Chủ đề nóng

Nguồn gốc những chiếc xe sang Mercedes S600 mới nhất của Kim Jong Un

Đăng Nguyễn - CNN Thứ tư, ngày 17/07/2019 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 14.6.2018, hai chiếc Mercedes-Maybach S600 Guard được vận chuyển từ cảng Rotterdam của Hà Lan, trải qua hành trình dài nhiều tháng, qua 6 nước để có đích đến cuối cùng là Triều Tiên.
Bình luận 0

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un bước xuống từ một chiếc Mercedes, trong chuyến thăm Nga.

Đây là thông tin mà trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến có trụ sở ở Mỹ công bố (C4ADS), theo CNN.

Sau khi dừng tại cảng ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga, hai chiếc xe sang có giá lên tới 500.000 USD mỗi chiếc này có mặt ở Bình Nhưỡng. Dĩ nhiên, chỉ có một khách hàng ở thủ đô của Triều Tiên là cần đến loại xe sang bậc nhất này.

Nhóm điều tra của Liên Hợp Quốc từng truy ra nguồn gốc những chiếc Mercedes cũ của Triều Tiên, do một người đàn ông Trung Quốc vận chuyển từ California, Mỹ. Nhưng đây là lần đầu tiên có nhóm điều tra truy ra được nguồn gốc của những chiếc xe sang mới nhất của ông Kim.

C4ADS còn xác định, Triều Tiên đã nhập ít nhất 191 triệu USD giá trị hàng xa xỉ, trong giai đoạn từ năm 2015-2017. Mercedes-Maybach S600 rõ ràng là chiếc xe sang bậc nhất, với ghế da massage và toàn bộ xe được bọc thép chống đạn, thuốc nổ.

Một chiếc Mercedes của ông Kim xuất hiện ở Valdivostok, Nga.

Những chiếc Mercedes mới lần đầu được ông Kim sử dụng trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào năm ngoái. Ông Kim cũng gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi năm ngoái, sau khi bước ra từ một chiếc Rolls-Royce Phantom.

Daimler, công ty sở hữu Mercedes, nói với CNN rằng hãng cam kết không bán xe sang cho Triều Tiên, theo đúng lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, hãng không thể kiểm soát được những cá nhân, công ty thứ ba mua xe sau đó xuất sang Triều Tiên bằng con đường không chính thức. Daimler nói hãng cần số khung, số máy để biết được chính xác chiếc xe được bán cho ai trước khi có mặt ở Triều Tiên.

Lucas Kuo, thành viên nhóm điều tra của C4ADS, nói cả nhóm đã mất 8 tháng để truy nguồn gốc của hai chiếc Mercedes-Maybach S600, tổng hợp dữ liệu hải quan, dữ liệu hàng hải và các tài liệu công khai khác.

Cuộc điều tra kết luận hai chiếc Mercedes rời Rotterdam đến Đại Liên, Trung Quốc, rồi sau đó là Osaka, Nhật bản, điểm đến tiếp theo là Busan, Hàn Quốc.

Ông Kim bước xuống từ một chiếc Rolls-Royce hồi năm ngoái.

Từ Hàn Quốc, con tàu vận tải DN5505 chở hai chiếc Mercedes đi lòng vòng, tắt hệ thống phát tín hiệu trong 18 ngày. Khi tín hiệu bật trở lại, nó ở gần nơi biến mất và trở lại cảng Busan.

Con tàu được cho là chở than từ thành phố Nakhodka của Nga về Hàn Quốc, nhưng chính quyền thành phố này nói họ không hề thấy tàu DN5505 cập cảng, theo Nakhodka.

Tại Nga, vào ngày 7.10, hai ngày sau khi tàu DN5505 cập cảng theo lịch trình, 3 máy bay vận tải IL-76 của Triều Tiên khởi hành từ Vladivostok, hạ cánh xuống Bình Nhưỡng. Các máy bay này thường được dùng để chở xe bọc thép của Triều Tiên, theo C4ADS.

“Triều Tiên không nêu lý do vì sao 3 chiếc Il-76 lại bất ngờ xuất hiện ở thành phố Nga’, C4ADS cho biết. Báo cáo của C4ADS nói, nhiều khả năng các máy bay này chở theo hai chiếc Mercedes S600 về Bình Nhưỡng.

C4ADS nói tìm hiểu nguồn gốc hàng hóa xa xỉ ở Triều Tiên là cơ sở để ngăn nước này nhập khẩu nhiều hàng hóa nguy hiểm hơn phục vụ mục đích quân sự và chế tạo vũ khí hạt nhân.

Dàn siêu xe của ông Kim Jong-un bị LHQ điều tra

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được nhìn thấy sử dụng một chiếc limousine Rolls-Royce Phantom ở thủ đô Bình Nhưỡng,...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem