×
Chuyên mục
  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Thế giới
  • Nhà nông
  • Hội và Cuộc sống
  • Đại đoàn kết dân tộc
  • Kinh tế
  • Thể thao
  • Văn hóa - Giải trí
  • Xã hội
  • Bạn đọc
  • Nhà đất
  • Media
  • Chuyển động Sài Gòn
  • Pháp luật
  • Dân Việt trò chuyện
  • Gia đình
  • Đông Tây - Kim Cổ
  • Hà Nội hôm nay
  • Radio Nông dân
  • Doanh nghiệp
  • Clip
  • Infographic
  • Emagazine
  • Tin mới
  • Tin nóng
Các trang liên quan
  • etime
  • Trang trại Việt
  • Làng cười
  • favicon Thế giới tiếp thị
  • Dân Việt Media
  • Tâm hồn làng Việt
  • TÒA SOẠN
  • ĐẶT BÁO
  • QUẢNG CÁO

Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

Đường dây nóng: 0857.835.666

Liên hệ quảng cáo: 0329298892

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .

  • Đăng nhập
  • Đăng ký
  • ×

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Email

Họ và tên

Mật khẩu

Xin chào, !

Bạn đã đăng nhập với email:

Đăng xuất

    Dân Việt
    Etime Trang trại Việt Thế giới tiếp thị Dân Việt Media
    Đăng nhập

    |
    Đăng xuất
    • Tin tức
    • Thế giới
    • Nhà nông
    • Hội và Cuộc sống
    • Kinh tế
    • Nhà đất
    • Thể thao
    • Pháp luật
    • Văn hóa - Giải trí
    • Xã hội
    • Bạn đọc
    • Media
    • Chuyển động Sài Gòn
    • Gia đình
    • x
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
      Xem thêm
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
      Xem thêm
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
      Xem thêm
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
      Xem thêm
    • Đại đoàn kết dân tộc
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
      Xem thêm
    • Nhà đất
      • Chính sách
      • Địa ốc
      • Dự án
      • Kiến trúc
      • Vật liệu mới
      Xem thêm
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
      Xem thêm
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
      Xem thêm
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
      Xem thêm
    • Xã hội
      • Y tế
      • Giáo Dục
      • Lao động việc làm
      • Nhịp sống trẻ
      • Du lịch
      Xem thêm
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
      Xem thêm
    • Media
      • Video
      • Ảnh
      • Photo story
      • Dân Việt với Thu vàng
      Xem thêm
    • Chuyển động Sài Gòn
      • Dân sinh
      • Kinh doanh
      • Sống vui
      Xem thêm
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
      Xem thêm
    • Giảm nghèo nông thôn
      • Giảm nghèo thông tin
      • Giảm nghèo đa chiều
      • Dạy nghề - Việc làm
      Xem thêm
    • Radio Nông dân
      • Nhịp sống nông thôn mới
      • Nông dân mới
      • Về làng
      • Ký ức làng
      Xem thêm
    • Dân Việt trò chuyện
    • Doanh nghiệp
    • Tăng trưởng xanh
    • Clip
    • Ảnh
    • Infographic
    • Emagazine
    • Về trang chủ
    Dân Việt
    • Search
    • Account
    • Aa
    • Aa+

    Chủ đề nóng

    Gương mặt vàng SEA Games 33
    Khoảng khắc Vàng SEA Games 33
    Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025
    Lùm xùm quanh dự án từ thiện Nuôi Em
    Góc khuất SEA Games
    Tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV
    Chiến dịch Quang Trung
    Mỹ áp thuế đối ứng lên Việt Nam và hàng loạt quốc gia
    SEA Games 33
    Độc - lạ SEA Games, bi - hài SEA Games
    Ý kiến bạn đọc
    • Danviet.vn
    • Ý kiến bạn đọc
    Thứ ba, ngày 15/05/2018 08:00 GMT+7
    Chủ đề: Giáo sư bị tố đạo văn

    Nghịch lý Giáo sư, Phó Giáo sư

    + aA -
    Nghiêm Huê Thứ ba, ngày 15/05/2018 08:00 GMT+7
    Dân Việt trên  
    Trong hơn 40 năm qua, Việt Nam có 1.600 giáo sư, 10.000 phó giáo sư được phong tặng và công nhận. Trong số này, đáng chú ý chỉ có khoảng 200-300 giáo sư và khoảng 1/4 phó giáo sư đang hoạt động nghiên cứu.
    Chia sẻ lên Facebook
    Chia sẻ
    Bình luận 0
    Dân Việt trên  

    Con số này được GS Trần Văn Nhung, Tổng thư ký Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước đưa ra tại lễ công bố bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư của một trường ĐH.

    Chưa đến 300/1.600 giáo sư đang nghiên cứu

    Theo GS Trần Văn Nhung,  năm 1960, Việt Nam có 29 giáo sư, trong đó có 14 giáo sư trong y học, còn 15 giáo sư là trong ngành khoa học công nghệ. Cho đến nay, sau hơn hơn 50 năm, cả nước có 1.600 giáo sư. Trong số này, nhiều người đã mất, nhiều người đã về hưu. Số giáo sư còn đang nghiên cứu, đang làm việc khoảng 200-300. Phó giáo sư khoảng 10.000, cũng nhiều người đã mất.

    GS Trần Văn Nhung cũng cho biết, số giáo sư trên một vạn dân của Trung Quốc gấp 8 lần Việt Nam, còn của Đức là gấp 3 lần.

    GS Đặng Ứng Vận, Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư ngành Hóa cũng có vẻ băn khoăn về con số vừa được đưa ra. Vì ông cho rằng,  hiện nay có 29 hội đồng ngành, nếu tính ra, mỗi ngành chưa được 10 giáo sư còn đang làm việc, nghiên cứu?

    GS Đặng Ứng Vận cho rằng việc giáo sư, phó giáo sư đã về hưu không nghiên cứu một phần là do điều kiện thực tế, họ không được rót tiền để làm nữa.

    “Tôi cho rằng giai đoạn sung sức nhất để làm nghiên cứu đối với giáo sư, phó giáo sư cũng tùy từng ngành. Với những ngành nghiên cứu lý thuyết thì có thể trẻ hơn. Nhưng với những ngành cần phải có kinh nghiệm thực tế thì muộn hơn một chút. Ví dụ như ngành hóa là ngành thực nghiệm, giai đoạn sung sức nhất để giáo sư, phó giáo sư làm nghiên cứu là từ 45-60 tuổi” - GS Đặng Ứng Vận cho hay.

    Nghịch lý giáo sư, phó giáo sư

    Còn GS Phạm Tất Dong, nguyên trưởng ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định, tỷ lệ giáo sư, phó giáo sư của Việt Nam đang làm nghiên cứu thấp không liên quan đến việc bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư khi ứng viên đã lớn tuổi.

    “Vấn đề là phong, công nhận nhiều vào những người không làm nghiên cứu. Tức là những người làm quản lý. Tôi nghĩ con số này có lý. Vấn đề là chúng ta đã phong không đúng người. Có những người được công nhận đủ tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư nhưng có đi giảng dạy hay đi làm nghiên cứu đâu. Chỉ khi nào giới thiệu chức danh mới biết” - GS Phạm Tất Dong nói.

    GS Dong cung cấp thêm, có trường hợp là phó giáo sư mà ông biết suốt bao năm qua được công nhận nhưng không viết được một bài nghiên cứu khoa học nào, không đi giảng dạy một tiết học nào. Nhưng vẫn cứ giữ chức danh phó giáo sư, đi đến đâu không giới thiệu là không xong.

    GS Phạm Tất Dong cũng nhấn mạnh đến điều kiện làm việc của giáo sư, phó giáo sư tại Việt Nam. Đây cũng là một hạn chế để giáo sư, phó giáo sư làm nghiên cứu. GS Dong cho hay ở các nước, các giáo sư thường được nhà nước giao đề tài, còn ở Việt Nam, giáo sư phải đi đấu thầu đề tài.  Hơn nữa, giáo sư ở các trường ĐH, các Viện nghiên cứu phải có phòng làm việc, phòng thí nghiệm riêng, có cộng tác viên để giúp việc. Giáo sư, phó giáo sư của Việt Nam phải làm từ A đến Z.

    “Trong trường ĐH của Việt Nam có một thực tế, khi đã được bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư, các thầy phải dạy quá nhiều. Lẽ ra sau khi bổ nhiệm, họ có nhiệm vụ chỉ đạo các ngành, điều hành công việc nghiên cứu, nhưng thực tế là họ bị “hút” vào công việc giảng dạy, không có thời gian để nghiên cứu” - GS Dong chia sẻ.

    GS Dong một lần nữa cho rằng, với những giáo sư đầu ngành, nhà nước phải giao đề tài. Trong khi đó, lãnh đạo một trường ĐH cho rằng ngay trong một trường ĐH, lãnh đạo nhà trường cũng có thể biết được qua mỗi năm phó giáo sư, giáo sư của trường được công nhận ai thực sự có năng lực nghiên cứu, có nhu cầu làm nghiên cứu. 

    “Có nhiều người, mình biết rằng họ chỉ làm công việc nghiên cứu được đến mức đó là dừng, họ không có khả năng để làm nghiên cứu tiếp. Nhưng có những người, mục đích để được công nhận giáo sư, phó giáo sư không phải là để làm nghiên cứu. Những vấn đề này, ở bất cứ một trường ĐH nào, lãnh đạo trường đều biết” - vị lãnh đạo này cho hay.

    Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, năm học 2016-2017, tổng số giảng viên trong các trường đại học là 72.792 người, tăng 4,6% so với năm học 2015-2016, trong đó giảng viên có trình độ tiến sĩ là 16.514 (tăng 21,4%) và thạc sĩ là 43.065 (tăng 6,6%). Số giáo sư làm việc trong các trường ĐH là 574 người, số phó giáo sư là 4.113 người.

    Liên quan đến điều kiện làm việc của giáo sư, phó giáo sư tại các trường ĐH, năm 2011, Bộ GD&ĐT đã có quyết định phê duyệt chương trình phát triển ngành sư phạm và các trường sư phạm từ năm 2011 đến năm 2020.

    Trong quyết định này, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu  trong tương lai gần các phó giáo sư và giáo sư đang làm việc tại các cơ sở đào tạo sư phạm trên cả nước sẽ được bố trí phòng làm việc riêng, ít nhất 10m2 /người. Tuy nhiên, cho đến nay, Bộ GD&ĐT cũng chưa có tổng kết hay có số liệu thống kê cụ thể về vấn đề này.

    Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, thì tại một số trường ĐH sư phạm mới chỉ đảm bảo giáo sư có phòng làm việc riêng còn các phó giáo sư thì làm việc tại bộ môn hoặc một số phó giáo sư chung một phòng làm việc.

    Nguyên nhân là do điều kiện cơ sở vật chất cũng như quan điểm của trường về việc bố trí phòng làm việc riêng cho phó giáo sư. Đối với các trường sư phạm, Bộ GD&ĐT có yêu cầu cụ thể về vấn đề này, với các trường ĐH khác, điều kiện làm việc của các giáo sư có lẽ cũng là bài toán đáng bàn. Và điều có thể dễ thấy nhất, đó là liệu mỗi giáo sư, phó giáo sư đã có một chỗ ngồi làm việc đúng nghĩa?

    Năm 1960, Việt Nam có 29 giáo sư, trong đó có 14 giáo sư trong y học, còn 15 giáo sư là trong ngành khoa học công nghệ. Cho đến nay, sau hơn hơn 50 năm, cả nước có 1.600 giáo sư. Tuy nhiên, số giáo sư còn đang nghiên cứu chỉ khoảng 200-300.

    Popup Image
    ×
    Theo: Tiền Phong
    Chia sẻ
    Từ khóa:
    • cao tốc Hạ Long - Vân Đồn
    • dân khổ vì sống cạnh cao tốc
    • xã vũ oai
    • hoành bồ
    • quảng ninh
    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.

    Tin cùng chuyên mục

    Xem thêm
    Dùng đá phong hóa san lấp 2 dự án đường giao thông: UBND TP Huế yêu cầu xử lý nghiêm nhà thầu

    Dùng đá phong hóa san lấp 2 dự án đường giao thông: UBND TP Huế yêu cầu xử lý nghiêm nhà thầu
    9

    Bóc hàng trăm m3 đất đá phong hóa khỏi công trình đường gần 195 tỷ đồng ở Huế

    Bóc hàng trăm m3 đất đá phong hóa khỏi công trình đường gần 195 tỷ đồng ở Huế
    9

    Dự án đường 117 tỷ đồng san lấp không đúng thiết kế: Yêu cầu bóc toàn bộ vật liệu đất đá phong hóa

    Dự án đường 117 tỷ đồng san lấp không đúng thiết kế: Yêu cầu bóc toàn bộ vật liệu đất đá phong hóa
    9

    Người dân “bóc mẽ” dự án đường 117 tỷ đồng dùng vật liệu san lấp không đúng thiết kế

    Người dân “bóc mẽ” dự án đường 117 tỷ đồng dùng vật liệu san lấp không đúng thiết kế
    25

    Phường An Khê (TP Đà Nẵng): Người dân mệt mỏi, chờ lâu vì chỉ có một cán bộ nhận hồ sơ đất đai

    Phường An Khê (TP Đà Nẵng): Người dân mệt mỏi, chờ lâu vì chỉ có một cán bộ nhận hồ sơ đất đai

    Tỉnh lộ 585C ở Quảng Trị xuống cấp: Chi chít ổ gà, ổ voi chỉ sau 3 năm đưa vào khai thác

    Tỉnh lộ 585C ở Quảng Trị xuống cấp: Chi chít ổ gà, ổ voi chỉ sau 3 năm đưa vào khai thác

    Đà Nẵng: Sau phản ánh của người dân, xã Đại Lộc lên phương án đầu tư đường ĐTh 69

    Đà Nẵng: Sau phản ánh của người dân, xã Đại Lộc lên phương án đầu tư đường ĐTh 69

    Tin nổi bật

    Đọc thêm

    Từ thực tiễn, HTX nông nghiệp kiến nghị chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế trang trại
    Chuyển động Sài Gòn

    Từ thực tiễn, HTX nông nghiệp kiến nghị chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế trang trại

    Chuyển động Sài Gòn

    Từ thực tiễn sản xuất, các giám đốc HTX nông nghiệp tại TP.HCM đã kiến nghị nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn về vốn, kỹ thuật và đầu ra, tạo điều kiện cho nông dân thế hệ mới phát triển sản xuất theo mô hình kinh tế trang trại bền vững.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tây Ninh: Giải cứu hai nam giới nghi bị lừa đưa sang Campuchia
    Pháp luật

    Tây Ninh: Giải cứu hai nam giới nghi bị lừa đưa sang Campuchia

    Pháp luật

    Công an xã Bến Cầu (Tây Ninh) kịp thời phát hiện, giải cứu hai công dân nghi bị lừa đưa sang Campuchia lao động trái phép.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Mai Tài Phến chính thức công khai tình cảm với Mỹ Tâm?
    Văn hóa - Giải trí

    Mai Tài Phến chính thức công khai tình cảm với Mỹ Tâm?

    Văn hóa - Giải trí

    Mai Tài Phến chia sẻ những thông điệp ngọt ngào, đồng thời đăng tải hình ảnh bên "bạn gái tin đồn" hơn anh 10 tuổi.

    Chia sẻ Chia sẻ
    CĐV Thái Lan đồng loạt phản ứng khi Việt Nam giành HCV lịch sử
    Thể thao

    CĐV Thái Lan đồng loạt phản ứng khi Việt Nam giành HCV lịch sử

    Thể thao

    CĐV Thái Lan nói gì sau khi Liên Quân Mobile Việt Nam giành HCV lịch sử tại SEA Games 33?

    Chia sẻ Chia sẻ
    
Bộ Nội vụ đề nghị phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” cho bà Nguyễn Thị Phương Thảo
    Xã hội

    Bộ Nội vụ đề nghị phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” cho bà Nguyễn Thị Phương Thảo

    Xã hội

    Bộ Nội vụ đang tổ chức lấy ý kiến nhân dân về việc đề nghị xét tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” cho bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Việt Nam là điểm sáng tại châu Á về thực hiện giảm nghèo đa chiều, bao trùm và bền vững
    Nhà nông

    Việt Nam là điểm sáng tại châu Á về thực hiện giảm nghèo đa chiều, bao trùm và bền vững

    Nhà nông

    Sáng nay (20/12), tại tỉnh Lạng Sơn, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức sự kiện "Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau", nhằm lan tỏa tinh thần đoàn kết, trách nhiệm xã hội và quyết tâm thực hiện mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bền vững.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đối tượng truy nã nguy hiểm bị tóm gọn khi đang lẩn trốn tại nhà trọ ở Nghệ An
    Pháp luật

    Đối tượng truy nã nguy hiểm bị tóm gọn khi đang lẩn trốn tại nhà trọ ở Nghệ An

    Pháp luật

    Dương Đức Công đối tượng truy nã nguy hiểm bị công an tóm gọn khi đang lẩn trốn tại khu nhà trọ ở phường Thành Vinh, tỉnh Nghệ An. Dương Đức Công bị truy nã về tội “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác”.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Mở 'cánh cửa' để đại học tham gia giáo dục nghề nghiệp
    Xã hội

    Mở "cánh cửa" để đại học tham gia giáo dục nghề nghiệp

    Xã hội

    Quốc hội vừa thông qua Luật Giáo dục nghề nghiệp với tỷ lệ tán thành 98,63%, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Mỹ Tâm và Hòa Minzy cùng thắng giải đại sứ quảng cáo
    Văn hóa - Giải trí

    Mỹ Tâm và Hòa Minzy cùng thắng giải đại sứ quảng cáo

    Văn hóa - Giải trí

    Mỹ Tâm, Hoà Minzy, Đông Nhi, Isaac, ... là những nghệ sĩ có sức ảnh hưởng tích cực, góp phần lan tỏa hình ảnh quảng cáo văn minh và giàu bản sắc.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nông thôn Tây Bắc: Mường Pồn đưa cây dứa thành hướng đi mới trong giảm nghèo bền vững
    Điện Biên Hôm Nay

    Nông thôn Tây Bắc: Mường Pồn đưa cây dứa thành hướng đi mới trong giảm nghèo bền vững

    Điện Biên Hôm Nay

    Xã Mường Pồn, tỉnh Điện Biên đang triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm giúp người dân phát triển sản xuất, từng bước nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Trong đó, việc lựa chọn cây dứa để hỗ trợ người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích nương rẫy bạc màu được xem là hướng đi phù hợp, phát huy được tiềm năng, lợi thế của địa phương.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Việt - Mỹ nhất trí từng bước mở rộng hợp tác công nghiệp quốc phòng
    Thế giới

    Việt - Mỹ nhất trí từng bước mở rộng hợp tác công nghiệp quốc phòng

    Thế giới

    Việt Nam - Mỹ nhất trí tiếp tục làm sâu sắc hợp tác trên các lĩnh vực trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, từng bước mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực tiềm năng như công nghiệp quốc phòng, nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, phối hợp chuyên ngành trong phòng, chống tội phạm, kiểm soát công nghệ cao.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Loại thịt rẻ hơn thịt bò, dễ ăn hơn thịt thỏ, làm món này bên ngoài giòn xốp, bên trong mềm mọng, cả nhà đều mê
    Gia đình

    Loại thịt rẻ hơn thịt bò, dễ ăn hơn thịt thỏ, làm món này bên ngoài giòn xốp, bên trong mềm mọng, cả nhà đều mê

    Gia đình

    Loại thịt này, so sánh với thịt heo, thịt bò, có lượng đạm lớn hơn rất nhiều lần, trong khi đó lượng mỡ lại thấp hơn, đồng thời cũng rất giàu vitamin.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bán hàng ăn uống quá giờ quy định, vi phạm về bảo đảm sự yên tĩnh chung bị xử phạt bao nhiêu tiền?
    Bạn đọc

    Bán hàng ăn uống quá giờ quy định, vi phạm về bảo đảm sự yên tĩnh chung bị xử phạt bao nhiêu tiền?

    Bạn đọc

    Nhiều quán ăn, hàng giải khát tại khu dân cư vẫn hoạt động muộn, gây tiếng ồn, ảnh hưởng đến sinh hoạt và giấc ngủ của người dân xung quanh. Vậy theo quy định mới, hành vi bán hàng ăn uống quá giờ, làm mất sự yên tĩnh chung sẽ bị xử phạt ra sao? Bài viết dưới đây phân tích cụ thể các mức phạt để người dân và hộ kinh doanh nắm rõ, tránh vi phạm.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Thủ tướng: Kinh tế số phải thấm sâu vào mọi người, mọi ngành, mọi lĩnh vực
    Kinh tế

    Thủ tướng: Kinh tế số phải thấm sâu vào mọi người, mọi ngành, mọi lĩnh vực

    Kinh tế

    Tại Diễn đàn quốc gia về kinh tế số và xã hội số, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định chuyển đổi số không còn là lựa chọn mà là con đường tất yếu. Với dữ liệu và AI làm tư liệu sản xuất mới, Việt Nam hướng tới bứt phá năng suất, nâng sức cạnh tranh và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số trong kỷ nguyên số.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bắt thêm bị can trong vụ cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại An Giang
    Pháp luật

    Bắt thêm bị can trong vụ cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại An Giang

    Pháp luật

    Sáng 20/12, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, qua điều tra mở rộng vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” do Nguyễn Hoàng Phúc (cư trú phường Long Xuyên, tỉnh An Giang) chủ mưu, Cơ quan Cảnh sát điều tra vừa ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trương Nhựt Tới (SN 1981, cư trú phường Long Xuyên, tỉnh An Giang) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Lễ bế mạc SEA Games 33 có gì đặc biệt và có xảy ra sai sót như lễ khai mạc?
    Thể thao

    Lễ bế mạc SEA Games 33 có gì đặc biệt và có xảy ra sai sót như lễ khai mạc?

    Thể thao

    Lễ bế mạc SEA Games 33 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt khi hứa hẹn mang đến một chương trình giàu cảm xúc, khép lại hành trình tranh tài sôi động. Bên cạnh những điểm nhấn về nghi lễ và nghệ thuật, câu hỏi liệu buổi lễ có diễn ra trọn vẹn hay tiếp tục xuất hiện những sai sót như ở lễ khai mạc cũng trở thành chủ đề được dư luận quan tâm.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Thua ngược U22 Việt Nam, LĐBĐ Thái Lan ra phán quyết với HLV Thawatchai Damrong-Ongtrakul
    Thể thao

    Thua ngược U22 Việt Nam, LĐBĐ Thái Lan ra phán quyết với HLV Thawatchai Damrong-Ongtrakul

    Thể thao

    Dù để thua ngược U22 Việt Nam ở chung kết SEA Games 33, HLV Thawatchai Damrong-Ongtrakul vẫn được Liên đoàn Bóng đá Thái Lan tín nhiệm, tiếp tục dẫn dắt U23 Thái Lan hướng tới giải châu Á.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ông Zelensky tuyên bố không bám víu vào chiếc ghế tổng thống
    Thế giới

    Ông Zelensky tuyên bố không bám víu vào chiếc ghế tổng thống

    Thế giới

    Tổng thống Ukriane Volodymyr Zelensky khẳng định ông không có ý định bám giữ chức vụ của mình và sẵn sàng tổ chức bầu cử ở Ukraine nếu các điều kiện cần thiết cho việc này được bảo đảm.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Hội Nông dân Tuyên Quang và Hội Nông dân TP. Hà Nội ký kết hợp tác chiến lược 2026 – 2030
    Tuyên Quang thi đua yêu nước

    Hội Nông dân Tuyên Quang và Hội Nông dân TP. Hà Nội ký kết hợp tác chiến lược 2026 – 2030

    Tuyên Quang thi đua yêu nước

    Chiều ngày 19/12, tại Thủ đô Hà Nội, lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Tuyên Quang đã ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2026 – 2030 với Hội Nông dân TP. Hà Nội. Đây là bước đi chiến lược nhằm cụ thể hóa chủ trương "Hà Nội với cả nước, cả nước với Hà Nội", mở ra giai đoạn mới trong phát triển nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống nông dân hai địa phương.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tin sáng (20/12): AFC xử ĐT Malaysia thua ĐT Việt Nam 0-3, nặng hơn cả Đông Timor?
    Thể thao

    Tin sáng (20/12): AFC xử ĐT Malaysia thua ĐT Việt Nam 0-3, nặng hơn cả Đông Timor?

    Thể thao

    AFC xử ĐT Malaysia thua ĐT Việt Nam 0-3, nặng hơn cả Đông Timor?; Real Madrid hứa hẹn là bến đỗ mới của Ruben Neves; Thiago Silva có thể trở lại AC Milan.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Phú Giáo sau sáp nhập: Nhiều cơ hội bứt phá xây dựng nông thôn mới
    Chuyển động Sài Gòn

    Phú Giáo sau sáp nhập: Nhiều cơ hội bứt phá xây dựng nông thôn mới

    Chuyển động Sài Gòn

    Xã Phú Giáo, TP.HCM (hình thành từ việc sáp nhập thị trấn Phước Vĩnh, xã An Bình, và một phần của xã Tam Lập, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương trước đây) đang đứng trước cơ hội tăng tốc bứt phá để thay đổi, phát triển toàn diện.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Khởi tố, bắt người chồng ở Đà Nẵng về hành vi sát hại vợ
    Pháp luật

    Khởi tố, bắt người chồng ở Đà Nẵng về hành vi sát hại vợ

    Pháp luật

    Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Võ Văn Tiến (SN 1986; trú thôn Thanh Ly 2, xã Thăng Bình) để điều tra về hành vi “Giết người”.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Vị Tư nghiệp nào đã tuẫn tiết để tỏ lòng trung với vua Lê?
    Đông Tây - Kim Cổ

    Vị Tư nghiệp nào đã tuẫn tiết để tỏ lòng trung với vua Lê?

    Đông Tây - Kim Cổ

    Tư nghiệp Quốc Tử Giám Lê Hiếu Trung đã bất khuất tự sát trong sự kiện Vĩnh Hưng hầu Trịnh Tuy bắt ép vua Lê Chiêu Tông về Thanh Hóa làm con bài sai khiến thiên hạ.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Siết quản lý dịch vụ nhạy cảm: TP.HCM yêu cầu ký cam kết  về phòng chống mại dâm
    Chuyển động Sài Gòn

    Siết quản lý dịch vụ nhạy cảm: TP.HCM yêu cầu ký cam kết về phòng chống mại dâm

    Chuyển động Sài Gòn

    UBND TP.HCM vừa chấp thuận triển khai mẫu Bản cam kết phòng, chống mại dâm, khiêu dâm, kích dục tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng, giao Sở Y tế chủ trì kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bắt giam nữ nhân viên Công ty AIC
    Pháp luật

    Bắt giam nữ nhân viên Công ty AIC

    Pháp luật

    Lê Thị Linh Nhung, quê tỉnh Tuyên Quang bị Công an tỉnh Cà Mau bắt tạm giam với cáo buộc “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty AIC.

    Chia sẻ Chia sẻ
    TP.HCM đề xuất đưa Cái Mép – Thị Vải thành cảng trung chuyển quốc tế hàng đầu châu Á
    Chuyển động Sài Gòn

    TP.HCM đề xuất đưa Cái Mép – Thị Vải thành cảng trung chuyển quốc tế hàng đầu châu Á

    Chuyển động Sài Gòn

    TP.HCM đã hoàn thiện Đề án tiếp tục phát triển, hiện đại hóa cảng cửa ngõ quốc tế Cái Mép – Thị Vải, đặt mục tiêu trở thành cảng trung chuyển lớn nhất cả nước, đủ sức cạnh tranh với các trung tâm hàng hải hàng đầu khu vực châu Á và thế giới.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Hà Nội bổ sung nguồn cung hơn 3.100 căn nhà ở xã hội từ Tiên Dương Park City
    Nhà đất

    Hà Nội bổ sung nguồn cung hơn 3.100 căn nhà ở xã hội từ Tiên Dương Park City

    Nhà đất

    Tiên Dương Park City - khu đô thị nhà ở xã hội độc lập đầu tiên tại Hà Nội vừa được khởi công có quy mô 45 ha và hơn 3.100 căn nhà ở xã hội,

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bộ Xây dựng cảnh báo rủi ro từ “thỏa thuận” mua nhà khi dự án chưa đủ điều kiện
    Nhà đất

    Bộ Xây dựng cảnh báo rủi ro từ “thỏa thuận” mua nhà khi dự án chưa đủ điều kiện

    Nhà đất

    Một công dân phản ánh việc phải thanh toán 100% giá trị bất động sản theo “thỏa thuận” dù dự án chưa đủ điều kiện mở bán, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ đặt cọc, huy động vốn trái luật.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nỗi sợ của cha mẹ có con nhỏ khi trời trở lạnh, con có dấu hiệu này là lo ngay ngáy
    Xã hội

    Nỗi sợ của cha mẹ có con nhỏ khi trời trở lạnh, con có dấu hiệu này là lo ngay ngáy

    Xã hội

    Trời trở lạnh, trẻ em dễ bị mắc các bệnh lý hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi... khiến cha mẹ luôn lo lắng khi thấy con ho húng hắng hay sổ mũi.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nam diễn viên nổi tiếng làm lễ hằng thuận với bạn gái kém 16 tuổi
    Văn hóa - Giải trí

    Nam diễn viên nổi tiếng làm lễ hằng thuận với bạn gái kém 16 tuổi

    Văn hóa - Giải trí

    Loạt ảnh ngọt ngào của nam diễn viên Đoàn Minh Tài bên bạn gái kém 16 tuổi đã khiến nhiều khán giả 'tan chảy'.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xem thêm
    Tin đọc nhiều

    1

    Hơn 6 tòa nhà lừa đảo ở Campuchia đã bị quân đội Thái Lan phá hủy

    Hơn 6 tòa nhà lừa đảo ở Campuchia đã bị quân đội Thái Lan  phá hủy

    2

    Cặp nhạc sĩ song sinh "hiếm có khó tìm" của làng nhạc Việt, sáng tác hơn 700 ca khúc, cùng nhận giải thưởng Nhà nước

    Cặp nhạc sĩ song sinh 'hiếm có khó tìm' của làng nhạc Việt, sáng tác hơn 700 ca khúc, cùng nhận giải thưởng Nhà nước

    3

    Châu Âu chuẩn bị đối đầu Nga bằng "Hiệp định Schengen quân sự" - quân đội có thể vượt biên trong 24 giờ

    Châu Âu chuẩn bị đối đầu Nga bằng 'Hiệp định Schengen quân sự' - quân đội có thể vượt biên trong 24 giờ

    4

    Văn khấn mùng 1 tháng 11 Âm lịch 2025 đầy đủ, chính xác, cầu mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông

    Văn khấn mùng 1 tháng 11 Âm lịch 2025 đầy đủ, chính xác,  cầu mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông

    5

    Sau nhà Nguyên không phải nhà Minh, còn 1 triều đại khác, đó là triều đại nào?

    Sau nhà Nguyên không phải nhà Minh, còn 1 triều đại khác, đó là triều đại nào?
    Dân Việt
    • Tòa soạn
    • Đặt báo
    • Quảng cáo
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.
    Điện thoại: (84-24) 38472263
    Email: ntnnhn@gmail.com
    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892
    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
    Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Hoài
    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
    Chung nhan Tin Nhiem Mang
    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt. Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

    Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài

    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn

    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.

    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892

    Chung nhan Tin Nhiem Mang

    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
    Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    • Chuyên mục
    • Tin mới
    • Tin nóng
    • Media