Chủ đề nóng

Triệu tập thêm một em trai của Chủ tịch Alibaba Nguyễn Thái Luyện

A.Đ (tổng hợp) Thứ tư, ngày 25/09/2019 14:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tin mới nhất vụ Alibaba, Cơ quan cảnh sát điều tra cho biết đã triệu tập một người em khác của Chủ tịch Tập đoàn Địa ốc Alibaba để điều tra, làm rõ về việc đứng tên các các giấy chứng nhận sử dụng đất.
Bình luận 0

Theo Zing: Liên quan đến vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn địa ốc Alibaba, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cho biết vừa triệu tập Nguyễn Thái Lực (em trai Nguyễn Thái Luyện) lên làm việc vào sáng nay (25/9).

“Ông Lực bị triệu tập để làm rõ liên quan đến quá trình điều hành Công ty Alibaba cũng như việc đứng tên trên các giấy chứng nhận sử dụng đất”, một cán bộ Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an TP.HCM (PC03) nói.

Theo vị cán bộ này, thông tin Công an TP.HCM triệu tập 20 người (gồm vợ của ông Luyện) là chưa chính xác.

“Vợ ông Luyện đang mang bầu 7 tháng nên cơ quan điều tra chỉ mới làm việc sơ bộ”, vị này nói thêm.

Theo ghi nhận vào sáng cùng ngày, khoảng một trăm người đến trụ sở Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an TP.HCM để tố cáo hành vi lừa đảo của ông Luyện và thuộc cấp. Nhiều cán bộ hướng dẫn người dân tận tình đến tận trưa.

Trước đó một ngày, Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thái Luyện về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cơ quan điều tra cũng đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, em trai Luyện) về cùng tội danh trên.

Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch Công ty Alibaba tại Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Như Dân Việt đã đưa tin: Tất cả các quyết định và lệnh nêu trên đều được Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM phê chuẩn. Quá trình điều tra được thực hiện theo đúng quy định pháp luật và có đầy đủ tài liệu, chứng cứ xác định Nguyễn Thái Luyện với vai trò là Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Tài liệu hồ sơ của Công ty Alibaba đượ chuyển lên xe đưa về CQĐT.

Luyện đã chỉ đạo và cùng Nguyễn Thái Lĩnh (em trai) thành lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên) đã thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600ha. Sau đó phần đất này giao cho các cá nhân (Lĩnh, Nguyễn Thái Lực (là em Luyện) và người thân) đứng tên và tự vẽ ra 40 “dự án” không có thật tại một số tỉnh phía Nam gồm: Đồng Nai: 29 “dự án”; Bà Rịa - Vũng Tàu: 9 “dự án” và Bình Thuận: 2 “dự án”.

Các dự án "ma" này chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… nhưng được tổ chức quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để lừa bán cho các khách hàng. Tính đến ngày 30/6, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán nền đất cho hơn 6.700 khách hàng thu được 2.500 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT đang làm việc với nhân viên Công ty Alibaba.

Qua điều tra, công an xác định các đối tượng hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi núp bóng dưới hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp (sử dụng đất nền trong dự án “ma” làm mồi nhử).

Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh xác định tất cả các “dự án” do Công ty Alibaba tự vẽ ra đều không có thật và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như các đối tượng quảng cáo (không có và không thể có sản phẩm giao cho khách hàng như quảng cáo, giới thiệu cũng như nội dung hợp đồng đã ký kết).

Tính đến hết ngày 24/9, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã tiếp nhận đơn của gần 1.000 cá nhân tố giác Công ty Alibaba có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền bị chiếm đoạt trên 500 tỷ đồng.

Hồ sơ thu thập được niêm phong trước khi chuyển đi.

Cơ quan điều tra đề nghị người dân là khách hàng ký hợp đồng mua nền đất; các bị hại bị Công ty Alibaba thu tiền, chiếm đoạt tài sản liên hệ với Cục C03 (Phòng 15) – Bộ Công an, địa chỉ: 47 Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội; hoặc Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM (Phòng PC03), địa chỉ: số 674 đường 3/2, phường 14, quận 10, TP.HCM hoặc Công an quận, huyện nơi cư trú nộp đơn tố giác tội phạm và cung cấp thông tin liên quan để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp theo đúng quy định của pháp luật.

Người dân tuyệt đối không tiếp tục giao dịch mua bán đất nền tại các dự án của Công ty Alibaba để tránh bị lừa đảo. Đồng thời kêu gọi các cá nhân là nhân viên của Công ty Alibaba hoặc có liên quan tự nguyện hợp tác, cung cấp thông tin, tài liệu về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng cho Cơ quan điều tra, mọi hành vi che giấu, tiếp tay, giúp sức cho các đối tượng để tiêu hủy tài liệu, tẩu tán tiền, tài sản… sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem