Chủ đề nóng

người Tày

 • Người Tống ở Yên Sơn

  Người Tống ở Yên Sơn

  Từ bao đời nay, bản Đồng Mộc (xã Trung Sơn) và bản Khuôn Hẻ (xã Kim Quan), huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang là địa bàn cư trú chính của đồng bào Tống (một trong những dân tộc có ngôn ngữ thuộc ngữ hệ Mông - Dao).
 • Chợ phiên bản Tày - Đi chợ như đi Hội

  Chợ phiên bản Tày - Đi chợ như đi Hội

  Chợ nằm ở bản Nà Đình, trung tâm của xã Nghĩa Đô đồng thời cũng là chợ trung tâm, nơi giao thoa kinh tế văn hóa giữa các xã Nghĩa Đô - Vĩnh Yên - Xuân Hòa - Tân Tiến (Bảo Yên - Lào Cai) và vùng giáp ranh Quang Bình (Hà Giang), nhiều khi có cả đồng bào ở Bắc Hà xuống.
 • Món "kỳ phu" Cao Bằng, để lâu và độc đáo

  Món "kỳ phu" Cao Bằng, để lâu và độc đáo

  Anh bạn đi du lịch miền núi phía Bắc về, đem cho gói quà, bảo: bò khô, đặc sản Cao Bằng đó. Mở ra, thấy mấy thỏi thịt to chừng ba ngón tay, cứng queo. “Chưa ăn được ngay đâu, phải kỳ phu mới chén được!”, anh bạn tôi chặc lưỡi vậy.
 • Độc đáo trong kiến trúc nhà sàn của người Tày

  Độc đáo trong kiến trúc nhà sàn của người Tày

  Nhà sàn không chỉ thể hiện nét độc đáo trong văn hóa kiến trúc, còn là nơi diễn ra các sinh hoạt văn hóa truyền thống của dân tộc Tày (Lào Cai).
 • Lễ "Khạp Lam" - đạo lý "nghĩa tử là nghĩa tận" của người Tày

  Lễ "Khạp Lam" - đạo lý "nghĩa tử là nghĩa tận" của người Tày

  Trong các thôn bản của người Tày ở huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) đến nay vẫn còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống, trong đó có lễ Khạp Lam – một công việc diễn ra khi trong làng có người mất.
 • Nghi lễ trấn trạch của người Tày ở Bắc Kạn

  Nghi lễ trấn trạch của người Tày ở Bắc Kạn

  Theo quan niệm của người Tày (Bắc Kạn), thực hiện Lễ cúng trấn trạch sẽ giúp xua đuổi tất cả ma quỷ, giúp cho những thành viên trong gia đình yên tâm làm ăn.
 • Độc đáo ẩm thực của người Tày ở Kông Chro

  Độc đáo ẩm thực của người Tày ở Kông Chro

  Ở một nơi heo hút như xã Chơ Long, huyện Kông Chro-Gia Lai, được thưởng thức những món ngon mang đặc trưng trong ẩm thực của người Tày là một bất ngờ thú vị.
 • Người Tày chọn đất dựng nhà

  Người Tày chọn đất dựng nhà

  Theo quan niệm của người Tày, đất làm nhà không quan trọng ở hướng mà phụ thuộc vào địa hình xung quanh. Người Tày kiêng làm nhà ở cạnh sông suối chảy mạnh, tránh để mặt nhà nhìn ra hang đá…
 • Đưa hát then vào sách, lên mạng...

  Đưa hát then vào sách, lên mạng...

  (Dân Việt) - Có ý kiến cho rằng cần xuất bản sách giới thiệu về then và quay phim, chụp ảnh lời ca, các điệu múa... của then để phát trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.
 • Mất vân tay

  Mất vân tay

  (Dân Việt) - Mấy chục năm trước đây, cả xóm tôi đều không làm được chứng minh thư nhân dân vì không lấy được vân tay. Chả là mọi người quanh năm suốt tháng ngồi đan thạ (một loại giỏ cho dân hái chè, người Tày quen gọi là “xoỏng”) nát hết cả mười đầu ngón tay do chẻ nứa, lột cật, bắt nan đan.