Chủ đề nóng

Người dân Thủ đô háo hức xem chiếu phim tài liệu châu Âu – Việt Nam miễn phí

Thủy Vũ Thứ bảy, ngày 23/09/2023 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên hoan phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam với 19 bộ phim từ Việt Nam và các nước châu Âu được trình chiếu miễn phí từ ngày 22 đến ngày 28/9 tại Hà Nội.
Bình luận 0

Tối 22/9, tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương đã diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam 2023, đồng thời trình chiếu mở màn hai tác phẩm đến từ Việt Nam và Ý là Bí ẩn từ lòng đấtVesuvio hoặc cách họ học cách sống giữa các núi lửa. Tham dự Lễ khai mạc có bà Bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Người dân thủ đô háo hức xem chiếu phim tài liệu châu Âu – Việt Nam miễn phí - Ảnh 1.

NSƯT Trịnh Quang Tùng – Phó Tổng giám đốc Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương phát biểu mở đầu Lễ khai mạc. Ảnh: Thủy Vũ

Mở đầu Lễ khai mạc, NSƯT Trịnh Quang Tùng – Phó Tổng giám đốc Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương cho hay: "Liên hoan phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam trong những năm qua đã tạo ra được nhiều dấu ấn đặc sắc, trở thành một sự kiện văn hóa được đông đảo công chúng đón nhận. Chúng tôi rất vui mừng khi các nước châu Âu đã gửi nhiều bộ phim đặc sắc, đạt được nhiều giải thưởng tại các Liên hoan phim quốc tế để trình chiếu cho khán giả Việt Nam. Ở phía Việt Nam, chúng tôi cũng chọn những bộ phim chất lượng, đạt nhiều giải thưởng cao trong nước để tham dự sự kiện lần này.

Đây là một sự kiện văn hóa rất ý nghĩa mà chúng ta có dịp tìm hiểu, khám phá và hiểu biết lẫn nhau về văn hóa, đời sống, tôn giáo, môi trường… các vấn đề phát triển bền vững ở mỗi quốc gia, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước châu Âu".

Người dân thủ đô háo hức xem chiếu phim tài liệu châu Âu – Việt Nam miễn phí - Ảnh 2.

Ông Oliver Brandt - Viện trưởng Viện Goethe Hà Nội. Ảnh: Thủy Vũ

Có mặt trong Lễ khai mạc Liên hoan phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam, ông Oliver Brandt - Viện trưởng Viện Goethe Hà Nội chia sẻ với PV Dân Việt rằng: "Phim tài liệu có những nét sắc rất riêng, cung cấp những cái nhìn sâu sắc về những chủ đề đôi khi trong cuộc sống hàng ngày chúng ta không được trải nghiệm, cũng như cho phép chúng ta có cái nhìn mới về thế giới. 

Phim tài liệu ngày càng hấp dẫn khi các nhà làm phim biết cách trình bày chủ đề một cách nghệ thuật, đem lại nhiều hiểu biết mới và cảm xúc cho khán giả. Theo tôi, phim tài liệu phơi bày những thách thức và khuyến khích chúng ta thay đổi suy nghĩ.

Điện ảnh châu Âu rất quan tâm tới phim tài liệu Việt Nam, cũng như các nhà làm phim trẻ. Chúng tôi với tư cách là các đối tác châu Âu, thường xuyên mời các nhà làm phim Việt Nam tới châu Âu và tìm cách hỗ trợ để kết nối họ với mạng lưới làm phim tài liệu châu Âu. Đặc biệt, tôi cảm thấy thật sự vui mừng khi các nhà làm phim độc lập và tài năng trẻ của Việt Nam tham dự Liên hoan phim năm nay".

Người dân thủ đô háo hức xem chiếu phim tài liệu châu Âu – Việt Nam miễn phí - Ảnh 3.

Khán giả tại Liên hoan phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam . Ảnh: Thủy Vũ

Trong khuôn khổ Liên hoan phim lần này, 19 bộ phim tài liệu đặc sắc gồm 7 phim quốc tế và 12 phim Việt Nam sẽ được trình chiếu miễn phí vào lúc 19 giờ từ ngày 22 đến ngày 28/9 tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương (số 465 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) và Rạp DCine Bến Thành (số 6 Mạc Đĩnh Chi, TP.HCM). Riêng 2 phim Đường về hoang dãMắt bão cùng 3 phim của các tác giả độc lập sẽ chiếu vào lúc 14 giờ trong hai ngày 23 và ngày 24/9 tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương.

Các tác phẩm khác sẽ được trình chiếu đó là: Rác ơi về đâu (Áo); Cô gái mang tên Tania (Bỉ); Những người kiên định; Muntadas ở Hà Nội; Diễn giải về đô thị từ góc nhìn Tây Ban Nha – Việt Nam (Tây Ban Nha); Nhân chứng sống; Một câu chuyện về khí hậu (Vương quốc Anh); Người làm công vui vẻ - Hay cách phá hoại công việc (Phần Lan) và 11 phim Việt Nam (trong đó có 8 phim của Hãng phim Tài liệu Khoa học Trung ương gồm: Kẻ thù của tôi, bạn của tôi; Phía trên những đám mây; Tội ác phía sau lòng tin; Những đôi chân không mỏi; Ô nhiễm trắng; Khi họ có niềm tin; Đường về hoang dã; Mắt bão và 3 phim của các tác giả độc lập gồm: Người chuyển giới và quyền tự quyết với cơ thể; Những đứa trẻ trong sương và Tôi muốn thở.

Buổi chiếu mở màn của Liên hoan phim rất đông khán giả. Khán giả Minh Tuyết (quận Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ với Dân Việt: "Thông qua báo đài, tôi biết tới Liên hoan phim trình chiếu phim miễn phí nên đã rủ những người bạn của mình đi xem. Theo tôi, phim tài liệu có những sức hút rất riêng so với phim truyện bởi khai thác sâu và rất sát khía cạnh đời thực".

Trao đổi thêm với Dân Việt, ông Nguyễn Quang Tuấn, Chủ tịch Công ty TNHH một thành viên Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương cho rằng: "Chúng tôi xác định Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam được tổ chức không phải phục vụ cho mục đích kinh doanh mà để phục vụ đời sống xã hội cùng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật. Tại các kỳ Liên hoan phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam, tôi đều chứng kiến sự quan tâm đông đảo của khán giả mỗi năm ngày một nhiều lên, đặc biệt là đông đảo bạn trẻ đến từ những trường Đại học".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem