, các ban, ngành chức năng, hội đoàn thể ở các quận, huyện đang thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động những hộ kinh doanh, buôn bán nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường, không vứt rác xuống các sông, kênh rạch...".

Ông Lưu Tấn Tài

"Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Hậu Giang còn phối hợp với các hội đoàn thể, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động những người dân buôn bán ở các chợ tham gia vào các hoạt động như: Bỏ rác đúng nơi quy định, giảm thiểu sử dụng túi nylon để đựng hàng hóa, thức, góp phần bảo vệ môi trường" - ông Ngữ thông tin thêm.

Theo bà Nguyễn Thụy Kiều Diễm - Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Bảo vệ Môi trường - Sở TNMT tỉnh Sóc Trăng, qua kiểm tra nước thải ở các chợ nông thôn và chợ tự phát đang bị ô nhiễm hữu cơ, vi sinh; chất thải rắn không ngừng gia tăng về khối lượng, đa dạng về thành phần đang tác động xấu đến môi trường nước tại các sông, kênh, rạch; đồng thời, việc không xử lý triệt để chất thải ở các chợ cũng gây thiệt hại về kinh tế vì phải đầu tư để khắc phục ô nhiễm môi trường.

Từ những bất cập nêu trên, bà Diễm cho hay, trong thời gian tới, Chi cục Bảo vệ môi trường sẽ phối hợp với các đơn vị có liên quan rà soát lại dự án phát triển chợ nào thuộc đối tượng phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, dự án nào phải lập đề án bảo vệ môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường. Cùng với lập danh sách các chợ chưa đảm bảo vệ sinh môi trường để đề xuất các phương án xử lý.

Trao đổi với phóng viên, ông Lưu Tấn Tài - Chi cục phó Chi cục Bảo vệ môi trường - Sở TNMT TP.Cần Thơ cho biết, hiện nay tất cả các chợ được đầu tư xây dựng mới trên địa bàn thành phố phải tuân thủ các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường như có hệ thống xử lý nước thải, còn rác thải phải được hợp đồng thu gom triệt để tránh tình trạng ùn ứ gây ô nhiễm môi trường ở các chợ. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem