Chủ đề nóng

Người dùng còn chủ quan với chất lượng đũa tre dùng một lần

Thứ tư, ngày 03/04/2013 10:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Do giá thành rẻ và “có vẻ vệ sinh” nên nhiều nhà hàng, quán ăn, thậm chí người dân cũng mua đũa tre dùng một lần và que tre dùng xiên thịt về sử dụng mà không biết nguy cơ ngộ độc từ sản phẩm này là rất lớn.
Bình luận 0

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có rất nhiều sản phẩm đũa tre dùng một lần, kể cả sản phẩm trong nước và Trung Quốc. Có đũa tre được bỏ từng đôi trong túi nylon mỏng, bán theo đôi với giá dao động từ 100-150 đồng/đôi, thậm chí chỉ 8.000 đồng/100 đôi. Ngoài ra còn có loại đũa tre bó từng bó lớn 50-100 đôi, giá thành rẻ hơn. Ngoài ra còn rất nhiều loại que tre dùng để xiên thịt cũng được bày bán với giá thành rất rẻ.

Đũa tre dùng một lần nhan nhản trên thị trường

Do giá thành rẻ và “có vẻ vệ sinh” nên nhiều nhà hàng, quán ăn, thậm chí người dân cũng mua về sử dụng. Đây là sản phẩm “ăn” trực tiếp vào miệng. Tuy nhiên, sản phẩm này chưa được quan tâm về chất lượng và độ an toàn, nguy cơ ngộ độc là rất lớn.

Ngày 2.4, ông Nguyễn Thanh Phong – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Cục đang triển khai đợt kiểm tra chất lượng đũa tre sử dụng một lần. Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm đang tiến hành lấy mẫu đũa tre sử dụng một lần, mẫu tăm tre để xét nghiệm.

Trước đó, ông Trần Quang Trung – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cũng bày tỏ sự lo ngại nguy cơ sử dụng hóa chất tẩy trắng, chất chống mốc không an toàn hoặc tồn dư quá mức trong đũa, tăm tre dùng một lần có thể nguy hại cho sức khỏe. Theo ông Trung, để tẩy trắng các sản phẩm và chống nấm mốc, người sản xuất có thể sử dụng các chất hóa học không được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc để tồn dư quá mức.

Báo chí Trung Quốc cũng đã đưa tin, nhiều loại đũa tre Trung Quốc có thể sử dụng nhiều loại hoá chất tẩy trắng và chống mốc bằng lưu huỳnh. Người sử dụng đũa có lưu huỳnh với nồng độ cao có thể gây tổn hại về thần kinh, giảm thị lực, thay đổi hành vi, ảnh hưởng đến sự phát triển của não. Ngoài ra, lưu huỳnh tích tụ lâu trong cơ thể có thể gây tổn hại phổi, suy thận hoặc nhiễm độc máu.

Vì vậy, theo ông Trung, ngoài việc lấy mẫu tăm và đũa sử dụng một lần do Trung Quốc sản xuất đang được bán trên thị trường, Cục An toàn thực phẩm cũng trực tiếp kiểm tra điều kiện, quy trình sản xuất, nguyên liệu sản xuất của một số công ty sản xuất đũa, tăm tre của Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem