Chủ đề nóng

Ngựa Sơn Tra đi thi không phải để lót đường

Khánh Gia Thứ năm, ngày 03/12/2015 03:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trải qua vòng sơ loại vô cùng căng thẳng ở quê hương Bắc Hà, ngựa Sơn Tra của chàng trai dân tộc Nùng Thàn Văn Quý (21 tuổi, xã Na Hối) đã khẳng định mình đến Hội đua ngựa Báo NTNN-Phú Sơn Bắc Ninh không phải để lót đường…
Bình luận 0

Chia sẻ với Dân Việt, Thàn Văn Quý nói: “Đây là lần đầu tiên tôi mang ngựa đi đua. Ngựa Sơn Tra của tôi đã được 4 tuổi, có thể coi là còn non so với các ngựa khác. Nhưng thời gian qua, tôi đã cùng ngựa tập luyện miệt mài. Từ những bước chạy nước kiệu rất êm, ngựa dần dần làm quen với những bài tập chạy nước đại, sẵn sàng so tài tại hội lần này”.

Hỏi Quý tại sao chọn tên ngựa là Sơn Tra, Quý chia sẻ: “Sơn Tra có nghĩa là Táo Mèo - một loại quả có nhiều công dụng chữa bệnh như mỡ máu, mát gan, giải nhiệt, đặc biệt mà ngâm rượu uống thì tuyệt ngon. Vốn thích táo mèo, thích rượu và vô cùng thích ngựa nên tôi đã quyết định đặt tên cho con ngựa của mình là Sơn Tra”.

Ngựa 4 tuổi Sơn Tra của anh Thàn Văn Quý có thể gây bất ngờ tại Hội đua ngựa Báo NTNN-Phú Sơn Bắc Ninh 2015. Ảnh: Mạnh Lực

Nói về ngựa Sơn Tra, Quý cho biết đây là ngựa được sinh ra ở Bắc Hà chính gốc. Nó rất được việc, ngoài những ngày lên nương, chở phân, gùi ngô, nó còn thường xuyên cõng củi đi chợ bán. Những ngày chợ phiên gặp bạn bè vui quá, Quý có say thì cũng yên tâm, chỉ việc nằm vắt trên cái lưng phẳng lì của nó là yên tâm sẽ về tới tận nhà. Sơn Tra là chú ngựa tinh khôn, không bao giờ đi nhầm đường hay nhận nhầm chủ.

Cũng giống như những con ngựa khác ở xứ Bắc Hà, Sơn Tra  hằng ngày được sử dụng vào việc kéo xe và thồ hàng là chủ yếu. Vậy nên Sơn Tra sở hữu một thân hình kém thanh thoát: Cổ to, ngực nở, lưng rộng, hai mông cân đối, xương sườn khum vào trong hình như cái chum và 4 chân thì vững chắc như 4 trụ đồng.

“Mới nhìn, ít nguwoif đánh giá cao Sơn Tra. Nhưng khi xung trận, gặp đối thủ thì Sơn Tra cũng ra trò lắm”, anh Quý cho hay.

Tối 2.12, ngựa Sơn Tra và 33 ngựa khác đã có mặt đầy đủ tại Trung tâm Du lịch Văn hóa Thể thao Phú Sơn-Bắc Ninh. Ngựa được bố trí chỗ ăn nghỉ để sẵn sàng dự hội.

Trên đường đi, mỗi khi có dịp nghỉ là Thàn Văn Quý lại tranh thủ hái cỏ bên đường cho ngựa ăn, vỗ về nó làm quen với cỏ lạ. Khi tới nơi tập kết, anh cũng tranh thủ xoa bóp cho ngựa

“Tôi cũng mang cỏ tươi và ngô theo dự phòng nhưng e không đủ. Đi đường xa như thế (di chuyển từ Bắc Hà lúc 9 giờ 30 đến 17 giờ 30 mới tới Bắc Ninh – PV), ngựa cũng mệt lắm, cần được xoa bóp hồi phục. Hy vọng sau hai ngày làm quen đường đua sân Suối Hoa (TP.Bắc Ninh), ngựa của tôi sẽ có tinh thần, thể lực sung mãn nhất để bước vào đường đua ngày 5, 6.12. Tôi tin có thể cùng ngựa của mình đạt giải cao tại hội chứ không phải là kẻ lót đường như nhận định của một số nài ngựa khác”, Thàn Văn Quý tự tin bày tỏ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem