Chủ đề nóng

Mặc kệ ai đó chê, bác nông dân Bắc Ninh vẫn nuôi loài ăn chay, 10 năm sau được Chủ tịch tỉnh tặng Bằng khen

Hữu Thắng (Cổng TTĐT Bắc Ninh) Thứ hai, ngày 07/11/2022 19:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với mong muốn làm giàu từ chính mảnh đất quê hương và tinh thần ham học hỏi, ý chí, nghị lực vươn lên của Bộ đội Cụ Hồ đã giúp bác Nguyễn Ngọc Tuấn, sinh năm 1959, hội viên, nông dân khu phố Lễ Xuyên, phường Đồng Nguyên, thành phố Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) thành công với mô hình nuôi nhím.
Bình luận 0

Sau nhiều năm phục vụ trong quân ngũ và tham gia công tác ở nhiều lĩnh vực, năm 2009, bác Tuấn trở về địa phương, phường Đồng Nguyên, TP Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh). 

Thời điểm đó, thu nhập chính của bà con vẫn là làm nông nghiệp, làm thế nào để làm giàu ngay trên quê hương là điều trăn trở đối với bác Tuấn. 

Sau thời gian tìm hiểu trên sách báo, đầu năm 2010, bác quyết định đầu tư 350 triệu đồng xây dựng chuồng trại, mua 26 con nhím về nuôi. 

Nhím rất dễ nuôi, không đòi hỏi nhiều và chi phí không cao, thức ăn lại đơn giản, chủ yếu là rau muống, các loại bầu, bí, ngô…đặc biệt, ít bị bệnh, chỉ cần giữ vệ sinh chuồng nuôi tốt, thông thoáng, đầy đủ ánh sáng, không khí.

Mặc kệ ai đó chê, bác nông dân Bắc Ninh vẫn nuôi loài ăn chay, 10 năm sau được Chủ tịch tỉnh tặng Bằng khen - Ảnh 1.

Bác Nguyễn Ngọc Tuấn với mô hình nuôi nhím của gia đình tại phường Đồng Nguyên, TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Dẫn chúng tôi đi thăm một vòng khu chuồng trại nuôi nhím, bác Tuấn cho biết: Để có được mô hình thành công như hôm nay, gia đình đã từng trải qua giai đoạn khó khăn do giá thành nhím xuống thấp, từ vài trăm nghìn xuống còn 60-70 nghìn/1kg nhưng vẫn không tiêu thụ được.

Tưởng chừng như phải chuyển sang chăn nuôi các con khác, nhưng với sự kiên trì, vượt khó, những khó khăn dần cũng qua đi. Hiện nay, gia đình đang nuôi trên 300 con nhím thương phẩm và nhím giống.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi nhím, bác Tuấn cho biết phải chọn nhím giống tốt, vệ sinh chuồng nhím sạch. 

Quá trình nuôi con nhím phải hết sức chú ý đến việc tách, ghép cặp đôi để tránh cận huyết, dẫn đến việc sinh sản kém, chất lượng con giống không đảm bảo, khi nuôi nhím khó sinh trưởng, phát triển bình thường. 

Cũng theo bác Tuấn, hiện nay thị trường tiêu thụ nhím rất rộng, nuôi đến đâu, tiêu thụ hết đến đó. Nhiều thương lái về tận chuồng đặt hàng dài hạn, lại được giá lên chăn nuôi nhím có lãi gấp nhiều lần so với các loài vật nuôi thông thường.

Hiện nay, trên tổng diện tích hơn 300 m2, bác Tuấn đầu tư xây dựng các ô chuồng nuôi nhím thương phẩm và nhím giống, bình quân mỗi tháng cho xuất chuồng khoảng 3 tạ nhím thương phẩm với giá nhím thịt từ 300-350.000đ/kg và xuất từ 5-7 cặp nhím giống, mỗi cặp có giá bán từ 3,5 - 4 triệu đồng.

Mô hình nuôi con nhím đặc sản của bác Tuấn tạo việc làm thường xuyên cho từ 5-7 lao động trong khu phố với mức thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng. 

Năm 2021, doanh thu từ nuôi nhím của gia đình đạt trên 1,3 tỷ đồng, trừ các chi phí, cho thu lãi hơn 600 triệu đồng.

Khi đã thành công, bác Tuấn đã giúp đỡ nhiều hội viên Hội Nông dân, hội viên Hội Cựu chiến binh, nhất là các hội viên có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài phường về vốn, con giống, kỹ thuật nuôi nhím, bao tiêu sản phẩm…. Qua việc giúp các hộ nuôi con nhím đem lại hiệu quả kinh tế, từng bước ổn định cuộc sống và vươn lên làm giàu chính đáng. 

Đồng thời, bác Tuấn tích cực tham gia ủng hộ các loại Quỹ của Hội Nông dân, Quỹ nghĩa tình đồng đội, Quỹ khuyến học khuyến tài, Quỹ vì người nghèo…

Không chỉ sản xuất, kinh doanh giỏi, bác Tuấn còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương. Năm 2017, bác Tuấn được cán bộ, nhân dân địa phương tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố Lễ Xuyên, phường Đồng Nguyên. 

Với cương vị của mình, bác Tuấn cùng tập thể Chi bộ khu phố luôn phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. 

Đến nay, khu phố Lễ Xuyên luôn ổn định về chính trị, an ninh trật tự, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao. Cán bộ, đảng viên và nhân dân khu phố phấn khởi, gương mẫu đi đầu các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn phường.

Với những kết quả đã đạt được, nhiều năm liền, bác Nguyễn Ngọc Tuấn đanh danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”, “Cựu chiến binh sản xuất, kinh doanh giỏi”, được Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam, UBND và Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh thành phố Từ Sơn khen thưởng. 

Đặc biệt, bác Tuấn vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích tiêu biểu xuất sắc nhân kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2021).

Tấm gương hội viên nông dân, Cựu chiến binh không ngơi nghỉ Nguyễn Ngọc Tuấn dám nghĩ, dám làm, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương bằng mô hình nuôi con nhím, luôn phát huy phẩm chất, bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ, vượt qua khó khăn, vươn lên, luôn mẫu mực, trách nhiệm, sống nghĩa tình, đặt lợi ích của tập thể, của nhân dân, đồng đội, đồng chí lên trên hết rất đáng để mọi người học tập, noi theo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem