Chủ đề nóng

Nghệ sĩ điện ảnh và sân khấu cùng mong ước đầu Xuân Tân Sửu 2021

Thủy Vũ Thứ sáu, ngày 12/02/2021 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dịch Covid-19 đã khiến thu nhập cuối năm của lĩnh vực sân khấu và điện ảnh thiệt hại nặng nề. Bước sang năm mới Tân Sửu 2021, các nghệ sĩ phía Nam - nơi có hoạt động sân khấu sôi nổi nhất chia sẻ với Dân Việt mong ước của mình.
Bình luận 0

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: "Ở yên chờ đợi, phòng tránh dịch Covid-19 tốt để có thể bắt đầu lại công việc của mình khi dịch qua đi!"

Nghệ sĩ điện ảnh và sân khấu cùng mong ước đầu Xuân Tân Sửu - Ảnh 1.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đưa ra lời khuyên ngày đầu năm mới Tân Sửu 2021.

Năm 2020 là một năm cực kỳ khó khăn với tất cả các cụm rạp trong nước cũng như trên thế giới vì dịch Covid-19. Trong khi rạp lại chính là nơi "bán hàng" của ngành điện ảnh nên cũng sẽ ảnh hướng lớn đến việc đầu tư sản xuất phim của năm qua cũng như trong thời gian sắp tới. Tôi những tưởng năm 2021 này sẽ là một năm sôi động và có sự chiếm lĩnh thị trường của các bộ phim Việt Nam vì còn rất nhiều phim đã lùi lịch chiếu. Nếu các thị trường quốc tế bị đóng băng và giảm phim hay chiếu ở các nền tảng công nghệ khác thì phim Việt Nam sẽ phải lấp chỗ thiếu hụt của các phim nước ngoài. 

Thế nhưng dịch Covid lại đến khiến cho mọi nhận định đều có thể thay đổi. Việc của chúng ta bây giờ chỉ có thể ở yên chờ đợi, phòng tránh dịch tốt để có thể bắt đầu lại hoặc tiếp tục công việc của mình khi dịch qua đi.

NSƯT Mỹ Uyên – Giám đốc Nhà hát Kịch sân khấu nhỏ 5B Nguyễn Văn Tần TP.HCM: "Mong có được sự quan tâm đúng mức để nghệ sĩ vững tin với nghề"

Nghệ sĩ điện ảnh và sân khấu cùng mong ước đầu Xuân Tân Sửu - Ảnh 2.

NSƯT Mỹ Uyên bày tỏ: "Mong có được sự quan tâm đúng mức để nghệ sĩ vững tin với nghề".

Mấy năm nay sau khi tái hoạt động trở lại, sân khấu 5B của chúng tôi vẫn sáng đèn. Vì tình yêu với ngôi nhà chung này tôi đã cầm cố nhà lấy tiền đầu tư, tự thu tự chi, tự chèo chống. Tết này, tôi cũng vay tiền ngân hàng về làm vở mà lúc đó cũng không hề biết có bán được vé hay không. Đến nay lại có dịch Covid-19 bùng phát. Khán giả bây giờ bị cuốn vào các loại hình giải trí số nên ít đến sân khấu nhưng tôi tin vẫn sẽ có một lượng người xem ổn định sẽ luôn yêu sân khấu nếu chúng ta làm hay.

Tôi cũng mong nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo ngành văn hóa để chúng tôi có thể làm cả những vở diễn phục vụ yêu cầu chính trị, truyền thống. Muốn có những sân khấu bề thế, đa dạng và mang tiêu chí nghệ thuật thì bắt buộc chúng ta phải đầu tư, phải có sự chăm chút cho nó. Giống như để gây dựng và giữ được vị trí là một sân khấu mang nhiều yếu tố thể nghiệm và là bệ phóng của nhiều nghệ sĩ như 5B thì các cô, chú, anh, chị trước đây đã cùng tôi và các anh, em bây giờ cũng phải nỗ lực, bỏ công bỏ sức, dành trọn cả tình yêu. Cho nên, năm mới này tôi mong có được sự ghi nhận về điều đó và sự quan tâm đúng mức hơn để nghệ sĩ chúng tôi vững tin với nghề.

Đạo diễn Thái Kim Tùng – Nhà hát Kịch TP.HCM: "Có rạp hát tiêu chuẩn để biểu diễn lâu nay là niềm mong mỏi của các nghệ sĩ phía Nam"

Nghệ sĩ điện ảnh và sân khấu cùng mong ước đầu Xuân Tân Sửu - Ảnh 3.

Đạo diễn Thái Kim Tùng chia sẻ niềm mong mỏi của các nghệ sĩ phía Nam với Dân Việt ngày đầu Xuân Tân Sửu 2021.

Năm qua chúng ta đã trải qua khá nhiều khó khăn vì dịch Covid-19 và năm nay cũng vẫn như vậy. Mong rằng năm mới này mọi người ai ai cũng có thật nhiều sức khỏe để chống chọi lại với dịch bệnh. Mùa xuân đến, xin chúc mọi người ăn một cái Tết thật vui tươi, đầm ấm và an toàn. Đồng thời cũng làm quen với một cách ăn Tết mới, đơn giản và văn minh hơn. Vui nhưng không vui quá luôn luôn cảnh giác đề phòng dịch bệnh. Chúc tất cả mọi người sẽ có thật nhiều nghị lực để vượt qua khó khăn, dù trong hoàn cảnh nào cũng luôn đạt được thành công như mình mong muốn.

Sắp tới, vào dịp Tết này các sân khấu kịch ở TP.HCM đều đầu tư cho các vở diễn phục vụ khán giả như ở Nhà hát Kịch TP.HCM của tôi thì có vở "Ba Bảnh Sáu Nổ đại chiến" diễn tại rạp Kim Châu từ mùng 2 Tết nhưng có lẽ vì dịch Covid nên cũng phải ngừng. Tôi mong sao cho dịch mau qua, ngành nghệ thuật phát đạt hơn. 

Riêng sân khấu sẽ được các cấp lãnh đạo quan tâm đầu tư để có được cơ sở vật chất đảm bảo, các phương tiện hỗ trợ cho vở diễn được đầy đủ hơn. Có rạp hát tiêu chuẩn để biểu diễn lâu nay là niềm mong mỏi của các nghệ sĩ phía Nam chúng tôi. Và đó cũng là điều kiện tốt để chúng tôi thực hiện những bay nhảy, sáng tạo trong nghệ thuật của mình. Chỉ có như vậy mới có thể phục vụ khán giả tốt nhất.

Nghệ sĩ Tú Quyên – Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang: "Mọi người cũng nên cẩn trọng để phòng ngừa dịch bệnh cho mình và cộng đồng"

Nghệ sĩ điện ảnh và sân khấu cùng mong ước đầu Xuân Tân Sửu - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Tú Quyên nhắn nhủ ngày đầu năm mới Tân Sửu 2021: "Mọi người cũng nên cẩn trọng để phòng ngừa dịch bệnh cho mình và cộng đồng"

Mỗi khi Tết đến, tôi thường gác hết mọi công việc để về quê. Tôi nghĩ cả năm mình đã đi diễn, mấy ngày này mình nên dành ra để sum họp với gia đình, người thân. Riêng không khí Tết, hương vị các món ăn ở miền Tây quê mình cũng vẫn giữ được những nét rất truyền thống. Dù đã nhiều năm sinh sống ở Sài Gòn tôi không thể nào quên mùi thơm của hoa mai trong vườn, mùi thơm của bánh chưng, thịt kho, củ kiệu muối và dưa hấu.

Đặc biệt, Tết đến thì ai ai cũng vui vẻ, mong ước một mùa xuân tươi vui, an bình sẽ đến với gia đình mình. Tuy nhiên, năm nay dịch Covid-19 bùng phát đúng vào lúc giáp Tết mọi hoạt động vui chơi cũng sẽ hạn chế hơn. Tôi nghĩ mọi người cũng nên cẩn trọng để phòng ngừa cho mình và cộng đồng được an toàn. 

Hiện tại, tôi đang thực hiện một vở diễn để tham gia Liên hoan sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc vào tháng 11 tới đây trong cả hai vai trò là đạo diễn và diễn viên. Sau đó, tôi sẽ hoàn thành vở diễn tốt nghiệp chuyên ngành đạo diễn tại trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh vào năm 2022.  

Diễn viên Thu Mỹ - Đoàn cải lương Long An: "Mong có một người để bầu bạn, chia sẻ"

Nghệ sĩ điện ảnh và sân khấu cùng mong ước đầu Xuân Tân Sửu - Ảnh 5.

Diễn viên Thu Mỹ mong có một người để bầu bạn, chia sẻ trong năm mới 2021.

Tôi mong cho dịch Covid-19 qua mau để nghệ sĩ chúng tôi được đi hát, đi diễn. Cả năm có mùa Tết mà phải ở nhà thì buồn lắm! Biết bao dự định được đi đây đó phục vụ bà con đồng bào mà nay phải hủy hết. Năm trước qua Tết mới bị dịch, vậy mà năm nay vừa sát Tết thì dịch bùng phát, thật sự là buồn. Các chương trình Tết coi như để đó không diễn được. Tôi mong sao Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cùng đội ngũ y bác sĩ của chúng ta sẽ nhanh chóng khống chế dịch Covid để niềm vui đầu xuân mới của mọi người được trọn vẹn hơn.

Còn mong ước riêng của bản thân tôi cũng muốn giống như lời bài hát "Câu chuyện đầu năm" để có một người để bạn bầu, chia sẻ. Mặc dù việc lập gia đình đối với tôi chưa vội nhưng bố mẹ và gia đình thì cũng giục rồi. Tôi nghĩ là một nữ nghệ sĩ nên cũng nên có sự nghiệp, công việc ổn định rồi mới lập gia đình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem