Chủ đề nóng

Ngày Chiến thắng trong trái tim người dân Nga

Phương Đăng (theo Washington Post) Thứ ba, ngày 09/05/2017 09:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đối với mỗi người dân Nga như anh Pavel Elfimov, lễ kỷ niệm ngày chiến thắng Đức Quốc xã là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm, là dịp để họ tưởng nhớ những người đã hy sinh trong cuộc chiến tranh, ôn lại truyền thống vẻ vang của gia đình cũng như lịch sử hào hùng của dân tộc.
Bình luận 0

Người dân Nga đứng xem các lực lượng Nga tập dợt cho duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng

Hỏi bất cứ người Nga nào về những trải nghiệm liên quan đến Chiến tranh thế giới thứ 2 trong gia đình họ, câu trả lời gần như chắc chắn rằng, chính họ đã trải qua hoặc được các thế hệ trước kể về thời kỳ khốc liệt, đầy đau thương, mất mát nhưng hào hùng đó.

Nếu Chiến tranh thế giới thứ 2 được người Mỹ xem là một chiến thắng của Mỹ, còn Hồng quân Liên Xô chỉ đóng vai trò trợ giúp, thì vào Ngày Chiến thắng (9.5), người Nga lại tưởng nhớ đến những hy sinh của họ trong cuộc chiến. Vào ngày này, con cháu của những chiến sĩ đã hy sinh xuống đường cùng với ảnh của người đã khuất tham gia diễu hành. 

Không như Mỹ, được 2 đại dương che chở, giúp nước này không bị tấn công sau sự kiện Trân Châu Cảng, Nga bị bao vây, bị ném bom và bị xâm lược trong suốt Chiến tranh thế giới thứ 2. Sau đó, Hồng quân Liên Xô tiến về Berlin và đóng một vai trò quan trọng trong việc lật đổ trùm phát xít Adolf Hitler.

Người dân xem một cuộc tập dợt đêm

"Các bạn có lễ Tạ ơn. Chúng tôi có Ngày Chiến thắng. Ở Nga có rất ít gia đình không bị ảnh hưởng bởi chiến tranh", anh Elfimov, 44 tuổi có những người ông tham chiến và một người đã hy sinh trên chiến trường chia sẻ.

Cùng gia đình mình, anh Elfimov tham gia các cuộc tập dượt vào ban đêm để chuẩn bị cho cuộc diễu hành kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở Moscow hàng năm. Cuộc diễu hành này được xem là sự kiện phô trương sức mạnh quân sự của Nga khi nhiều binh chủng với hàng loạt khí tài quân sự cũng sẽ tham gia duyệt binh.  

Từ trái qua phải: Chị Alesya Dorovskikh, 37 tuổi, người em trai là một binh sĩ không vận Nikolai Dorovskikh, 22 tuổi và người anh rể Pavel Elfimov, 44 tuổi

Tuy nhiên, với hầu hết người dân Nga, Ngày Chiến thắng còn mang nhiều ý nghĩa cá nhân hơn khi đây là dịp để họ tưởng nhớ những người thân đã mất trong cuộc chiến, ôn lại truyền thống của gia đình và lịch sử hào hùng của đất nước. 

Bà Irina Kravchenko, 60 tuổi chia sẻ, thời chiến, 300 trong số 500 người sống ở thị trấn nhỏ của mình trên núi Ural đã tham gia chiến đấu. Ông nội của bà đã ra đi và không thể trở về. Đây là câu chuyện mà bà muốn kể lại cho đứa cháu trai vẫn còn nằm trong bụng mẹ của mình.

Bà Irina Kravchenko 

Chị Nadezhda Sklyar, 27 tuổi dẫn con trai Sebastian, 4 tuổi xuống phố xem binh sĩ tập dợt cho lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng chia sẻ: "Ông tôi đã tham chiến. Ông bị thương nặng ở Leningrad".

Nadezhda cho biết chị đã lớn lên cùng với ký ức đó và truyền thống đáng tự hào của gia đình và mong muốn truyền lại cho con trai mình.

Chị Nadezhda Sklyar, 27 tuổi và con trai Sebastian, 4 tuổi

"Đối với thằng bé bây giờ, những chiếc xe tăng kia là điều rất thú vị và thu hút", chị Nadezhda chia sẻ trong khi hỏi các binh sĩ về khí tài quân sự tham gia tập dợt duyệt binh.

Trong khi đó, nhiều người lính đang tập dợt cho lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng cảm thấy tự hào về lịch sử chiến tranh của gia đình.

Ivan Medvedev, 23 tuổi, binh sĩ thuộc tiểu đoàn không vận và vị hôn thê Darya, 20 tuổi

"Tất cả các thành viên trong gia đình đều từng tham gia chiến tranh", Ivan Medvedev, 23 tuổi, binh sĩ của một tiểu đoàn không vận chia sẻ.

Ông nội của Medvedev từng chiến đấu trong Hải quân Liên Xô còn bà nội từng là một y tá. Bố của Medvedev cũng từng chiến đấu ở Afghanistan và anh trai cậu từng chiến đấu ở Chechnya.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem