Chủ đề nóng

người Dao

 • Người Dao đổi đời nhờ “cách mạng”... ngô

  Người Dao đổi đời nhờ “cách mạng”... ngô

  Nhắc đến cây ngô, người Dao đỏ xã Tân Phượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) không thể quên Dự án giảm nghèo giai đoạn I của huyện - được coi như là “cuộc cách mạng” làm đổi thay hoàn toàn cuộc sống của bản người Dao.
 • CHẤN ĐỘNG Hà Giang: Đi bẫy chuột, anh nông dân phát hiện hang núi... đầy ắp đồ cổ

  CHẤN ĐỘNG Hà Giang: Đi bẫy chuột, anh nông dân phát hiện hang núi... đầy ắp đồ cổ

  Trước đó, chuyện anh Tòng vô tình tìm được một chiếc chiêng đồng cổ đã từng trở thành tâm điểm khiến dư luận bàn tán. Nhưng đến gần đây, khi chàng nông dân chân chất này tiếp tục phát hiện cả một hang núi đầy ắp đồ cổ thì câu chuyện mới thực sự gây chấn động.
 • Đặc sắc món lá thuốc tắm của người Dao đỏ ở Tả Phìn

  Đặc sắc món lá thuốc tắm của người Dao đỏ ở Tả Phìn

  Lý Tá Mẩy là một trong số ít phụ nữ ở Tả Phìn kinh doanh dịch vụ tắm thuốc người Dao đỏ. Mỗi tháng, chị đón hơn chục khách. Dẫn đầu đưa một đoàn du khách đi rừng lấy lá thuốc và học cách sử dụng thảo dược, chị Lý Tá Mẩy vừa đeo gùi lên vai vừa cầm con dao quắm, thoăn thoắt leo lên sườn núi lưng nhà mình để lấy lá.
 • Phóng sự ảnh: Khu rừng thiêng nơi địa đầu

  Phóng sự ảnh: Khu rừng thiêng nơi địa đầu

  Năm giờ sáng, khu rừng còn chưa thức giấc, lá khô rụng qua đêm còn ướt phủ đầy 518 bậc thang của khu di tích rừng Trần Hưng Đạo (xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng).
 • 10 người chết và bị thương do sạt lở đất Lai Châu

  10 người chết và bị thương do sạt lở đất Lai Châu

  Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh Lai Châu, do ảnh hưởng của rãnh thấp, từ ngày 7.8 đến nay trên địa bàn tỉnh liên tục có mưa rải rác và mưa vừa. Đặc biệt đêm 11 rạng sáng 12.8 tại huyện Tam Đường đã xảy ra mưa lớn cục bộ khoảng 84mm, đã gây sạt lở đất đá làm chết 6 người và 4 người bị thương.
 • Pút-tồng của người Dao đỏ

  Pút-tồng của người Dao đỏ

  Lễ Pút – tồng hay theo cách gọi khác “tắm than” là một nghi lễ cực kỳ linh thiêng của người Dao đỏ ở bản Phja Đén, xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, thường chỉ tiến hành vào 2 ngày trong năm: Ngày 1 Tết Nguyên đán và ngày rằm tháng Giêng âm lịch tại nhà những người làm nghề thầy cúng.
 • Khai mạc Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn 2014

  Khai mạc Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn 2014

  Tại Khu Du lịch Mẫu Sơn (Lộc Bình, Lạng Sơn), Sở VHTTDL Lạng Sơn vừa tổ chức lễ khai mạc Liên hoan Du lịch Mẫu Sơn 2014.
 • Giữ nếp nhà sàn người Dao

  Giữ nếp nhà sàn người Dao

  Sống xen giữa cộng đồng các dân tộc khác nhau nhưng bà con người Dao bản Khe Mụ, xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) chưa bao giờ phai nhạt nếp sống văn hoá dân tộc mình.
 • Chùm ảnh: Trải nghiệm cùng người Dao ở Tây Bắc

  Chùm ảnh: Trải nghiệm cùng người Dao ở Tây Bắc

  Theo quan niệm của người Dao ở Sìn Hồ (Lai Châu), nam và nữ khi chưa kết hôn thì không được chụp ảnh cùng nhau vì như vậy là không tốt và là điều cấm kỵ đối với phụ nữ Dao.
 • Trang sức bạc, “bảo vật” gia truyền của người Dao Tiền

  Trang sức bạc, “bảo vật” gia truyền của người Dao Tiền

  Từ bao đời nay, những sản phẩm của nghề “gõ búc, đúc bạc” đã tồn tại nằm lòng cùng với đời sống của đồng bào Dao Tiền (xã Thái Học, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng) là nhờ những thủ pháp kỹ thuật và nghệ thuật tinh xảo bậc nhất.