Chủ đề nóng

Người bán cười, người nuôi khóc khi giá lợn xuất chuồng thấp, thịt lợn ngoài chợ giá cao

Thứ bảy, ngày 19/11/2022 18:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá lợn hơi đã giảm 9.000-10.000 đồng/kg, nhưng giá thịt lợn tại các chợ vẫn ở mức cao. Nghịch lý là trong khi người nuôi lỗ nặng, thì người bán lại lãi dày.
Bình luận 0

Giá lợn hơi giảm mạnh

Vừa nhanh tay trút thức ăn vào các máng, ông Nguyễn Văn Thành (Công ty Thành Đô Nghệ An) vừa chia sẻ: Chưa bao giờ nguồn cung lợn hơi nhiều như hiện nay. Nguồn cung dồi dào trong khi sức mua giảm khiến giá lợn hơi liên tục lao dốc trong thời gian vừa qua.

“Đàn lợn vẫn được các doanh nghiệp duy trì, dù một số trại nhỏ có đóng chuồng hay giảm đàn thì tổng đàn vẫn đang rất lớn. 

Các năm trước nguồn cung không nhiều bằng hiện nay vì ta xuất khẩu được sang Campuchia, nhưng hiện nay giá lợn hơi tại Campuchia còn rẻ hơn cả Việt Nam, nên giá lợn hơi liên tục giảm” – ông Nguyễn Văn Thành cho hay.

Người bán cười, người nuôi khóc khi giá lợn xuất chuồng thấp, thịt lợn ngoài chợ giá cao - Ảnh 1.

Đàn lợn hơi nhà ông Phú, chăn nuôi lợn lại Yên Thành (Nghệ An)  đã đến kỳ xuất chuồng nhưng thương lái trả giá rất rẻ. Ảnh: Vũ Long.

Ông Nguyễn Phú – chăn nuôi lợn lại Yên Thành (Nghệ An) cũng cho hay, so với 1 tháng trước, giá lợn hơi đã giảm khoảng 9.000-10.000 đồng/kg, sức mua cũng rất chậm vì tiêu thụ ở thị trường nội địa không có biến động tăng, trong khi thị trường thế giới chưa được khơi thông.

Khảo sát của PV Lao Động cho thấy, giá lợn hơi ngày 15.11.2022 bình quân cả nước đã giảm xuống mức 53.900 đồng/kg. Trong đó, giá lợn hơi thấp nhất tại miền Tây: 53.380 đồng/kg; tiếp theo là khu vực miền Đông: 53.570 đồng/kg; miền Bắc: 54.250 đồng/kg và miền Trung: 54.360 đồng/kg.

Trên cả nước, giá lợn hơi thấp nhất tại Kiên Giang: 51.000 đồng/kg; tiếp theo đó là Cần Thơ, Nghệ An, Hà Tĩnh: 52.000 đồng/kg. Các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Hà Nội, Thanh Hóa, Đắk Lắk: 53.000 đồng/kg. 

Giá lợn hơi cao nhất tại Thái Bình: 56.000 đồng/kg. Mức giá cao thứ hai là 55.000 đồng/kg tại các tỉnh: Nam Định, Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Định, Bình Thuận.

Mặc dù mức giá 55.000 đồng hiện nay được cho là cao nhất cả nước, nhưng người chăn nuôi vẫn thua lỗ lớn.

“Hiện nay, chi phí chăn nuôi không thể dưới 60.000 đồng/kg, nhưng giá bán bình quân cả nước chỉ 53.900 đồng/kg, mỗi kilogam lợn hơi bán ra, người chăn nuôi đang lỗ khoảng 6.000 đồng, đồng nghĩa với mỗi con lợn tạ xuất chuồng, người nuôi lỗ khoảng 600.000 đồng” – ông Nguyễn Hanh – chủ trang trại chăn nuôi quy mô 250 lợn nái và 1.000 lợn thịt tại Phúc Lâm (Mỹ Đức, Hà Nội), chia sẻ.

Nghịch lý: Người chăn lợn nuôi thua lỗ, người bán lẻ thịt lợn “lãi dày”

Mặc dù giá lợn hơi liên tục giảm trong 1 tháng qua, nhưng giá thịt lợn tại các chợ dân sinh và tại các siêu thị vẫn ở mức cao. Ngày 15.11.2022, giá thịt lợn tại các chợ dân sinh bán ra ở mức 100.000-140.000 đồng/kg.

Lý giải lý do bán thịt lợn với giá cao, ông Trần Văn Đê – kinh doanh thịt lợn tại ngõ 26 Doãn Kế Thiện (Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay: Giá lợn hơi giảm, nhưng giá lợn móc hàm vẫn ở mức rất cao: 83.000 đồng/kg.

“Với giá này mua về bán lẻ, khi pha ra người bán cũng chỉ lãi khoảng 10.000 đồng/kg” – ông Trần Văn Đê nói.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hanh bất bình chia sẻ: “Giá lợn hơi lên thì ngành nông nghiệp yêu cầu giảm để cân đối cung cầu. Đến khi giá lợn rớt thảm hại thì ngành nông nghiệp lặng im để dân tự lo là không làm hết vai trò của mình”.

Các hộ chăn nuôi cũng cho rằng, ngành công thương cũng để giá thịt lợn neo cao trong khi giá lợn hơi giảm mạnh là không hợp lý, cần có sự điều tiết, không để tình trạng người nuôi thì thua lỗ, còn người bán lẻ thì mỗi tháng thu hàng chục triệu tiền lãi từ bán thịt lợn.

Ông Hà Văn Tuấn – chăn nuôi lợn tại Trực Ninh (Nam Định) cũng cho rằng, ngành chăn nuôi và công thương cần khơi thông thị trường xuất khẩu để tránh tình trạng ùn ứ các sản phẩm chăn nuôi trong nước khiến giá sản phẩm “lao dốc” như hiện nay.

“Trong ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, xuất khẩu mặt hàng chăn nuôi là yếu nhất trong khi đây là ngành hàng phát triển nhất” – ông Hà Văn Tuấn thẳng thắn nói.

Theo Bộ NNPTNT, hiện tổng đàn lợn cả nước đạt khoảng 28,6 triệu con, tăng cao hơn nhiều so với thời điểm trước dịch tả lợn Châu Phi xảy ra.

"Với tổng đàn lợn này, khả năng xuất khẩu không có bởi hiện nay Việt Nam không thể xuất khẩu lợn sang Campuchia và Trung Quốc, thì nguồn cung dư thừa và dự báo giá lợn hơi tiếp tục giảm trong thời gian tới" - ông Nguyễn Văn Thành (Công ty Thành Đô) dự báo.

Vũ Long (Báo Lao Động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem