Chủ đề nóng

Người ứng cử không được hứa tặng, ủng hộ tiền, tài sản, lợi ích vật chất để lôi kéo, mua chuộc cử tri

PVCT Thứ ba, ngày 20/04/2021 12:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực lưu ý, người ứng cử không được hứa tặng, cho, ủng hộ, tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất để lôi kéo, mua chuộc cử tri.
Bình luận 0

Ngày 20/4, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTƯ MTTQ) tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng vận động bầu cử cho người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV khối MTTQ Việt Nam. Ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực đã giới thiệu tới những người ứng cử ĐBQH khóa XV khối Mặt trận một số quy định pháp luật về vận động bầu cử, việc xây dựng chương trình hành động của người ứng cử ĐBQH.

Người ứng cử không được hứa tặng, ủng hộ tiền, tài sản, lợi ích vật chất để lôi kéo, mua chuộc cử tri - Ảnh 1.

Ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam (ảnh M.Đ).

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cho biết, ngay sau hội nghị hiệp thương lần thứ ba, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ xây dựng kế hoạch và chỉ đạo tổ chức hội nghị cử tri để những người ứng cử ĐBQH gặp gỡ, tiếp xúc cử tri nơi mình ứng cử để thực hiện quyền vận động bầu cử theo quy định của pháp luật.

Sau khi Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, cơ quan, tổ chức, đơn vị có người ứng cử ĐBQH thông báo cho người ứng cử của cơ quan, tổ chức, đơn vị mình sắp xếp thời gian về địa phương nơi ứng cử để thực hiện quyền vận động bầu cử theo Kế hoạch của Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Thời gian vận động bầu cử được bắt đầu từ ngày công bố danh sách chính thức những người ứng cử và kết thúc trước 7 giờ ngày 22/5/2021.

Nói về nguyên tắc vận động bầu cử, ông Ngô Sách Thực nêu rõ, việc tổ chức cho những người ứng cử gặp gỡ, tiếp xúc cử tri tại hội nghị tiếp xúc cử tri ở địa phương nơi mình ứng cử phải được tiến hành dân chủ, công khai, bình đẳng, đúng pháp luật và đảm bảo trật tự, an toàn xã hội. Ngoài các cuộc tiếp xúc cử tri ở địa phương nơi ứng cử thì việc vận động bầu cử thông qua các phương tiện thông tin, đại chúng cũng là kênh rất quan trọng để các ứng cử viên được thực hiện quyền vận động bầu cử.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam lưu ý, trong vận động bầu cử tránh việc lợi dụng vận động bầu cử để tuyên truyền trái với Hiến pháp và pháp luật hoặc làm tổn hại danh dự, nhân phẩm, uy tín, lợi ích hợp pháp của tổ chức, các nhân khác; Lợi dụng vận động bầu cử để vận động tài trợ, quyên góp trong nước và nước ngoài cho tổ chức, cá nhân mình.

"Để đảm bảo công bằng bình đẳng cho các ứng cử viên, không được lạm dụng chức vụ quyền hạn để sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng trong vận động bầu cử. Đặc biệt, người ứng cử không sử dụng hoặc hứa tặng, cho, ủng hộ, tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất để lôi kéo, mua chuộc cử tri" Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Ngô Sách Thực nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, với kinh nghiệm là ĐBQH 2 khóa XII, XIII, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã trình bày về kỹ năng giao tiếp và truyền tải chương trình hành động của ứng cử viên ĐBQH.

Theo ông Tiến, chương trình hành động của ứng cử viên ĐBQH, đại biểu HĐND phải rõ ràng, mạch lạc và tránh chung chung.

Các ứng cử viên cần nêu rõ mục đích, mục tiêu của mình nếu được bầu làm ĐBQH, đại biểu HĐND; mỗi người cần hiểu rõ tình hình đặc điểm địa phương nơi mình ứng cử và đưa ra các giải pháp, hiến kế, chính sách... tác động đến sự phát triển của địa phương và của cả nước.

Cách trình bày trước cử tri và nhân dân cần chân thành, khiêm tốn, chia sẻ, không "đao to búa lớn", hứa hão, hứa suông. "Phải mang cái tâm của mình đến với cử tri và nhân dân cả nước", ông Lê Như Tiến nhấn mạnh.

Vẫn theo ông Lê Như Tiến, để cử tri có thể hiểu rõ hơn về các hoạt động của mình, người ứng cử thường thông qua báo chí để báo cáo với cử tri lúc tranh cử, qua đó xây dựng hình ảnh của mình trước cử tri và công chúng. Ngoài ra, khi người ứng cử trả lời báo chí còn là để bày tỏ chính kiến của mình trước các sự kiện, các vấn đề thời sự tác động đến các cơ quan, tổ chức đến công chúng, tranh thủ sự đồng tình, chia sẻ của các tổ chức, cá nhân...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem