Chủ đề nóng

Chỉ qua một vụ bán thứ hạt thơm nức, thu nhập của người dân xã miền núi Sơn La đạt 41 triệu đồng/người

Khánh Nguyên Thứ bảy, ngày 23/04/2022 13:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Qua một vụ cà phê được mùa, được giá, nông dân xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn (Sơn La) thu được khoảng 400 tỷ đồng, bình quân thu nhập đầu người đạt 41 triệu đồng/người/năm.
Bình luận 0

Một xã của Sơn La bình quân thu nhập 41 triệu đồng/người nhờ đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi

Theo báo cáo của UBND xã Chiềng Ban (Mai Sơn, Sơn La), năm 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chính quyền và nhân dân trong xã vẫn tích cực lao động sản xuất, đảm bảo các mục tiêu đề ra trong phát triển kinh tế - xã hội.

Cụ thể, sản lượng lương thực có hạt đạt 3.620 tấn; thu nhập bình quân đầu người đạt 41 triệu đồng/người/năm.

Để đạt được kết quả này, UBND xã Chiềng Ban tập trung chỉ đạo các bản, tiểu khu tuyên truyền vận động nhân dân phát triển sản xuất với diện tích gieo trồng 1.780ha/1.780 (đạt 100% kế hoạch), trong đó, lúa  218ha, ngô 20ha, cây cà phê 1.250ha, rau màu các loại 120ha...

Đáng chú ý, xã Chiềng Ban đang phát triển mạnh diện tích cây ăn quả với 370ha, trong đó diện tích trồng thuần 165 ha, diện tích trồng xen 205 ha. 

Diện tích đã cho thu hoạch mận hậu 98 ha, sản lượng đạt 350 tấn; xoài 72,07 ha, sản lượng 370 tấn; nhãn 60,41ha, sản lượng 600 tấn...

Ngoài trồng trọt, xã cũng chỉ đạo đến các bản, tiểu khu phát triển chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm, theo chỉ tiêu giao đến nay tổng đàn gia súc trong toàn xã có 4.547con. 

Lãnh đạo xã Chiềng Ban cũng tổ chức các lớp tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân sản xuất theo mùa vụ được 15 lượt với tổng số người tham gia là 346 người các nội dung như kỹ thuật chăm sóc khoai tây vụ đông xuân, phòng chống rét cho gia súc, gia cầm, hướng dẫn trồng cỏ để phát triển chăn nuôi gia súc, hướng dẫn bà con nhân dân làm đất, ngâm ủ mạ, chăm sóc diện tích lúa chiêm xuân, lúa mùa, thu hái cà phê).

Chỉ qua một vụ bán thứ hạt thơm nức, thu nhập của người dân xã miền núi Sơn La đạt 41 triệu đồng/người - Ảnh 1.

Một xã của Sơn La bình quân thu nhập 41 triệu đồng/người nhờ đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi, trong đó cây cà phê mang lại thu nhập cao. Ảnh: Nguyễn Chương.

Mở được 06 lớp tập huấn hiện trường với tổng số người tham gia là 324 người,  thường xuyên thăm đồng phát hiện kịp thời các loại sâu bệnh hại trên diện tích lúa cũng như cây trồng khác trên nương, hướng dẫn nhân dân trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thu gom bao bì thuốc sau khi sử dụng theo đúng nơi quy định.

Đáng chú ý, đến nay trên địa bàn xã có 08 HTX hoạt động có hiệu quả; một số sản phẩm nông nghiệp đã được chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP; đã hình thành 02 chuỗi liên kiết sản xuất và tiêu thụ đối với cây ăn quả và cà phê.

Chỉ thu một vụ cà phê, dân Chiềng Ban có 400 tỷ đồng

Góp phần đáng kể vào việc nâng cao thu nhập cho người dân xã Chiềng Ban có cây cà phê, nhất là trong năm qua, cà phê vừa được mùa, vừa được giá.

Với mục tiêu đạt xã nông thôn kiểu mẫu, Chiềng Ban tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng phát triển vùng sản xuất hàng hóa tập trung với các sản phẩm chủ lực là cà phê và các loại cây ăn quả, phấn đấu thu nhập bình quân đầu người đạt 57 triệu đồng/năm, xã không còn hộ nghèo.

Ông Lò Văn Sâm - Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Ban cũng khẳng định, cây cà phê đã góp phần mang lại thu nhập cao cho người dân trong xã.

 "Cả xã Chiềng Ban có khoảng 1.250ha cà phê, năng suất bình quân toàn xã đạt khoảng 16 - 17 tấn/ha. Giá cà phê cao và ổn định nên nông dân có thu nhập khá" - ông Sâm cho biết.

Cũng theo ông Sâm, nhờ nhiều loại nông sản, trong đó có cà phê được giá,  xã chỉ còn 70 hộ nghèo (chiếm 4,2% số hộ); hộ cận nghèo là  117 hộ, chiếm 6,3%. 

Ông Lò Văn Sâm cho biết, nhờ đẩy mạnh các hoạt động chuyển giao, tư vấn kỹ thuật nên nông dân xã Chiềng Ban rất thức thời trong việc chuyển đổi tư duy sản xuất. "Để nâng cao thu nhập, bà con mạnh dạn đưa cây ăn quả lên đất dốc, trồng xen cây ăn quả trong vườn cà phê… Trong tổng số 370ha cây ăn quả của xã chỉ có khoảng 165ha là trồng thuần, còn lại là trồng xen với cà phê. Với cách làm này, bà con vừa có thu nhập kép, cây cà phê vừa phát triển tốt vì đây là cây ưa tán" - ông Sâm nói.

Nhờ thực hiện mạnh mẽ quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, huy động sức dân trong xây dựng nông thôn mới, xã Chiềng Ban đã về đích nông thôn mới vào năm 2015, hoàn thành nông thôn mới nâng cao vào năm 2020, hiện đang trong quá trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem