Chủ đề nóng

Người dân Ukraine mắc kẹt tại Mariupol, không có điện nước, không được sưởi ấm

Lê Phương (Theo CNN) Thứ sáu, ngày 04/03/2022 12:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 3/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine đang "diễn ra theo đúng kế hoạch", trong bối cảnh người dân Ukraine tại thành phố Mariupol phải đối mặt với tình trạng thiếu thốn giữa mùa đông giá rét.
Bình luận 0
Người dân Ukraine mắc kẹt tại Mariupol, không có điện, không có nước, không được sưởi ấm - Ảnh 1.

Người dân thành phố Mariupol sau trận pháo kích vào ngày 27/2/2022. Ảnh: CNN

Tổng thống Nga: Các nhiệm vụ đang thành công

"Hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine đang diễn ra theo đúng kế hoạch, theo đúng lịch trình", Tổng thống Putin tuyên bố trong bài phát biểu trực tuyến trước Hội đồng An ninh Nga hôm 3/3. "Tất cả các nhiệm vụ đang được thực hiện thành công".

Pháp cũng đưa ra cảnh báo rằng "điều tồi tệ nhất có thể vẫn chưa xảy ra" với Ukraine, sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron với ông Putin.

Sau cuộc điện đàm kéo dài 90 phút giữa ông Putin và ông Macron ngày 3/3, một nguồn tin của Elysee nói với các phóng viên rằng ông Putin sẽ tiếp tục hoạt động quân sự. "Có vẻ như điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra. Tổng thống Pháp cũng đã nói như vậy. Chúng ta chưa thể yên tâm được", nguồn tin cho biết.

Tổng thống Nga Putin nói với người đồng cấp Macron rằng ông sẵn sàng đàm phán, nhưng nhấn mạnh cuộc thảo luận phải diễn ra trên cơ sở vô hiệu hóa và giải trừ quân bị của Ukraine, nguồn tin cho biết.

Thảm hoạ nhân đạo ở Mariupol

Tuyên bố của ông được đưa ra trong bối cảnh nhiều người dân Ukraine ở Mariupol bị mắc kẹt mà không có điện, hệ thống sưởi hay nước.

Nhà chức trách Mariupol cảnh báo về tình trạng "nguy cấp" đối với các cư dân thành phố này trong bối cảnh bị pháo kích dữ dội. Không rõ có bao nhiêu trong số khoảng 400.000 cư dân của Mariupol đã sơ tán khỏi đây, hay bao nhiêu người đã thiệt mạng hoặc bị thương.

Hôm 3/3, Phó thị trưởng Mariupol Sergei Orlov, nói với CNN: "Thành phố hiện đang bị bao vây và rất cần viện trợ quân sự cũng như viện trợ nhân đạo. Quân đội Ukraine và Vệ binh Quốc gia của chúng tôi rất dũng cảm, họ sát cánh và chiến đấu vì Ukraine, vì Mariupol. Nhưng tình hình thật sự vô cùng nguy cấp!".

"Chúng tôi yêu cầu sự giúp đỡ từ quân đội", ông Orlov nhấn mạnh. "Lực lượng của chúng tôi rất dũng cảm, nhưng chúng tôi đang bị bao vây, và họ đông hơn chúng tôi rất nhiều".

Phó thị trưởng Mariupol Sergei Orlov cảnh báo rằng thành phố đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo sau khi liên tục bị pháo kích. Ông Orlov nói: "Họ đang phá hủy thành phố của chúng tôi bằng pháo binh, máy bay ném bom, tên lửa chiến thuật, và các hệ thống tên lửa phóng. Chúng tôi không có điện sinh hoạt, chúng tôi không có nguồn cung cấp nước, chúng tôi không có hệ thống vệ sinh, chúng tôi không có hệ thống sưởi..."

Thị trưởng Mariupol, Vadym Boichenko, cáo buộc quân đội Nga đã gây ra một "thảm họa nhân đạo" đối với thành phố này trong một bài đăng trên tài khoản Telegram của ông hôm 3/3.

"Chúng tôi không có đủ điện, nước, thiết bị sưởi ấm. Hệ thống đường sắt bị hư hại. Các phương tiện giao thông bị tàn phá khiến chúng tôi không thể sơ tán phụ nữ, trẻ em và những người già ra khỏi Mariupo", ông nói.

Ông cũng cho biết thành phố đang làm việc với các tổ chức quốc tế để tìm cách hỗ trợ nhân đạo, đồng thời yêu cầu Nga ngừng bắn để nguồn cung cấp điện có thể được khôi phục.

Người dân Ukraine mắc kẹt tại Mariupol, không có điện, không có nước, không được sưởi ấm - Ảnh 3.

Một tòa nhà dân cư bị hư hại sau trận pháo kích ở Mariupol vào ngày 26/2/2022. Ảnh: CNN

Vòng vây của Nga

Hôm 3/3, quân đội Nga đã công bố những bước tiếp trong kế hoạch kiểm soát Mariupol. "Các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang của Donetsk đã thu hẹp vòng vây thành phố Mariupol, đồng thời giành quyền kiểm soát các khu định cư của Vinogradnoye, Sartaka và Vodyanoye", Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, cho biết trong họp báo trực tuyến. Ông lặp lại tuyên bố rằng quân đội nước này không nhắm mục tiêu vào các khu vực dân sự ở Ukraine.

Trước đó một ngày, Konashenkov đã vạch tuyến đường sơ tán khỏi Mariupol. Ông nói: "Tất cả thường dân muốn rời Mariupol, vì mục đích an ninh, có thể đi về phía đông dọc theo con đường Mariupol-Shirokino".

Hoạt động quân sự của Nga tại Mariupol diễn ra song song với chiến dịch tại thành phố Kherson. Thị trưởng của Kherson cho biết các lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát thành phố 300.000 dân này, mặc dù các tuyên bố chủ quyền vẫn còn tranh chấp.

Các diễn biến ở phía nam của Ukraine cho thấy Nga đang cố gắng tạo mối liên kết, nối thành phố cảng Odessa ở phía tây, qua Kherson và Mariupol với các vùng lãnh thổ thân Moscow ở phía đông.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem