Chủ đề nóng

Người nông dân Đồng Nai có biệt tài vẽ tranh giá "ngàn đô" từ... khói bếp

Minh Hậu (Dòng Đời) Thứ tư, ngày 10/09/2014 08:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Là một nông dân chân chất, chưa từng học qua trường lớp hội họa nhưng ông Vũ Quốc Sự (56 tuổi) ngụ KP2, phường Xuân An, thị xã Long Khánh, Đồng Nai lại có biệt tài vẽ tranh bằng khói bếp.
Bình luận 0

Những bức tranh khói của ông độc đáo, không “đụng hàng” với bất kỳ dòng tranh nào nên được giới chơi tranh nghệ thuật trong và ngoài nước ưa chuộng, đánh giá cao. Mỗi bức tranh do ông sáng tạo ra có giá từ 20 đến gần 80 triệu đồng.

“Xin” bếp của vợ để... vẽ tranh

Xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo nên từ nhỏ Vũ Quốc Sự đã phải rời ghế nhà trường, gác lại ước mơ theo học ngành hội họa để lăn lộn vào đời kiếm sống.

Ông kể: “Tôi có niềm đam mê vẽ tranh từ ngày còn nhỏ nên dù làm gì, ở đâu… tôi cũng mang theo giấy mực để vẽ. Những lúc làm vườn, tay lấm bẩn không vẽ trên giấy được thì tôi lại san phẳng một khoảng đất trên vườn để vẽ cho thỏa ước muốn”. 

Ông Vũ Quốc Sự đang vẽ bức chân dung bằng chất liệu khói bếp trên khung tre. 

Cũng chính vì “cầm bút” mọi lúc, mọi nơi nên ông đã bén duyên với nghệ thuật tranh khói trong một lần sửa bếp cho hàng xóm.

Ông cho biết, năm 2007, khi ông đang tháo dỡ những đòn tre đen bóng trên mái bếp thì có một đòn bị va quệt, trầy xước, làm lộ ra những đường nét trắng như ngà.

Thấy vậy, ông liền mang cây tre xuống rồi dùng chiếc đinh làm bút, khắc họa lên đó bức chân dung chính mình. Sau khi bức họa hoàn thành ông nhận được lời khen ngợi của mọi người và ý tưởng vẽ tranh khói bếp của ông bắt đầu từ đó. 

Không thể cưỡng lại niềm đam mê đang dâng trào, ông liền chạy về nhà, lao vào “lật tung” căn bếp của gia đình để tìm những thanh tre đen bóng xuống để vẽ.

Những bức tranh phong cảnh, chân dung, rồng phượng sống động được ông hoàn thành nhưng ngặt nỗi vẽ mãi rồi tre trên bếp cũng hết. Để có “sân chơi”, ông đã “xin” vợ được sở hữu căn bếp rồi vừa nấu ăn vừa hun khói cho những thanh tre để tạo thêm “giấy” vẽ.

“Lúc đầu tôi gác nguyên cây tre lên hun khói nhưng thân tre tròn, nhỏ nên hình vẽ bị hạn chế. Về sau, tôi chẻ tre thành những thanh nhỏ bằng 2 ngón tay sau đó kết lại thành khổ lớn rồi gác bếp hun khói liên tục trong vòng 3 tháng. Khi khói phủ một lớp đen bóng như nhựa đường trên khổ tre thì tôi bắt tay vào sáng tác” - ông Vũ Quốc Sự chia sẻ.

 Tranh khói được rất nhiều sự ưu ái. Bây giờ có khi phải thức trắng đêm để vẽ tranh mới có thể đáp ứng kịp cho khách hàng. Nhiều bức phải làm liên tục trong 3 tháng mới hoàn thành” - Ông Vũ Quốc Sự

------

ĐÓN XEM:  Tuyệt kỹ tranh khói và những bức tranh trị giá cả trăm triệu đồng

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem