Chủ đề nóng

Nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc “hứng” siêu bão Mangkhut

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ bảy, ngày 15/09/2018 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà máy điện hạt nhân Yangjiang chỉ cách hướng di chuyển của siêu bão Mangkhut khoảng 30km, khi siêu bão đổ bộ vào chiều ngày 16.9.
Bình luận 0

Nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc chịu ảnh hưởng trực tiếp từ siêu bão Mangkhut.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), các công nhân làm việc tại nhà máy điện hạt nhân Yangjiang ở tỉnh Quảng Đông, cách Hong Kong 230km, được yêu cầu sẵn sàng khi siêu bão Mangkhut đổ bộ.

Nhà máy điện hạt nhân Yangjiang có 5 tổ máy phát điện, mỗi tổ máy tạo ra 1.086 MW và đang xây dựng thêm tổ máy thứ 6.

“Nhà máy điện hạt nhân Yangjiang sẵn sàng đứng vững trước siêu bão Mangkhut”, thông điệp đăng tải trên Wechat của quan chức nhà máy.

Cơ quan khí tượng Trung Quốc thông báo siêu bão Mangkhut đã di chuyển hướng về phía bắc, đổ bộ vào đất liền gần thành phố ven biển Yangjiang.

Nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc khẳng định đã kiểm tra hoạt động một cách kỹ lưỡng và nhà máy đã nhóm họp hôm 13.9 để bàn cách đối phó với siêu bão Mangkhut.

Giám đốc nhà máy, Chen Weizhong nhấn mạnh rằng cần phải đóng chặt cửa nẻo và mọi khu vực cần được gia cố để giảm thiểu tác động của siêu bão.

“Các nhân viên cần phải làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất trong thời điểm này, tuân thủ các biện pháp an toàn như đã đề ra”, ông Chen nói.

Một cư dân ở Yangjiang, chủ cửa hàng bán trà, nói rằng mình không quá lo lắng vì siêu bão. “Tôi không lo lắng lắm vì dù bão có mạnh thì nhà chức trách đã lên kế hoạch phòng chống”.

 Cư dân này khẳng định bà sẽ vẫn mở cửa bình thường cho đến khi tình hình thực sự trở nên tồi tệ. “Ngoài trời vẫn nắng chói chang. Khách hàng đến nay không nhắc đến siêu bão, mà yêu cầu chúng tôi bật điều hòa vì quá nóng”.

Sau khi đổ bộ qua Philippines hôm 15.9 siêu bão Mangkhut dự kiến sẽ tác động đến Hong Kong, trước khi đổ bộ vào đất liền Trung Quốc.

Trung Quốc hiện có hơn 40 lò phản ứng hạt nhân phục vụ mục đích phát điện trên khắp nước. Bắc Kinh dự kiến sẽ chế tạo thêm nhà máy điện hạt nhân để giảm thiểu sự lệ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Nhà máy điện hạt nhân Yangjiang chính thức đi vào hoạt động từ năm 2014.

Động đất dữ dội ở Nhật nhấn chìm nhà cửa, nhà máy hạt nhân mất điện

Một trận động đất mạnh 6,7 độ richter xảy ra sáng ngày 6.9 trên đảo Hokkaido của Nhật, trong bối cảnh nước này vừa...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem