Chủ đề nóng

Nguyên nhân em trai Chủ tịch Alibaba Nguyễn Thái Luyện bị tạm giữ

Chí Tâm - Công Quý Thứ năm, ngày 26/09/2019 15:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 26/9, Công an TP.HCM đang tạm giữ hình sự Nguyễn Thái Lực (20 tuổi, ngụ tỉnh Gia Lai, trú quận Thủ Đức) để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bình luận 0

Nguyễn Thái Lực chính là em của Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) và Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty Alibaba). Hai anh em Luyện, Lĩnh bị khởi tố bắt giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trước đó tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba với khoảng 6.700 nạn nhân, số tiền khoảng 2.500 tỷ đồng.

Lực tại cơ quan công an.

Qua điều tra, công an xác định Lực là 1 trong số các cổ đông lớn của công ty Alibaba. Lĩnh là giám đốc của 1 số công ty con của Công ty Alibaba như: Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Địa ốc Xanh có trụ sở tại xã Châu Pha, TX.Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Công ty cổ phần địa ốc Long Thành Ali có trụ sở tại xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Công an xác định, Lực đã cùng 2 anh là Lĩnh, Luyện tổ chức lừa đảo khách hàng, chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, Luyện chỉ đạo Lực lập những công ty rồi thu mua đất nông nghiệp. Tiếp đó, cả 3 anh em Luyện và bộ sậu tự vẽ ra những dự án “ma” bán cho khách. Công an xác định Lực đứng tên nhiều lô đất hay còn gọi là dự án “ma” của Công ty Alibaba.

Trong số những lô đất mà Lực đứng tên có dự án mà chính quyền xã Tóc Tiên (TX.Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cưỡng chế vào tháng 6/2019. Trong vụ này, nhóm nhân viên của Công ty Alibaba đã chống trả đoàn cưỡng chế. Sau đó, cơ quan chức năng khởi tố bắt tạm giam 1 số nhân viên về hành vi Cố ý làm hư hỏng tài sản. Hiện công an đã triệu tập bà Võ Thị Thanh Mai (vợ của Luyện, Giám đốc phụ trách tài chính của Công ty Alibaba) để điều tra làm rõ vụ án.

Luyện và Lĩnh (lần lượt từ trái qua phải) bị khởi tố bắt giam.

Như đã thông tin, Nguyễn Thái Luyện với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu đã chỉ đạo và cùng Nguyễn Thái Lĩnh (em trai) thành lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên) thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600ha.

Sau đó phần đất này bọn chúng giao cho người thân đứng tên và tự vẽ ra 43 "dự án" không có thật tại một số tỉnh phía Nam gồm: Đồng Nai: 29 "dự án", Bà Rịa – Vũng Tàu: 13 "dự án" và Bình Thuận: 2 "dự án", chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… rồi tổ chức quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để lừa bán cho các khách hàng. Tính đến ngày 30/6, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán nền đất cho hơn 6.700 khách hàng thu được 2.500 tỷ đồng.

Qua điều tra xác định, các đối tượng hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi núp bóng dưới hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp (sử dụng đất nền trong dự án "ma" làm mồi nhử).

Cơ quan điều tra đã xác minh tất cả các "dự án" do Công ty Alibaba tự vẽ ra đều không có thật và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như các đối tượng quảng cáo (không có và không thể có sản phẩm giao cho khách hàng như quảng cáo, giới thiệu cũng như nội dung hợp đồng đã ký kết).

Tính đến hết ngày 25/9, Công an TP.HCM, Công an tỉnh Đồng Nai đã tiếp nhận đơn của gần 1.300 cá nhân tố giác Công ty Alibaba có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền bị chiếm đoạt trên 500 tỷ đồng.

Công an đề nghị ai là nạn nhân bị Công ty Alibaba thu tiền, chiếm đoạt tài sản liên hệ với Cục C03 (Phòng 15) Bộ Công an, địa chỉ: 47 Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội hoặc Công an TPHCM (Phòng PC03), địa chỉ: số 674 đường 3/2, phường 14, quận 10, Công an quận, huyện nơi cư trú nộp đơn tố giác tội phạm và cung cấp thông tin liên quan để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp theo đúng quy định của pháp luật.

Người dân tuyệt đối không tiếp tục giao dịch mua bán đất nền tại các dự án của Công ty Alibaba để tránh bị lừa đảo.

Đồng thời, kêu gọi các cá nhân là nhân viên của Công ty Alibaba hoặc có liên quan tự nguyện hợp tác, cung cấp thông tin, tài liệu về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng cho Cơ quan điều tra, mọi hành vi che dấu, tiếp tay, giúp sức cho các đối tượng để tiêu hủy tài liệu, tẩu tán tiền, tài sản… sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem