Chủ đề nóng

Tạo sân chơi cho nhà nông phấn đấu, sáng tạo

Đức Khánh - Huỳnh Xây Thứ sáu, ngày 10/10/2014 07:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến chương trình bình chọn và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2014”, trò chuyện với NTNN, GS-TS Võ Tòng Xuân - Hiệu trưởng Trường Đại học Nam Cần Thơ đã có nhiều gợi mở đầy tâm huyết về lĩnh vực nông nghiệp, nông dân (ND) và nông thôn.
Bình luận 0

GS-TS Võ Tòng Xuân cho biết: Việc tổ chức một sân chơi cho ND như thế này theo tôi là cách làm hết sức bổ ích, một sáng kiến rất đáng trân trọng, rất đáng biểu dương của T.Ư Hội NDVN và Báo NTNN.

GS-TS Võ Tòng Xuân.

Nước ta là nước nông nghiệp nên người ND là chủ thể quan trọng nhất. Vì vậy, Chương trình bình chọn “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2014” là rất quan trọng, cần thiết, đã kịp thời động viên, khích lệ sự cần cù, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh của người dân, đem lại hiệu quả kinh tế, xã hội cao. Tạo ra sân chơi lành mạnh, tạo điều kiện cho nhiều bà con ND trên cả nước giao lưu, học hỏi, gắn kết lại với nhau. Cũng từ chương trình này, sẽ phát hiện thêm nhiều tấm gương ND tiêu biểu, cách làm hay có thể nhân rộng.

Để nắm bắt theo kịp với sự tiến bộ của nền nông nghiệp hiện đại, theo GS-TS, nhà nông cần được hỗ trợ những gì để phát huy thế mạnh của mình?

- Trong thời đại mới như hiện nay, để đảm bảo lương thực trong nước và xuất khẩu, với sức của người dân vẫn chưa đủ mà phải có sự hỗ trợ, giúp đỡ hết mình từ Nhà nước, nhà khoa học và các doanh nghiệp. Các nước trên thế giới hiện nay, cụ thể là Mỹ, EU, Nhật Bản… đã có những hỗ trợ về vốn cho người dân làm nông nghiệp nhưng ở nước ta việc làm này chưa thật sự mạnh. Ở đây phải khẳng định rằng, nếu được hỗ trợ tốt ở các khâu như: Vốn, kỹ thuật, tổ chức sản xuất… thì người dân sẽ khá dần, đóng góp ngày càng nhiều cho xã hội, góp phần phát triển khối công nghiệp, dịch vụ.

Để giải thưởng này ngày càng được nâng tầm, tạo được uy tín, tiếng vang trong xã hội, theo GS-TS việc bình chọn nhà nông cần phải hội tụ những tiêu chí gì?

- Trong thời điểm đất nước ta bước vào nền kinh tế thế giới thì theo tôi, các tiêu chí xác định ND xuất sắc phải cao, cụ thể là: Phải có học lực, chuyên môn cao, đã tham gia nhiều lớp tập huấn về sản xuất nông nghiệp; có kiến thức về GAP, VietGAP và GlobalGAP; có hướng phát triển sản xuất theo quy mô lớn và làm ăn tập thể. Bởi chỉ sản xuất theo quy trình sản xuất nông nghiệp tốt, theo hướng giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận trong một tập thể thì mới có cơ hội phát triển, đảm bảo thu lợi bền vững.

Ngoài ra, cũng phải tính đến lượng sản phẩm làm ra, giải quyết việc làm cho bao nhiêu lao động. Nếu được, cần xét đến trình độ tiếng nước ngoài, bao nhiêu lần tham gia hoặc tham quan các mô hình sản xuất trong và ngoài nước. Cũng cần đặc biệt chú ý đến những gương ND có những đóng góp, hỗ trợ cho người dân địa phương mà họ sinh sống. Với những yêu cầu lớn trên sẽ phần nào giúp người dân có động lực phấn đấu đạt đến, không làm theo kiểu cũ. Có như vậy, người ND nước mình mới có thể cạnh tranh với các nước khác và giành thắng lợi.

Xin cảm ơn GS-TS!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem