Chủ đề nóng

Người tố sai phạm ở BV Hoài Đức: Tôi bị hãm hại để hạ uy tín

Thứ tư, ngày 26/02/2014 12:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Tờ giấy gắn lên với kết quả trùng nhau không phải là của tôi, việc họ gắn lên để tố cáo nhằm hạ uy tín của tôi”- bà Hoàng Thị Nguyệt - nhân viên khoa Xét nghiệm BV Đa khoa Hoài Đức (Hà Nội) khẳng định.
Bình luận 0
Trong cáo trạng của Viện KSND TP.Hà Nội về vụ án “nhân bản kết quả xét nghiệm” ở Bệnh viện Hoài Đức (xem NTNN số 48/2014) có nêu: Trong quá trình điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT - Công an TP.Hà Nội có nhận được đơn của bị can Nguyễn Trí Liêm và một số bệnh nhân, công dân tố giác bà Hoàng Thị Nguyệt (người có đơn tố cáo trong vụ án này) có hành vi lập khống các kết quả xét nghiệm huyết học, thu tiền xét nghiệm của bệnh nhân không đưa vào sổ sách.

Cơ quan điều tra đã thu giữ 161 hồ sơ bệnh án bệnh nhân nội trú, xác định có 20 phiếu kết quả xét nghiệm huyết học trùng nhau do bà Hoàng Thị Nguyệt ký từ tháng 4.2012 - 6.2012.

Bà Hoàng Thị Nguyệt.
Bà Hoàng Thị Nguyệt.

Bà có suy nghĩ gì khi cơ quan điều tra cho rằng không xem xét xử lý sai phạm của bà trong vụ án này, mà tách ra để điều tra, làm rõ, nếu có sai phạm sẽ xem xét xử lý sau?

- Việc cơ quan điều tra ghi chung chung thế tôi thấy rất không hài lòng. Tôi cho rằng ông Nguyễn Trí Liêm và một số công dân tố cáo sai phạm của tôi là vì động cơ "phản pháo" những việc tôi đã làm.

Thực ra việc ghi đơn và 161 hồ sơ bệnh án thì chúng tôi đã phản ánh, người tố cáo tự động rút ra bỏ vào hòm của nhân viên bảo vệ. Sau đó nhân viên đã khai điều đó nhưng trong kết luận của cơ quan điều tra lại không thấy nêu ra. Còn trên phiếu xét nghiệm đúng là chữ ký của tôi, nhưng đấy là tờ người ta lấy cài vào như một tờ phôi để hại tôi, sự thực là như vậy.

Việc gắn bao nhiêu chẳng được, thậm chí gắn cả nghìn tờ cũng được nhưng vấn đề phải có trong sổ sách, đằng này trong sổ sách không có. Phía Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức đã xác minh và khẳng định tôi không thu tiền của bệnh nhân. Thu làm sao được, nếu thu thì tôi đã bị kỷ luật!

20 phiếu có chữ ký của tôi, tờ xét nghiệm bao giờ cũng có chữ ký, thậm chí còn hàng nghìn cái phiếu xét nghiệm, còn tờ gắn theo thì không hề có chữ ký. Tờ gắn lên với kết quả trùng nhau không phải là của tôi, việc họ gắn lên rồi tố cáo là nhằm hạ uy tín của tôi. Tôi mong cơ quan điều tra sớm làm rõ, kết luận sự việc này để trắng đen được rõ ràng.

Bà có thể giải thích rõ hơn về việc này để chứng minh rằng bà không liên quan tới vụ việc?

Theo cáo trạng, 2 bị can nguyên Giám đốc và Phó Giám đốc Bệnh viện Hoài Đức là Nguyễn Trí Liêm và Nguyễn Thị Nhiên bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị can Vương Thị Kim Thành - nguyên Trưởng khoa Xét nghiệm cùng 6 bị can khác là kỹ thuật viên, nhân viên xét nghiệm của Bệnh viện Hoài Đức bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

- Có một mẫu tờ xét nghiệm chỉ dùng để ký, ví dụ ghi phiếu huyết học, ghi các yêu cầu xét nghiệm công thức máu, bên dưới có chữ ký của tôi. Sau đó kết quả in từ máy ra thì là một tờ giấy dài, người ta xé từ máy in gắn vào tờ giấy xét nghiệm tôi ký, thế là người ta in rồi gắn cả nghìn tờ vào rồi bảo tôi thì tôi cũng chịu.

Nếu tôi làm việc đó thì nó phải có trên tất cả các giấy tờ hồ sơ bệnh án, ngoài hồ sơ bệnh án còn có hồ sơ gốc. Nếu như tôi đã ghi vào sổ thì tôi cũng không dám tố cáo. Để minh chứng việc tôi làm là sai thì phải có đầy đủ các điều kiện khác, ví dụ như phải có chữ ký trên tờ phôi, có dấu giáp lai, thì mới khẳng định là tờ gắn đó là do tôi làm.

Trong quá trình cơ quan điều tra làm việc với bà, có bao giờ vấn đề 161 hồ sơ bệnh án trên được đề cập tới?

- Khi 161 hồ sơ bệnh án bị để ở hòm của nhân viên bảo vệ một cách bất hợp lý, anh giữ hồ sơ bệnh án cũng nói tất cả điều đó, tôi có làm đơn gửi cơ quan công an.

Trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra, họ không hỏi tôi về 161 hồ sơ bệnh án trên, họ chỉ hỏi tôi trước đây có bao giờ làm việc đó, tôi khẳng định chưa bao giờ làm việc đó, bởi tôi nghiêm túc trong công việc, tôi ý thức việc làm đó là sai phạm, còn một số nhân viên ở trong phòng có thể có người đã làm.

Phía công an cũng nói với tôi là hỏi với tư cách là người tố cáo. Họ cũng chưa hề kết luận về việc 161 bệnh án trên, tôi sẵn sàng chờ đợi để làm rõ việc này, bản thân tôi cũng làm đơn giải thích về việc 161 bệnh án gửi cơ quan công an.

Xin cảm ơn bà!

Lương Kết (thực hiện) (Lương Kết (thực hiện))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem