Ngày đầu năm, "điểm danh" mâm cỗ tết 3 miền

Thứ hai, ngày 23/01/2012 08:50 AM (GMT+7)
Ngày tết, nhà nào cũng có mâm cỗ để cúng ông bà tổ tiên. Mâm cỗ tết là sự tổng hợp những đặc trưng văn hóa ẩm thực của mỗi miền đất nước.
Bình luận 0

Cỗ tết Hà Nội tiêu biểu cho cỗ tết ở các tỉnh phía Bắc. Mâm cỗ Tết để cúng trời đất, tổ tiên, cầu mong năm mới ấm áp, muôn vật tốt tươi, mọi người khỏe mạnh. Tết ở miền Bắc thời tiết rét lạnh, nên cỗ tết dùng nhiều rau, quả, củ, thịt, cá... nấu chín và ăn nóng, gia vị ấm áp và nhiều màu sắc...

Cỗ tết Hà Nội gồm nhiều món như giò lụa, chả quế, măng ninh, giò lợn nấu hạt sen, thịt bò hầm gừng, thịt lợn quay, cá kho riềng, thịt gà luộc chặt miếng rắc lá chanh thái nhỏ... Ngày tết, ở miền Bắc có gói bánh chưng gồm nếp, đậu xanh, thịt lợn cùng với nhiều loại gia vị.

Cỗ tết Sài Gòn tiêu biểu cho các tỉnh Nam Bộ, trong điều kiện thời tiết nắng ấm, nên thiên về các món ăn khô, mát như khô cá, khô tôm, lạp xườn, nem bì, nem cuốn, thịt vịt, thịt kho hột vịt, gà hầm thuốc bắc... Có thể nướng ăn ngay, hoặc làm món nhắm với bia, rượu, nước ngọt.

Người Sài Gòn ăn giò chả nhỏ, thịt gà xé phay, dưa giá ăn kèm với măng luộc, củ kiệu thái mỏng, cà rốt thái nhỏ và còn có món khổ qua nhồi thịt hầm để ăn nóng. Tết ở miền Nam có gói bánh tét, nguyên liệu cũng gồm nếp, đậu, thịt, gia vị và có thêm lạp xườn, tôm khô, cốt dừa...

img
 

Huế là nơi tiêu biểu cho khí hậu chuyển tiếp giữa hai miền Nam - Bắc, nên mâm cỗ tết ở Huế có nhiều món ăn chọn lọc của cả hai miền. Cỗ tết Huế được bày biện công phu với món ăn được chế biến nhỏ, lúc ăn uống cũng từ tốn, đài các, mang phong cách thanh lịch chốn cố đô.

Người Huế thích đạm thực vật hơn đạm động vật, thích món chua nhẹ, dễ tiêu và làm cỗ rất cầu kỳ, khéo léo. Mâm cỗ tết ở đất cố đô có dưa món, rau sống, gỏi, nem lụi, chả lụa, chả tôm, hành dầm dấm..., trong đó, dưa món và gỏi là hai món hàng đầu. Món gỏi gồm hàng chục loại thực phẩm như đu đủ xanh, giá sống, vừng lạc, thịt ba chỉ, tôm, da bò rán trộn với dấm, đường, ớt, rau mùi, rau ngổ... ăn cực kỳ ngon.

Ngày tết là dịp người phụ nữ “trổ tài” với đủ món quay, nướng, chiên, xào, nấu, luộc... Các cô, các bà khéo tay còn tỉa hoa, cắt hình bằng quả đu đủ, củ su hào, củ cà rốt để trang trí mâm cỗ thêm nhiều màu sắc và bày biện một cách đẹp mắt, hấp dẫn.

Theo Sức khỏe
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem