Chủ đề nóng

Ngành vận tải lao đao, sụt giảm doanh thu vì dịch bệnh do virus corona

Minh Hiếu Thứ sáu, ngày 07/02/2020 16:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Do ảnh hưởng từ dịch bệnh do virus corona lan rộng, ngành vận tải trong nước đã gặp nhiều khó khăn, sụt giảm doanh thu của doanh nghiệp bị ảnh hưởng lên đến 30%, còn nếu dịch bệnh kéo dài thì hậu quả chắc chắn là sẽ rất nghiêm trọng.
Bình luận 0

Trước tình hình kinh doanh vận tải bị sụt giảm, ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội cho biết, việc sụt giảm doanh số do tác động của virus Corona đến tình hình kinh doanh vận tải hành khách là rất rõ.

"Đến thời điểm hiện tại, doanh thu của doanh nghiệp bị ảnh hưởng đến 30%, còn nếu dịch bệnh kéo dài thì hậu quả chắc chắn là sẽ rất nghiêm trọng. Nguyên nhân sụt giảm là do người dân hạn chế đi lại, hạn chế đi du lịch...", ông Hùng nói.

Ngành đường sắt vệ sinh, khử trùng các đoàn tàu.

Cũng theo ông Hùng, để phòng, chống dịch bệnh, Hiệp hội Taxi Hà Nội đã làm rất tốt công tác tuyên truyền của cơ quan, chính phủ, của Bộ Y tế đến tận phường, xã. Hiện tại, chưa ghi nhận trường hợp lái xe bị nhiễm bệnh do virus Corona, đó là điều thành công nhất. Ưu tiên hàng đầu của hiệp hội là bảo vệ anh toàn cho nhân viên của mình và hành khách, bảo vệ bằng cách khuyến cáo các doanh nghiệp phát khẩu trang, trang bị nước rửa tay, khi khách hàng trên xe luôn để điều hòa trên 25 độ.

Được biết, Hiệp hội Vận tải TP Hà Nội cũng đã tiếp nhận rất nhiều phản ánh về những khó khăn của ngành vận tải du lịch và vận tải nông sản đang gặp phải vì dịch viêm phổi Vũ Hán. Nhóm ngành gặp nhiều sóng gió nhất hiện tại là vận tải hàng hóa với các loại xe từ 5 tấn trở lên đến container. Đây là dòng xe vận tải phục vụ cho việc xuất nhập khẩu hàng nông sản Việt Nam qua Trung Quốc cũng như trong nước. Việc tạm dừng thông quan tại các cửa khẩu khiến lượng xe bị ùn ứ rất lớn.

Ngoài ra, dòng xe chở khách từ 16 chỗ trở lên phục vụ du lịch cũng bị ảnh hưởng, khi lượng khách du lịch ngày càng ít, người dân hạn chế tụ tập, tập trung đông người và một số khu du lịch, danh lam thắng cảnh đóng cửa, khiến lượng khách di chuyển sụt giảm nghiêm trọng. Cùng với đó là các tour du lịch bị hủy bỏ, nhiều lễ hội ở các địa phương tạm dừng khiến một số lượng xe du lịch của các đơn vị vận tải không thể hoạt động, trong khi vấn đề duy trì, bảo dưỡng và trả lương cho các tài xế cũng khiến ngân sách nhiều công ty bị hao hụt.

Cũng do ảnh hưởng từ dịch virus corona, ngành đường sắt đã dừng nhiều đoàn tàu do vắng khách, theo Phó Tổng Gíam đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội Phùng Thị Lý Hà cho biết, hiện đã dừng chạy 6 đôi tàu tăng cường trên tuyến Bắc - Nam mặc dù đang cao điểm vận tải sau tết do lượng khách đi tàu giảm.

Nhất là số lượng lớn khách đi tàu là học sinh, sinh viên được nghỉ học để phòng chống lây lan dịch virus corona, đã trả vé, đổi vé. Với đối tượng khách này, khi đổi vé chỉ phải chịu mức phí đổi vé 10.000đ/vé; còn trả vé sẽ thực hiện theo quy định hiện hành.

Trước đó, Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn dừng chạy nhiều đoàn tàu đi các tỉnh phía Bắc từ ngày 4/2. Hành khách đã mua vé trên những đoàn tàu này sẽ được chuyển chỗ đến các đoàn tàu khác với loại chỗ tương ứng; Không thu thêm tiền chênh lệch nếu bố trí loại chỗ có giá trị cao hơn và trả lại tiền chênh lệch khi bố trí chỗ có giá trị thấp hơn. Nếu hành khách có nhu cầu trả lại vé sẽ được hoàn 100% tiền vé.

Cụ thể các đoàn tàu bị như sau: Tàu SE14 (Sài Gòn đi Vinh) xuất phát các ngày 4, 5/2/2020 sẽ được chuyển chỗ qua tàu SE8, SNT2 cùng ngày; Tàu SE13 (Vinh đi Sài Gòn) xuất phát các ngày 6, 7/2/2020 sẽ được chuyển chỗ qua tàu SE7 cùng ngày; Tàu SE16 (Sài Gòn đi Vinh) xuất phát ngày 5/2/2020 sẽ được chuyển chỗ qua tàu SE22, TN4 cùng ngày; Tàu SE15 (Vinh đi Sài Gòn) xuất phát ngày 6/2/2020 sẽ được chuyển chỗ qua tàu SE3 cùng ngày; Tàu SE18 (Sài Gòn đi Đồng Hới) xuất phát các ngày 5, 6, 7/2/2020 sẽ được chuyển chỗ qua tàu SE8, SNT2 cùng ngày; Tàu SE17 (Đồng Hới đi Sài Gòn) xuất phát các ngày 7, 8, 9/2/2020 sẽ được chuyển chỗ qua tàu SE7 cùng ngày.

Cùng đó là hàng loạt các tàu khác như: SE26 (Sài Gòn đi Quảng Ngãi) xuất phát ngày 7/2/2020 sẽ được chuyển chỗ qua tàu SE10 cùng ngày; Tàu SE25 (Quảng Ngãi đi Sài Gòn) xuất phát các ngày 6, 7, 8, 9/2/2020 sẽ được chuyển chỗ qua tàu SE3 cùng ngày; Tàu TN10 (Sài Gòn đi Thanh Hóa) xuất phát các ngày 5, 6/2/2020 sẽ được chuyển chỗ qua tàu SE8 cùng ngày; Tàu TN9 (Thanh Hóa đi Sài Gòn) xuất phát các ngày 7, 8/2/2020 sẽ được chuyển chỗ qua tàu SE3, SE23, SE9 cùng ngày; Tàu SE29 (Hà Nội đi Sài Gòn) xuất phát ngày 8/2/2020 sẽ được chuyển chỗ qua tàu SE3 cùng ngày.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem