Chủ đề nóng

Nghệ An đạt giải Nhất cuộc thi "Y tế cơ sở giỏi 2018" khu vực Bắc Trung Bộ

P.V Thứ bảy, ngày 29/09/2018 16:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 28.9, tại Hà Tĩnh, Bộ Y tế đã tổ chức Chung khảo Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2018 khu vực Bắc Trung Bộ.
Bình luận 0

6 đội tham dự bao gồm: Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Đây là cuộc thi giúp tăng cường nhận thức của cán bộ y tế cơ sở trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, tạo sân chơi giao lưu học hỏi, bổ ích cho đội ngũ nhân viên y tế cơ sở, đẩy mạnh phong trào học tập, rèn luyện, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn kỹ thuật, kỹ năng thực hành, khả năng giao tiếp, chăm sóc, phong cách phục vụ người bệnh của nhân viên y tế cơ sở. 

Cuộc thi cũng nhằm tôn vinh vẻ đẹp tri thức, trí tuệ, tài năng, y đức, phong cách phục vụ của cán bộ y tế. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn phát biểu khai mạc cuộc thi

Phát biểu tại Lễ khai mạc, PGS.TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: “Cuộc thi năm nay là một trong các hoạt động, nhiệm vụ của ngành y tế nhằm triển khai tốt Nghị quyết số 20 và 21 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, kêu gọi các cấp, các ngành và mọi người dân tích cực, ủng hộ, tham gia thực hiện các chủ trương, chính sách, chương trình, đề án của ngành y tế nói chung và y tế cơ sở nói riêng". 

Thứ trưởng chia sẻ, với khí hậu miền Trung nắng nóng quanh năm, cùng bão lũ tác động đến mô hình bệnh tật đặc thù truyền nhiễm, bệnh mãn tính. Việc cung cấp các kiến thức chăm sóc y tế dự phòng, khám chữa bệnh cho người dân ở tuyến y tế cơ sở càng phải được đẩy mạnh. Thứ trưởng hy vọng, thông qua cuộc thi sẽ tăng cường nhận thức của cán bộ, nhân viên y tế cơ sở trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Màu sắc của đội Thừa Thiên Huế

Các đội thi tham gia “Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2018” vòng chung khảo đã trải qua ba phần thi là màn Chào hỏi, Kiến thức và Tài năng. Nội dung thi gồm những câu hỏi trắc nghiệm; câu hỏi tình huống; câu hỏi tự luận về các quy định pháp luật, chính sách, các văn bản của Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế và các cấp chính quyền về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân xoay quanh các lĩnh vực: Chức năng và nhiệm vụ của cán bộ y tế cơ sở; Quản lý bệnh không lây nhiễm; Phòng chống dịch bệnh HIV/AIDS; Công tác tiêm chủng mở rộng; Chăm sóc bà mẹ mang thai và kế hoạch hóa gia đình; Bác sĩ gia đình.

Trong phần thi kiến thức các đội thi đã thể hiện tương đối tốt, nắm vững những nhiệm vụ của trạm y tế xã, cán bộ y tế cơ sở trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân… 

Các đội dự thi thể hiện sự đổi mới phong cách phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh 

Đặc biệt, tại Cuộc thi khu vực Bắc Trung Bộ có đề cập đến nội dung nổi bật về lĩnh vực Dược, HIV/AIDS với sự thể hiện của đội thi Y tế cơ sở giỏi tỉnh Quảng Trị. Tiểu phẩm "Vòng tròn của viên thuốc” của Quảng Trị đã đem đến câu chuyện về bà Năm bị vợ một dược sĩ dụ dỗ nhờ người yêu của con trai bà Năm là bác sĩ dùng thẻ Bảo hiểm y tế để lĩnh thuốc điều trị bệnh sau đó buôn bán kiếm lãi. Ngay sau đó, mọi người đã phát hiện sự việc sai trái của vợ ông dược sĩ muốn mua lại thuốc được Bảo hiểm y tế chi trả để bán chênh lệch kiếm lời và phê phán hành động đó. 

Đội Thanh Hóa đã mang đến tiểu phẩm “Cái gốc của niềm tin” là cái nhìn trực diện, phê phán một bộ phận nhỏ cán bộ y tế thờ ơ, vô trách nhiệm đồng thời khẳng định, tôn vinh đại đa số cán bộ y tế luôn có tinh thần trách nhiệm với mọi đối tượng trong cộng đồng dù đó là những bệnh nhân HIV/AIDS, động viên họ có niềm tin vào cuộc sống như trường hợp một bệnh nhân nghiện ma túy muốn tự tử.

Nội dung các tiểu phẩm đã dám đề cập thẳng đến vấn đề còn tồn tại trong ngành y tế và đưa ra những giải pháp khắc phục, đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế để tạo niềm tin, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Qua 3 phần thi, các đội thi đã thể hiện sinh động, độc đáo, truyền tải các thông điệp chăm sóc sức khỏe nhân dân (Slogan, tranh, ảnh…) rõ ràng, đầy đủ, chính xác. Bên cạnh đó, các đội đã lựa chọn trang phục đặc trưng truyền thống, vùng miền, dân tộc, trang phục ngành y của đơn vị mình; Giới thiệu được mạng lưới y tế cơ sở và những thành tích đã đạt được của ngành y tế địa phương và các thành viên đội thi. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản, các đội thi đã đem đến nhiều màu sắc tươi mới, rộn ràng, tạo không khí sôi nổi cho cuộc thi.

Đặc biệt, những nét đặc trưng của kho di sản văn hóa Bắc Trung Bộ qua những câu dân ca, hò, ví, dặm da diết, sâu lắng được các đội thi thể hiện xuất sắc, cải biên tài tình qua màn chào hỏi. Ban Giám khảo đánh giá cao các đội thi đã sáng tạo chuyển tải các thông điệp về vai trò của đội ngũ y tế cơ sở trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân thông qua việc kịch hóa tài tình, khéo léo vào các tiểu phẩm, những tình huống, câu chuyện ý nghĩa nhân văn sâu sắc…

Ban Tổ chức đã trao một giải Nhất cho Đội y tế cơ sở tỉnh Nghệ An, giải Nhì cho đội y tế cơ sở Hà Tĩnh, giải Ba cho đội Quảng Bình. Hai đội Nghệ An và Hà Tĩnh sẽ đại diện cho y tế cơ sở khu vực Bắc Trung Bộ tham dự Chung kết cuộc thi "Y tế cơ sở giỏi 2018" toàn quốc vào thời gian tới tại Hà Nội. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem