Chủ đề nóng

Ngày thứ 10 người dân đổ đất, đá phản đối trại lợn gây ô nhiễm ở Ninh Bình

Vũ Thượng Thứ ba, ngày 09/08/2022 18:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ghi nhận của phóng viên Dân Việt sáng 9/8, tại xóm 1, thôn Hồng Phong (xã Yên Mạc, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình), nay là ngày thứ 10 người dân đổ đất, đá, dựng hàng rào làm bằng thân cây tre, luồng chắn ngang lối vào trang trại chăn nuôi lợn hộ Hoàng Văn Điền (người dân địa phương).
Bình luận 0

Cực chẳng đã mới đổ đất, đá chắn lối vào trại lợn

Liên quan đến vụ người dân thắp đèn, đổ đất, đá, dựng hàng rào phản đối trại lợn gây ô nhiễm môi trường tại xã Yên Mạc, huyện Yên Mô, sáng 9/8, phóng viên Dân Việt đã có mặt tại vị trí này để ghi nhận thực tế.

Clip "Đột nhập" trại nuôi lợn tại thôn Hồng Phong, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình), nơi người dân địa phương phản đối bởi tình trạng ô nhiễm môi trường.

Người dân xóm 1, thôn Hồng Phong (xã Yên Mạc) đổ đất, đá, dựng hàng rào…phản đối trại lợn hộ ông Hoàng Văn Điền (xã Yên Mạc, huyện Yên Mô) chăn nuôi lợn thịt, lợn nái…gây ô nhiễm môi trường, bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều người dân trong xóm.

Ngày thứ 10 người dân đổ đất, đá phản đối trại lợn gây ô nhiễm ở Ninh Bình - Ảnh 2.

Cực chẳng đã người dân mới đổ đất, đá...chặn lối vào trại lợn tại thôn Hồng Phong, xã Yên Mạc. Ảnh: Vũ Thượng

Một người dân ở thôn Hồng Phong nói: "Chúng tôi cực chẳng đã mới đổ đất, đá chặn đường vào trại lợn, mong muốn chính quyền các cấp sớm giải quyết để bà con được yên tâm".

Ngày thứ 10 người dân đổ đất, đá phản đối trại lợn gây ô nhiễm ở Ninh Bình - Ảnh 3.

Ngày thứ 10 những khối đất, đá...vẫn nằm "bất động" tại tuyến đường chính vào trại lợn hộ ông Hoàng Văn Điền. Ảnh: Vũ Thượng

Để làm rõ sự việc, phóng viên Dân Việt trực tiếp "đột nhập" vào trại lợn được cho là gây ô nhiễm môi trường mà người dân đang phản ánh. Quan sát xung quanh trại lợn rộng hàng nghìn m2, với khoảng 2 khu nhà chăn nuôi lợn, và được trồng cây xanh bao quanh.

Trên mặt đất, các lối đi tới chuồng lợn được phủ một lớp bột trắng (vôi bột), khu vực được cho là gần với nhà dân không hề nuôi lợn, các thiết bị nuôi lợn đã tháo dỡ. Khu vực phía sau trại nuôi lợn gần sông Càn bằng mắt thường quan sát có màu nước hơi đục.

Ngày thứ 10 người dân đổ đất, đá phản đối trại lợn gây ô nhiễm ở Ninh Bình - Ảnh 4.

Vị trí trại lợn hộ ông Hoàng Văn Điền được cho là xây dựng gần sát với các hộ dân. Ảnh: Vũ Thượng

Qua tìm hiểu người dân xóm 1, thôn Hồng Phong yêu cầu gia đình ông Hoàng Văn Điền (chủ trại lợn) chăn nuôi phải đảm bảo môi trường sống xung quanh. Đặc biệt, tháo dỡ 512 m2 diện tích chuồng lợn (dãy chuồng nuôi gần bà Hoa).

Vác từng bao cám từ đường lớn vào cho lợn ăn

Làm việc với ông Hoàng Văn Điền (chủ trại nuôi lợn) trao đổi: "Đã 10 ngày nay người dân xóm 1, thôn Hồng Phong (xã Yên Mạc) đổ đất, đá, dựng hàng rào chắn lối vào trại lợn khiến gia đình gặp khó khăn khi vận chuyển thức ăn (cám) vào trang trại để nuôi lợn".

Ngày thứ 10 người dân đổ đất, đá phản đối trại lợn gây ô nhiễm ở Ninh Bình - Ảnh 5.

Trại lợn hộ ông Hoàng Văn Điền rộng 5.724 m2. Ảnh: Vũ Thượng

"Trang trại chăn nuôi của tôi rộng 5.724 m2, thời hạn thuê đất 30 năm. Theo quyết định phê duyệt từ cơ quan chức năng, diện tích xây dựng chuồng trại nuôi lợn là 1.000 m2, nuôi gà thả vườn 500 m2, đào ao thả cá 700 m2. Thu hoạch mỗi năm 1.200 con lợn giống, 500 con lợn thịt…ước tính doanh thu của trang trại khoảng trên 4 tỉ đồng/năm", ông Điền thông tin.

Ngày thứ 10 người dân đổ đất, đá phản đối trại lợn gây ô nhiễm ở Ninh Bình - Ảnh 6.

Còn 50 con lợn khoảng 30kg tại trại lợn hộ ông Hoàng Văn Điền. Ảnh: Vũ Thượng

Cũng theo ông Điền, hiện nay trong trại lợn nhà tôi còn 50 con lợn khoảng 30kg, 56 con lợn nái, 3 con lợn đực. Khu vực chăn nuôi gần nhà bà Hoa rộng 512 m2 tôi đã tháo dỡ hết các thiết bị nuôi lợn.

"Năm 2021, cơ quan có thẩm quyền có kiểm tra trại lợn và xử phạt 7 triệu đồng do một số chỉ số trong đất, nước gần khu vực nuôi lợn vượt mức cho phép. Sau đó, gia đình đã thực hiện nghiêm, và khắc phục bằng cách xây dựng 1 bể biogas bằng bạt khoảng 1.500 m3. Đồng thời, giảm số lượng đàn lợn nuôi từ 600 con xuống còn 425 con lợn", ông Điền quả quyết.

Ngày thứ 10 người dân đổ đất, đá phản đối trại lợn gây ô nhiễm ở Ninh Bình - Ảnh 7.

Khu vực nuôi lợn có diện tích 512 m2 được cho là gần nhà dân đã được ông Điền tháo dỡ các thiết bị nuôi lợn. Ảnh: Vũ Thượng

Ông Điền cũng lý giải việc diện tích 512 m2 mà cơ quan chức năng yêu cầu tháo dỡ không được thuyết phục, bởi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cũng như trong quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế, kỹ thuật dự án "xây dựng trang trại chăn nuôi" xã Yên Mạc, huyện Yên Mô không thể hiện khu vực nào được xây dựng hay không được xây dựng chuồng lợn.

Ngày thứ 10 người dân đổ đất, đá phản đối trại lợn gây ô nhiễm ở Ninh Bình - Ảnh 8.

Màu nước sông Càn đục qua tìm hiểu trước đó ở xã Yên Mạc (huyện Yên Mô) có mưa lớn. Ảnh: Vũ Thượng

"Kể từ năm 2011, đến nay trại lợn nhà tôi duy nhất của huyện Yên Mô (tỉnh Ninh Bình) không để xảy ra mắc các loại dịch bệnh trên đàn lợn. Tôi chăn nuôi có ảnh hưởng đến môi trường thì có cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý...Đây, người dân tự ý đổ đất, đá, dựng hàng rào chắn không cho xe vận chuyển thức ăn (cám) cho đàn lợn đã 10 ngày nay gây thiệt hại lớn đến trại lợn", ông Hoàng Văn Điền nói.

Ngày thứ 10 người dân đổ đất, đá phản đối trại lợn gây ô nhiễm ở Ninh Bình - Ảnh 9.

Kho chứa thức ăn tại trại lợn nhà ông Điền đang cạn từng ngày. Ảnh: Vũ Thượng

"Việc người dân đổ đất, đá, dựng hàng rào…chặn lối vào trại lợn đến nay vẫn chưa giải quyết được. Chúng tôi đã báo cáo vụ việc lên lãnh đạo huyện Yên Mô. Chúng tôi cũng giao cho Công an xã từ hôm thứ 2 (ngày 8/8), để mời các hộ có liên quan lên làm việc xem đúng sai thế nào. Nếu không phải thực hiện cưỡng chế theo quy định pháp luật", ông Phạm Hữu Thọ-Chủ tịch UBND xã Yên Mạc cho biết.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem