Nghỉ hè về quê Long Tuyền tắm sông, bắt tép

Bài, ảnh: Ba Cần Thơ Chủ nhật, ngày 01/05/2016 09:26 AM (GMT+7)
Trước cửa nhà ngoại tôi ở Long Tuyền, Cần Thơ có một con sông rộng, lắm cá tôm. Mỗi khi hè đến là anh em tôi về quê tha hồ tắm sông, bắt cá. Và, kỷ niệm nhớ nhất trong tôi là cả bọn cùng nhau đặt vó bắt tép.
Bình luận 0

Nhìn những chú tép bạc đất vỏ dày mình tròn, màu trắng đục, to cỡ ngón tay trỏ, nhảy lách tách trong giỏ của người hàng xóm vừa đánh bắt được khiến chúng tôi như bị mê hoặc và quyết tâm săn bắt cho bằng được.

img

Chiếc vó bắt cá truyền thống thường đặt cạnh mé sông trước nhà.

Để chuẩn bị cho buổi săn bắt này, chúng tôi về nhà lấy những chiếc vó mi ni cũ vắt trên mái nhà, đem xuống xem chỗ nào bị hư rách thì vá lại. Nói là vó cho có vẻ hoành tráng, chứ thật ra là hình ảnh thu nhỏ của chiếc vó thật. Đó là những tấm vài mùng cũ hình vuông (khoảng 5 tấc/cạnh), 4 góc vải được đính chặt vào đầu hai thanh tre cột chéo hình chữ thập; phía trên cùng là một cần trúc dài khoảng 1 mét, gốc được vạt nhọn dùng làm sào cắm.

Khi đồ nghề đã chuẩn bị xong, chúng tôi phân công người đi rang cám, kẻ đi móc đất sét nhão vo viên cỡ trái mù u trộn cùng với cám đặt vào cái mo cau làm mồi. Sau khi chọn địa điểm thuận lợi, chúng tôi thả mồi vào vó, đặt xuống mé sông, và hồi hộp chờ. Khoảng mươi phút sau, thấy trong vó có gợn sóng lăn tăn, chúng tôi bèn giở vó thật nhanh để cất lên. Thế là, những chú tép bạc đất mắc kẹt trong vó nhảy xoi xói được chúng tôi trút vào thùng. Bình quân, mỗi người chừng 10 chiếc vó, thao tác trong vài giờ, bọn chúng tôi có thể thu hoạch được cả kí lô tép dễ như chơi!...

Tép khi bắt về, chúng tôi hùn lại và nhờ má chế biến những món ăn đa dạng và không kém phần hấp dẫn như: Tép rang muối ăn cùng với cháo trắng, tép nướng trộn rau răm ăn cùng với cơm.

img

Tép bạc đất rang muối thơm ngon, hấp dẫn.

Chế biến món tép rang muối rất dễ dàng và nhanh gọn. Chỉ cần chuẩn bị nồi cháo trắng với loại gạo mới thơm ngon, nấu nhừ. Nhớ bỏ ít lá dứa vào nồi cháo cho có mùi thơm hấp dẫn. Lựa tép còn tươi, dùng kéo bén cắt một phần đầu và đuôi tép rửa sạch, để ra rổ cho ráo. Cho tép (đã làm sạch) ướp gia vị (muối + đường + bột ngọt) cho ngấm, rồi cho vào chảo rang đều đến khi tép ngả màu vàng gạch, nước gia vị rút khô là tép đã chín, chỉ việc múc ra đĩa ăn cùng với tô cháo trắng. Một cảm giác ngon thật tuyệt vời!.

Riêng món tép nướng trộn rau răm, phải hơi dụng công một chút. Trước hết lựa những con tép bạc đất lớn cỡ đầu ngón tay (tép bạc đất lớn thịt mới ngon, ngọt). Dùng cọng lá dừa xỏ lụi tép thành từng gắp nướng trên lửa rơm (hoặc lửa than) cho tới khi chín vàng. Gỡ tép ra và dùng tay lột bỏ vỏ, xếp vào dĩa. Kế đến, củ hành tây lột vỏ rửa sạch xắt miếng mỏng ngâm giấm đường. Rau răm rửa sạch, xắt nhuyễn. Cuối cùng, cho tất cả nguyên liệu (đã sơ chế) vào dĩa, cùng chén nước mắm chanh, tỏi trộn đều, múc ra dĩa là xong. Nếu muốn hương vị đậm đà thì thêm chén nước mắm chua ngọt nữa!...

img

Đĩa tép bạc nướng trộn rau răm màu sắc hài hòa bắt mắt, nhìn phát thèm.

Thật thú vị khi buổi chiều tà vừa tắt nắng, và trên sông từng cơn gió hiu hiu thổi mát rượi, cả bọn trải tấm lá chuối trên bờ và xúm xít nhau ngồi bên dĩa tép rang muối ăn cùng chén cháo trắng nóng hổi thơm lừng.

Thời gian trôi đi quá nhanh, ai nấy cũng đã trưởng thành, có gia đình và cuộc sống riêng tư. Mỗi khi về quê gặp nhau nhắc lại kỷ niệm tuổi thơ, cùng nhau đặt vó bắt tép vào những buổi trưa hè, ai nấy đều cảm thấy xúc động!.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem