Chủ đề nóng

người Tày

 • Tháng Valentine nơi rừng đá

  Tháng Valentine nơi rừng đá

  Trong những phiên chợ tình tháng 3 âm lịch trên vùng đá nhiều hơn đất, rất dễ thấy họ, những con người đã da mồi tóc bạc, trót ăn nhầm “món thuốc độc” tình yêu dang dở để rồi đến phiên chợ tình, khi “độc tính” phát tác dữ dội đã ngơ ngẩn đi tìm… “thuốc giải”.
 • "Giải mã" bí ẩn những món ăn đại kỵ trong dịp Tết

  "Giải mã" bí ẩn những món ăn đại kỵ trong dịp Tết

  Món ăn kiêng kỵ ngày Tết không biết có từ bao giờ nhưng vẫn chiếm vị trí quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng của người dân. Người ta làm theo lệ tục từ một lẽ rất đơn giản: “Có thờ có kiêng, có kiêng có lành”
 • Nông dân làm du lịch

  Nông dân làm du lịch

  Giờ đây, chuyện nông dân làm du lịch không còn mới, lạ. Ngoài ý nghĩa mưu sinh, những “hướng dẫn viên chân đất” và “nhà tổ chức du lịch chân đất” này đã, đang góp phần không nhỏ vào sự phát triển ngành “công nghiệp không khói” của đất nước.
 • Bánh sừng bò của người Nùng: thơm nồng, quyến rũ

  Bánh sừng bò của người Nùng: thơm nồng, quyến rũ

  Trong các món bánh của người Tày, Nùng ở Thái Nguyên, bánh cooc mò là món ăn bình dị nhưng quyến rũ lạ lùng bởi mùi vị rất đặc trưng riêng biệt.
 • Rêu nướng - Đặc sản của người Tày

  Rêu nướng - Đặc sản của người Tày

  Lâu nay, rêu đá chỉ được coi là 1 loại thủy sinh không nhiều tác dụng. Nhưng đối với người dân tộc Tày ở xã Xuân Giang tỉnh Hà Giang, thì rêu đá được coi là đặc sản trong ẩm thực của họ.
 • Bí quyết cổ về món nem măng đắng của người Tày

  Bí quyết cổ về món nem măng đắng của người Tày

  Nem măng đắng được làm từ lá măng thay cho bánh đa nem của người miền xuôi, nhân thịt gà tơ, gà đồi cùng lá hẹ, củ kiệu băm nhỏ đậm chất núi rừng Tây Bắc.
 • Món phặc nhường của người miền núi

  Món phặc nhường của người miền núi

  Ở vùng đồng bằng, bí đỏ thường được đem nấu canh xương heo, thái lát xào tỏi, hoặc nấu chè bí đỏ. Còn người Tày, Nùng ở Cao Bằng, Lạng Sơn lại có món bí đỏ hấp thịt (tiếng địa phương là phặc nhường), ngon, lạ miệng lại dễ làm.
 • Rêu tươi - Món ăn hấp dẫn của người Tày

  Rêu tươi - Món ăn hấp dẫn của người Tày

  Ở Cao Bằng, đồng bào Tày, Nùng vẫn thường ăn một loại tảo lục (có nơi gọi là váng hay rêu) sợi dài, mọc ở các sông, suối.
 • Lễ vật cúng lúa mới ở bản Tày, Cao Bằng

  Lễ vật cúng lúa mới ở bản Tày, Cao Bằng

  Để chuẩn bị cho lễ cúng lúa mới, trong mâm cỗ người Tày không thể thiếu một bát nước đã được đun chung với ba bông lúa non được lấy về từ ruộng mảnh ruộng mầu mỡ nhất của gia đình.
 • Miền mỹ nữ Cao Bình

  Miền mỹ nữ Cao Bình

  “Hồng Thái có mận lòng đào. Cao Bình mỹ nữ ước ao cả đời” - men theo câu ca của người xưa truyền lại, chúng tôi tìm về miền từng được mệnh danh là cao nguyên mỹ nữ ở đất Chiêm Hóa, xứ Thành Tuyên (Tuyên Quang).