Chủ đề nóng

Người phụ nữ 30 năm mới có cơ hội… há miệng

Thứ năm, ngày 28/03/2013 14:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Sau 30 năm không thể há miệng vì tai nạn, chị D. đã có hy vọng trở lại cuộc sống bình thường.
Bình luận 0

Ngày 28.3, Khoa Phẫu thuật tạo hình- hàm mặt (BV Việt Nam- Cu Ba) đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân 30 năm không thể há miệng do chấn thương. Đó là bệnh nhân Nguyễn Thị D., 46 tuổi, quê huyện Mê Linh (TP Hà Nội).

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho chị Nguyễn Thị D. 

Người nhà bệnh nhân cho biết, năm 16 tuổi, do trèo cây nên chị D. bị ngã, đập hàm vào thành giếng, khiến hàm bị gãy. Sau đó, gia đình chỉ bôi mật gấu, chị D. cũng khỏi đau nên không đi khám. Nhưng sau đó, chị D. không thể mở được miệng, có cố gắng hết sức cũng chỉ mở được vài cm Gia đình cũng cho chị D. đi khám tại một số bệnh viện nhưng không điều trị được. Suốt 30 năm, chị D. phải ăn từng hột cơm một hoặc uống thực phẩm xay nhuyễn bằng ống hút. 

Sau khi đọc thông tin “bệnh không há được miệng” có thế chữa khỏi, gia đình đã vay mượn tiền cho chị D. ra bệnh viện Việt Nam – Cu ba phẫu thuật.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Thái – Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt cho biết: “Bệnh nhân D. bị chứng khít hàm sau chấn thương. Phần quay xương hàm để giúp mở miệng bị dính chặt nên bệnh nhân không thể mở miệng. Trước đây, người ta thường cắt bỏ hai lồi cầu bị xơ hóa. Nhưng như thế hàm bệnh nhân không đóng mở được mà rơi thõng tự do vì không có cơ.

Ca phẫu thuật sẽ phải bóc tách, tạo củ quay để mở hàm. Các bác sĩ rạch vết mổ từ sau mang tai của hai bên để tách hàm, sau đó dùng dụng cụ búa để gõ tách phần hàm đã dính chặt suốt 30 năm. Chị D. sẽ được thay xương hàm bằng nẹp sinh học và lấy phần mỏm vẹt (góc trong hàm dưới) để tạo hình tại chỗ. Chiếc nẹp sinh học này sẽ được phần xương hàm còn lại bao phủ dần trong quá trình liền vết thương, nẹp sinh học sẽ tương thích với cơ thể. Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 6 tiếng.

Theo bác sĩ Thái, đây là bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam được phẫu thuật bằng vật liệu tự thân. Bệnh viện Việt Nam – Cu ba từng điều trị cho một bệnh nhân bị chứng khít hàm nhưng vật liệu thay thế là bằng ti tan và vàng, với giá thành rất đắt khoảng 200.000 triệu đồng. Nếu thay thế hàm bằng sụn tự thân thì cũng rất nhanh tiêu còn thay thế bằng mỏm vẹt góc trong hàm dưới thì sẽ giải quyết được các hạn chế này.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân phải luyện tập phục hồi chức năng với các động tác miệng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem