Chủ đề nóng

người Tày

 • Về Thượng Bằng La xem người Tày ăn Tết Độc lập

  Về Thượng Bằng La xem người Tày ăn Tết Độc lập

  Dịp Lễ Quốc khánh mùng 2/9 hàng năm, về với Thượng Bằng La, Văn Chấn, Yên Bái – mảnh đất thiêng liêng, anh hùng nơi núi rừng Tây Bắc, đâu đâu cũng thấy bà con nhân dân khắp các thôn bản vui mừng, phấn khởi tất bật chuẩn bị cho ngày Tết Độc lập của dân tộc.
 • Trai Tây sang Việt Nam gội đầu bằng vòi xịt bồn cầu khiến dân mạng "cười ngất"

  Trai Tây sang Việt Nam gội đầu bằng vòi xịt bồn cầu khiến dân mạng "cười ngất"

  Nhiều cư dân mạng thắc mắc rằng người Tây không bao giờ dùng vòi xịt khi đi vệ sinh chăng?
 • Dòng họ dân tộc thiểu số duy nhất nào có 3 đời liên tiếp đỗ tiến sĩ?

  Dòng họ dân tộc thiểu số duy nhất nào có 3 đời liên tiếp đỗ tiến sĩ?

  Có 3 đời liên tiếp với 4 người đỗ tiến sĩ, đây chính là dòng họ người dân tộc thiểu số duy nhất trong suốt nghìn năm lịch sử nước nhà có được vinh quang tột đỉnh.
 •  Giải hạn đầu năm, phong tục độc đáo của người Tày, Nùng ở Lạng Sơn

   Giải hạn đầu năm, phong tục độc đáo của người Tày, Nùng ở Lạng Sơn

  Đầu năm mới, nhiều gia đình người dân tộc Tày, Nùng ở Lạng Sơn thường mời thầy then, thầy tào.. gọi chung là thầy về nhà hoặc đến nhà thầy làm lễ giải hạn với lòng tin để giảm bớt các rủi ro, vận hạn, bệnh tật, cầu mong an lành cho cả năm.
 • Dân ca làm vui đám cưới người Tày

  Dân ca làm vui đám cưới người Tày

  Người Tày ở Thái Nguyên vẫn lưu giữ được những nét văn hoá truyền thống đặc trưng trong đám cưới. Hôn nhân của dân tộc Tày không chỉ đơn thuần là việc kết duyên của đôi lứa mà có ý nghĩa lớn hơn là truyền thống đạo lý của dân tộc, giáo dục về nghĩa vợ chồng trong các mối quan hệ gia đình, dòng tộc, góp phần gắn kết cộng đồng.
 • Thủ khoa người Tày đạt điểm “khủng”

  Thủ khoa người Tày đạt điểm “khủng”

  Vừa qua, La Hồng Ngân (dân tộc Tày) – cựu học sinh Trường THPT chuyên Chu Văn An (Lạng Sơn) đạt được số điểm kỷ lục trong kỳ thi THPT quốc gia: 30,25 điểm trở thành thủ khoa của Học viện Báo chí và Tuyên truyền.
 • Tết Cá người Tày trở thành di sản quốc gia

  Tết Cá người Tày trở thành di sản quốc gia

  Người Tày ở xã Mậu Duệ, huyện Yên Minh, Hà Giang vừa tự hào đón nhận tin vui Tết Cá của dân tộc mình được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Tết Cá đã gắn bó với người Tày ở xã Mậu Duệ từ 300 – 400 năm trước, thường được tổ chức vào ngày 9.9 âm lịch hàng năm.
 • Khám phá kiến trúc ngôi nhà của người Tày ở Thái Nguyên

  Khám phá kiến trúc ngôi nhà của người Tày ở Thái Nguyên

  Nhà của người Tày có 3 bếp, một bếp chính ở khu vực sinh hoạt chính của ngôi nhà. Khói lên sẽ làm cho căn nhà vững chắc hơn, ngô thóc giống đều buộc treo ở trên.
 • Độc đáo lễ mừng nhà mới của người Tày

  Độc đáo lễ mừng nhà mới của người Tày

  Người Tày ở Định Hoá (Thái Nguyên) trở thành dân tộc thứ 6 sau người Mường, Thái, Khơ Mú, Ê Đê, Khmer về sinh hoạt thường xuyên ở Làng Văn hoá các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Nhân dịp này, bà con đã cùng nhau tổ chức lễ mừng nhà mới.
 • Độc đáo trò chơi kéo co cầu bình an của người Tày

  Độc đáo trò chơi kéo co cầu bình an của người Tày

  Với người Tày ở thôn Trung Đô, xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà (Lào Cai), ngoài vui khỏe, giải trí, trò chơi kéo co còn mang tính nghi lễ gắn với tín ngưỡng cầu mùa, cầu sinh sôi phát triển.