Chủ đề nóng

Người Cor làng Gấm mê ca hát, đánh chiêng...

Công Xuân Thứ năm, ngày 24/11/2016 06:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày này người Cor ở làng Gấm dưới chân núi Tà Cút, xã Trà Quân, huyện Tây Trà (Quảng Ngãi) đang chuẩn bị cho mùa lễ hội của năm mới sắp cận kề. Tiếng cồng chiêng, tiếng hát rộn ràng vang lên khắp bản làng. Trên khoảnh đất trống nằm ở giữa làng, đội nhạc gồm 3 người đàn ông đang say sưa đánh chiêng, vỗ trống, 8 người phụ nữ nhịp nhàng, lắc lư theo từng nhịp của điệu Cà đáo truyền thống.
Bình luận 0

Anh Hồ Văn Vân (30 tuổi) - thành viên của đội cồng chiêng bộc bạch: Nam nữ nơi đây khi lớn lên gần như ai cũng được các già làng truyền dạy cách đánh chiêng, hát các làn điệu của dân tộc mình như Xà ru, A giới... Đây đều là những kết tinh được cha ông sáng tác trong quá trình sinh sống, lao động, với nội dung tâm tình, ca ngợi về cuộc sống, lao động sản xuất, cảm ơn Giàng (trời) đã mang lại no ấm cho dân làng. Già Hồ Văn Non (64 tuổi) bộc bạch: Nếu không hướng dẫn các con các cháu hát, đánh chiêng từ nhỏ thì lớn lên nó lại tập hát, mùa theo cái đài, tivi thì mất hết vốn quý. 

Nam, nữ của làng Gấm đang tập dợt đánh chiêng và hát múa.  Ảnh: C.X

Làng Gấm còn là nơi có số lượng chiêng được lưu giữ nhiều nhất, nhìn trong số các bản làng người Cor ở miền núi trong tỉnh. Hiện, làng có 30 bộ cồng chiêng. Để người dân giữ gìn vốn quý của mình như vậy, phải kể đến sự vào cuộc từ chính quyền địa phương.

Ông Hồ Văn Bài - Phó Bí thư xã Trà Quân chia sẻ: Dù kinh phí ngân sách rất khó khăn, thế nhưng chúng tôi vẫn thành lập và thường xuyên duy trì hoạt động Câu lạc bộ cồng chiêng, Xà ru, A giới... để tổ chức biểu diễn, giao lưu và cổ vũ trong và ngoài tỉnh, đồng thời góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa của đồng bào DTTS  nơi đây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem