Chủ đề nóng

người Tày

 • Hoa văn trên trang phục của người Tày

  Hoa văn trên trang phục của người Tày

  Trang Phục của người Tày đơn giản một sắc chàm, nét đặc sắc thể hiện ở những mẫu hoa văn trên vải của họ.
 • Lễ cúng thần thổ địa của người Tày

  Lễ cúng thần thổ địa của người Tày

  (Dân Việt) - Hàng năm, cứ vào ngày 2.3 âm lịch, cộng đồng dân tộc Tày ở các thôn bản của huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) lại nô nức tổ chức lễ cúng thần thổ địa, cầu mong những điều tốt đẹp cho dân bản.
 • Hấp dẫn món Coóng phù nóng hổi của người Tày

  Hấp dẫn món Coóng phù nóng hổi của người Tày

  Dân Việt - Ở mỗi miền quê Việt, mỗi món bánh cổ truyền thường có nhiều tên gọi và cách làm khác nhau. Đối với người Tày, bánh trôi gọi là coóng phù, không chỉ có hương thơm của gạo, vị ngọt của mật mía, vị bùi của lạc, mà còn có chút cay nồng của gừng.
 • Đua thuyền độc mộc ở Ba Bể

  Đua thuyền độc mộc ở Ba Bể

  (Dân Việt) - Đến hẹn, ngày 10 tháng Giêng Quý Tỵ, cuộc đua thuyền độc mộc trên hồ Ba Bể lại được tổ chức tại xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn.
 • Bình Phước: Rộn ràng lễ hội tung còn của người Tày

  Bình Phước: Rộn ràng lễ hội tung còn của người Tày

  Dân Việt - Vào những dịp xuân về, những cộng đồng người Tày, Nùng sinh sống tại Bình Phước vẫn thường tổ chức lễ hội tung còn (ném còn).
 • Người Tống ở Đồng Mộc

  Người Tống ở Đồng Mộc

  (Dân Việt) - Nằm cách trung tâm thị trấn huyện mấy chục cây số, bản Đồng Mộc, xã Trung Sơn, cùng với bản Khuôn Hẻ, xã Kim Quan (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) là nơi cư trú chính của tộc người Tống.
 • Tục “góp phường” ở bản Tày - Nùng

  Tục “góp phường” ở bản Tày - Nùng

  (Dân Việt) - Tục "góp phường" đã được duy trì tự ngàn xưa trong đời sống bản làng của đồng bào Tày - Nùng vùng núi cao phía Bắc mỗi dịp ngày vui, đám hiếu, hỉ, đám rước...
 • Báu vật xòe của đất Bắc Hà

  Báu vật xòe của đất Bắc Hà

  (Dân Việt) - Mỗi khi có hội, có lễ, người Tày ở các xã Tà Chải và Na Hối (huyện Bắc Hà, Lào Cai) lại tổ chức xòe. Những điệu xòe quyến rũ du khách đến với cao nguyên trắng Bắc Hà thơ mộng...
 • Cô gái Tày vươn lên từ núi rừng

  Cô gái Tày vươn lên từ núi rừng

  (Dân Việt) - Xuất thân từ mảnh đất Cao Bằng xa xôi, giờ đây cô gái người Tày Lê Thị Thanh ngày nào đã trở thành Giám đốc của một công ty chuyên cung cấp thực phẩm lớn từ Cao Bằng xuống Hà Nội.
 • Lập hồ sơ di sản nhân loại cho hát Then: Nâng niu câu hát thần tiên

  Lập hồ sơ di sản nhân loại cho hát Then: Nâng niu câu hát thần tiên

  (Dân Việt) - Then xuất phát từ chữ “Thiên” - tức là Trời, điệu hát Then vẫn được người Tày, người Nùng coi là điệu hát thần tiên. Hồ sơ di sản cho hát Then sẽ được hoàn thành vào quý IV.2012 với rất nhiều trở ngại trước mắt.