Chủ đề nóng

Ngọn lửa cá cơm sáng lên, người dân tranh thủ nhặt tiền

Công Tâm Thứ tư, ngày 07/11/2018 15:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tia lửa đỏ hồng vừa sáng lên, cũng là lúc hàng trăm lao động vùng nông thôn lao mình vào làm cá và công việc này diễn ra theo mùa.
Bình luận 0

Làng cá xã Cà Ná và Phước Diêm, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) đã được nhiều người biết đến với nghề hấp cá nổi tiếng nhất của tỉnh. Cá hấp này đã thú khá nhiều lao động vùng nông thôn từ trẻ em, phụ nữ, thanh niên… cho đến những người lớn tuổi. Công việc được chia ra nhiều công đoạn rõ ràng, người nào có sức khỏe, cần cù, chịu khó thì người đó sẽ đút tiền vào túi nhiều.

Nghề hấp, phơi cá đang tạo việc làm cho hàng trăm lao động nông thôn có thu nhập

Có mặt từ sáng sớm tinh mơ mới thấy hết không khí làm việc của những người lao động thôn quê nghèo, không khí diễn ra sôi nổi không khác gì ngày hội mỗi khi có cá. Người dân địa phương cho biết, cứ vào mùa cá cơm hàng trăm lao động từ các xã khác tập trung về đây làm việc. Đối với những thanh niên trai tráng đứng lò hấp cá, vận chuyển, bốc vác cá. Còn riêng những phụ nữ, trẻ em và người già phơi cá và đóng gói.

Nghề hấp cá mỗi năm người dân thường làm 2 đợt, gần Tết và vụ cá nam

Anh Nguyễn Văn Tình (xã Phước Hữu) chia sẻ, mặc dù công đoạn hấp cá cơm đơn giản, tuy nhiên không phải ai cũng làm được mà đòi hỏi làm quen tay. Bởi người hấp cá canh giờ cho chuẩn xác, nếu quá thời gian cá sẽ bị nát và ngược lại đem ra sớm thì cá bị tanh.

Muốn làm cho cá ngon, ngọt thì người hấp phải canh cá chín vừa tới. Sau khi hấp xong chuyển ra ngoài phơi nắng, công đoạn cuối cùng đóng gói đem xuất bán. Nhờ nghề này mà gia đình tôi có thu nhập trung bình 350.000 đồng/ngày, những đợt Tết kiếm gần 800.000 đồng/ngày- anh Tình cho hay.

Khi ngọn lửa đỏ lên, cũng là lúc người lao động lao mình vào làm cá

Ông Lê Lúc – Chủ tịch Hội Nông dân xã Cà Ná thông tin, toàn xã có trên 15 lò hấp cá, những năm gần đây nghề hấp cá đã có bước khởi sắc đáng kể. Mỗi lò hấp giải quyết từ 40 – 50 lao động, thu nhập dao động từ 300.000 – 400.000 đồng/người, thậm chí có những ngày trên 500.000 đồng.

Cá cơm tươi được người dân đánh bắt đưa từ dưới biển lên, sau khi xử lý rồi cho vào lò hấp

Các chủ lò hấp cá hoạt động chia thành 2 đợt, đợt gần Tết và vụ cá nam. Sản phẩm tiêu thụ chủ yếu các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng, TP.Hồ Chí Minh. Ngoài ra, còn xuất khẩu sang các nước Đài Loan, Trung Quốc, Mỹ...Mấy ngày nay, cá bắt đầu xuất hiện trên biển, người dân cũng phấn khởi có thêm nguồn thu nhập từ nghề hấp cá.

Rời làng cá, chúng tôi vẫn còn nghe đâu đó mùi thơm ngào ngạt, vị mặn từ những con cá cơm được xem là đặc sản do người dân vùng ven biển tự đánh bắt và chế biến để cung cấp ra thị trường.

           

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem